Mụn cóc và những điều cần biết

date 04/08/2018 23:20

Mụn cóc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ có cơ thể bạn, nhiều người vì thấy khó chịu mà thường tự cậy ra nhưng nó lại tự làm họ cảm thấy đau đớn. Chính vì vậy, lời khuyên mà tôi dành cho bạn khi bị mụn cóc đó chính là nên đi xóa mụn cóc tại những trung tâm thẩm mỹ uy tín để có cách xóa an toàn mà hiệu quả.


Sự hình thành nên mụn cóc


Có lẽ đa số mọi người đều chưa biết đó là mụn cóc do virus HPV – Human Papiloma virus gây ra. Mụn cóc chính là những khối u nhỏ lành tính ở lớp biểu bì do virus gây nên. Đây là loại virus gây u nhú ở những người HPV, virus có chứa DNA chuỗi kép. Virus này nằm trên lớp trên cùng của biểu bì da và nó nổi lên giống với lớp da bình thường ở các vùng khác. Tùy vào từng loại HPV mà nó sẽ tạo ra những loại mụn khác nhau. HPV có những nhóm gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và có những nhóm lại gây ung thư liên quan đến mụn cóc.

Sự hình thành và biểu hiện của mụn cóc
Sự hình thành và biểu hiện của mụn cóc


Mụn cóc chỉ phát triển ở những lớp trên của da chứ không ăn sâu xuống da. Nó chỉ phát triển ở lớp biểu bì và phát triển đến lớp hạ bì là lớp thứ hai của da nhưng sẽ không phát triển xuống lớp trung bì và những lớp phía dưới cũng không ảnh hưởng gì.


Biểu hiện của mụn cóc


Mụn cóc là những khối u nhỏ dạng cột hình trụ. Khi xuất hiện mụn cóc ở các vùng da mỏng như da mặt thì mụn cóc sẽ không có ngòi. Tuy nhiên, ở những vùng da dày hơn thì mụn cóc lại có ngòi và các cột ngòi dính vào nhau tạo ra thể khảm điển hình. Trên những chiếc mụn cóc có thể xuất hiện các chấm đen, đó chính là những mạch máu phát triển bất thường tại vị trí này.


Những ai có thể bị mụn cóc?


Mụn cóc không loại trừ bất cứ một ai mà nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, phần trăm người bị mụn cóc nhiều nhất là trẻ em và thanh thiếu niên. Mụn cóc sẽ lan rộng do sự tiếp xúc trực tiếp, nó có thể bị lan ra chỉ bằng việc chạm vào mụn. Thường thì mụn cóc sẽ tự biến mất nhưng tùy vào đối tượng thì thời gian này sẽ khác nhau.


Những nốt mụn cóc có thể tự mất trong vòng vài tuần, vài tháng nhưng cũng có người phải chờ hàng năm nó mới biến mất. Những người nhạy cảm thường dễ bị mụn cóc, thời gian để những chiếc mụn cóc này biến mất sẽ phụ thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi người. Đặc biệt, đối với những người mắc các bệnh về hệ miễn dịch như AIDS hay đang điều trị hóa chất thì mụn cóc thường tồn tại lâu hơn so với người bình thường.


Acid Salicylic và mụn cóc


Mụn cóc có thể điều trị được bằng thuốc, bạn có tự ra hiệu thuốc để hỏi mua thuốc điều trị những chiếc mụn cóc này. Tuy nhiên, có những người dùng thuốc sẽ không hiệu quả thì lúc này bạn cần phải có phương pháp điều trị khác.

Trị mụn cóc bằng Acid Salicylic
Trị mụn cóc bằng Acid Salicylic


Acid Salicylic là loại được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị mụn cóc, tuy nhiên nó cần phải được sử dụng hàng ngày thì mới có tác dụng. Cách điều trị mụn cóc bằng acid salicylich như sau: Đầu tiên bạn phải cắt mụn cóc bằng cách như dùng dao, đá mài hoặc bàn chải nhỏ. Tiếp theo đó, bạn hãy ngâm mụn cóc trong nước ấm, công đoạn này sẽ giúp thuốc hấp thu một cách tốt nhất. Sau khi ngâm xong bạn thấm nước đi và bôi acid salicylich lên chiếc mụn để làm khô mụn. Cuối cùng hãy dùng băng gạc băng lại vùng đó để giúp thuốc hấp thu tốt hơn. Bạn hãy thực hiện thủ thuật này hàng ngày quanh giờ đi tắm của mình. Acid salicylic có thể mua được ở nhiều dạng, bao gồm kem bôi hoặc ở dạng miếng dán. Nếu ở dạng miếng dán thì bạn không cần phải băng bó.


Làm lạnh mụn cóc


Làm lạnh cũng là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị mụn cóc. Đối với phương pháp này bạn cần phải đến các trung tâm thẩm mỹ mới có thể thực hiện được. Lúc này các kỹ thuật viên sẽ đợt nito lỏng dưới dạng xịt hoặc miếng cotton lên mụn cóc. Bằng cách này, tại vị trí mụn cóc sẽ được làm lạnh từ đó sẽ diệt các tế bào bị ảnh hưởng. Với liệu pháp làm lạnh thì các mô liên kết không bị phá hủy mà mụn cóc lại được chữa lành và không để lại sẹo lớn.


HPV không bị giết bởi phương pháp làm lạnh này, bên cạnh đó những nốt phổng da sau khi làm lạnh sẽ đau khi đi lại do đó nếu bị mụn cóc ở bàn chân thì liệu pháp này thường sẽ ít được lựa chọn. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia tại Shapeline để tìm được phương pháp tốt nhất cho mình.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke