Xử lý đúng cách khi gặp người bị tai biến

date 02/11/2018 15:25

Não là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người, tuy nhiên bộ phận này lại rất nhạy cảm. Hiện nay, căn bệnh tai biến mạch máu não đang khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng vì nguy cơ mà nó rình rập không chỉ bản thân họ mà còn với những người xung quanh họ là rất cao.


Tai biến mạch máu não xảy ra khi động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho một vùng não bị tắc hoặc bị vỡ khiến cho não thiếu oxy và các tế bào não sẽ chế chỉ sau vài phút. Tùy vào diện tích vùng não bị ảnh hưởng mà biểu hiện của người bệnh có thể là bị liệt, hôn mê hay thậm chí là tử vong. Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong số những nguyên nhân tử vong hiện nay. Tai biến không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi và trong những năm gần đây tỷ lệ người trẻ tuổi bị tai biến cũng khá cao. Do đó, việc phát hiện sớm và có cách xử lý kịp thời sẽ là cách để bạn giúp những người bị tai biến tránh được nguy cơ tử vong và bị liệt. Nếu xử lý tốt và kịp thời bạn hoàn toàn có thể giúp họ lấy lại được sức khỏe như bình thường.

Xem ngay:


Triệu chứng của người tai biến mạch máu não


Dưới đây là một số những triệu chứng thường gặp ở những người bị tai biến:

Dấu hiệu nhận biết người bị tai biến
Dấu hiệu nhận biết người bị tai biến


- Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên.


- Mất cảm giác hoạt động hoặc tê một bên cơ thể


- Nói ngọng, nói khó hoặc thậm chí không nói được


- Nhức đầu, nôn, chảy dãi, co giật


- Lú lẫn, hôn mê


- Mù một mắt hoặc không nhìn được một bên


Khi một người đang có vẻ khỏe mạnh và hoạt động bình thường mà xuất hiện những triệu chứng này thì hãy nghĩ ngay đến đột quỵ và xử lý kịp thời giúp họ tránh được các biến chứng nguy hiểm. Một số trường hợp bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng này thoáng qua và hồi phục trong vòng 24h nhưng vẫn cần đến các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và có phương án phòng ngừa, tránh tái phát.


5 điều cần làm ngay khi gặp người tai biến mạch máu não


Trước khi đưa người bệnh đến bệnh viện bạn hãy có cách xử lý trước để giúp cơ thể của người bệnh ổn định hơn. Nếu không biết cách xử lý và vận chuyển thì nó còn làm nguy cơ tử vong của người bệnh tăng cao hơn. Tốt nhất khi gặp người bị tai biến hãy thật bình tĩnh và chú ý 5 điều sau.


1. Đỡ ngay người bệnh để họ không bị ngã dẫn đến các loại chấn thương khác.


2. Đỡ người bệnh nằm xuống một cách nhẹ nhàng ở chỗ thoáng, nghiêng người qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở hơn.


3. Tốt nhất hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức nếu như bạn không đủ kiến thức về việc sơ cứu và vận chuyển người bị tai biến.


4. Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa, trừ khi bác sĩ có chỉ định, vì càng di chuyển nhiều càng có thể làm bệnh nặng hơn.


5. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác bởi cơ thể người bệnh lúc này rất nhạy cảm và nó có thể khiến bệnh càng nặng hơn.


Chế độ tập luyện, phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

Tùy vào tình trạng bệnh người tai biến sẽ được chỉ định bài tập phù hợp
Tùy vào tình trạng bệnh người tai biến sẽ được chỉ định bài tập phù hợp


Tai biến mạch máu não thường để lại những di chứng nặng nề khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn hơn trong các công việc hàng ngày. Tùy vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những chế độ tập luyện và phục hồi thích hợp.


Đối với các bệnh nhân nhẹ, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ và đạm. Chọn một số bài tập luyện nhẹ nhàng cho mình để giúp các bộ phận bên phía cơ thể bị ảnh hưởng dần lấy lại được cảm giác và hoạt động bình thường.


Còn đối với bệnh nhân nặng thì qua trình hồi phục cần được sự hỗ trợ của gia đình và các nhân viên phục hồi chức năng. Tùy vào mức độ di chứng liệt, bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu phù hợp. Tập luyện phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ đem lại hiệu quả phục hồi tốt hơn với các bệnh nhân tập luyện muộn. Hãy nắm vững những kiến thức cơ bản để có cách xử lý tốt nhất cho người bị đột quỳ giúp nâng cao cơ hội sống cho họ.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke