Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ? NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ

date 03/05/2021 08:56
Bệnh vảy nến làm cho da của bạn phát triển các mảng vảy đôi khi có màu bạc hoặc đỏ và có thể Ngứa và đau. Điều trị bệnh vảy nến là rất khó khăn, không trị dứt điểm được hoàn toàn, chính vì vậy chăm sóc và sống chung với vảy nến được mọi người quan tâm và học hỏi, bài viết này mô tả toàn cảnh các loại vảy nến thường gặp.

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là một bệnh rối loạn da mãn tính. Nó được coi là một loại bệnh tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn gây hại cho cơ thể thay vì bảo vệ nó. Rất nhiều người hiện nay rơi vào căn bệnh này.

Có nhiều loại bệnh vảy nến khác nhau và có thể có nhiều loại, cách điều trị cũng khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh vảy nến là gì?

Rất nhiều triệu chứng được nhìn thấy khi da bị bệnh vảy nến, nhứng một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vảy nến bao gồm:

▪ Tạo thành mảng đỏ

▪ Các mảng da có vảy, đôi khi có màu bạc

▪ Vùng da bị vảy nến bị ngứa ngáy

▪ Sưng Khớp và cứng khớp 

Các triệu chứng của bệnh vảy nến cũng khác nhau tùy theo loại.

Các loại vảy nến

Có năm loại bệnh vẩy nến chính thức mà bạn cần biết trong cuộc sống, nếu bạn hay người thân của mình rơi vào loại nào thì biết cách chăm sóc, điều trị cho phù hợp.

• Bệnh vảy nến mảng bám

• Bệnh vảy nến  rút ruột (nốt)

• Bệnh vảy nến nghịch đảo

• Bệnh vảy nến  mụn mủ

• Bệnh vảy nến thể hồng cầu

Bệnh vẩy nến mảng bám

Vảy nến mảng bám hay còn gọi là vảy nến vulgaris, là dạng phổ biến nhất của bệnh vảy nến. Ước tính có khoảng trên 80% những người bị bệnh vẩy nến có  thể mảng. Được nhìn thấy  bởi các mảng da dày màu đỏ, thường có một lớp vảy màu bạc hoặc trắng.

Các mảng bám này thường xuất hiện trên:

▪ Cùi chỏ

▪ Đầu gối

▪ Gót chân

▪ Da đầu

Các miếng vá thường rộng từ 1 đến 10 cm, nhưng cũng có thể lớn hơn và bao phủ nhiều cơ thể hơn. Nếu bạn gãi ở các vảy, các triệu chứng thường sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị Bệnh vẩy nến mảng bám

Để giảm bớt sự khó chịu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thoa kem dưỡng ẩm để giữ cho da không bị quá khô hoặc bị kích ứng. Những loại kem dưỡng ẩm này bao gồm kem cortisone không kê đơn (OTC) hoặc kem dưỡng ẩm dạng mỡ.

Serum dưỡng ẩm Nano Bạc là sản phẩm được quan nhiều khi làn da bị vảy nến.

Bác sĩ cũng có thể làm việc để xác định các tác nhân gây bệnh vẩy nến duy nhất của bạn, bao gồm căng thẳng hoặc thiếu ngủ.

Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

 1. Kem vitamin D , chẳng hạn như calcipotriene (Dovonex) và calcitrol (Rocaltrol) để giảm tốc độ tế bào da phát triển
 2. Retinoids tại chỗ, để giúp giảm viêm
 3. Thuốc như tazarotene (Tazorac, Avage)
 4. Ứng dụng của nhựa than đá, bằng kem, dầu hoặc dầu gội đầu
 5. Sinh học , một loại thuốc chống viêm

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần liệu pháp ánh sáng . Điều này liên quan đến việc để da tiếp xúc với cả tia UVA và UVB. Đôi khi phương pháp điều trị kết hợp thuốc uống theo toa, liệu pháp ánh sáng và thuốc mỡ theo toa để giảm viêm.

Với những trường hợp từ trung bình đến nặng, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc điều trị toàn thân dưới dạng uống, tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch.

Bệnh vẩy nến da đầu

Bệnh vẩy nến da đầu thường gặp ở những người bị bệnh vẩy nến thể mảng. Đối với một số người, nó có thể gây ra gàu nghiêm trọng. Đối với những người khác, nó có thể gây đau, ngứa và rất dễ nhận thấy ở chân tóc. Bệnh vẩy nến da đầu có thể lan rộng đến cổ, mặt và tai thành một mảng lớn hoặc nhiều mảng nhỏ hơn.

Trong một số trường hợp, bệnh vẩy nến da đầu có thể làm phức tạp việc vệ sinh tóc thường xuyên. Gãi quá nhiều có thể gây rụng tóc và nhiễm trùng da đầu. Tình trạng này cũng có thể gây ra cảm giác căng thẳng xã hội.

Điều trị Bệnh vẩy nến da đầu

Phương pháp điều trị tại chỗ thường được sử dụng nhất đối với bệnh vẩy nến da đầu. Họ có thể yêu cầu hai tháng đầu tiên đối với các ứng dụng chuyên sâu, cộng với bảo trì vĩnh viễn, thường xuyên. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Dùng dầu gội đầu trị vảy nến
 • Dùng kem dưỡng da chứa steroid
 • Dùng chế phẩm hắc ín
 • Bôi tại chỗ vitamin D, được gọi là calcipotriene (Dovonex)
 • Liệu pháp ánh sáng, thuốc uống và sinh học cũng có thể được khuyến nghị tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị.

Bệnh vẩy nến thể mủ

Vảy nến thể mủ là một thể nặng của bệnh vảy nến. Nó phát triển nhanh dưới dạng nhiều mụn mủ màu trắng bao quanh bởi lớp da đỏ.

Bệnh vẩy nến thể mủ có thể ảnh hưởng đến các vùng cô lập trên cơ thể, như bàn tay và bàn chân hoặc bao phủ hầu hết bề mặt da. Các mụn mủ này cũng có thể liên kết với nhau và tạo thành vảy.

Một số người bị mụn mủ và thuyên giảm theo chu kỳ. Trong khi mủ không lây nhiễm, tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm như:

 •  Gây sốt
 • Thấy ớn lạnh
 • Nhịp tim nhanh
 • Yếu cơ
 • Ăn mất ngon

Có ba loại bệnh vẩy nến mụn mủ:

 • von Zumbusch
 • bệnh mụn mủ lòng bàn tay (PPP)
 • acropustulosis

Mỗi một trong ba dạng của bệnh vảy nến mụn mủ có thể có các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Điều trị Bệnh vẩy nến thể mủ

Điều trị có thể bao gồm OTC hoặc kem corticosteroid kê đơn, thuốc uống hoặc liệu pháp ánh sáng. Sinh học cũng có thể được khuyến nghị.

Xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản cũng có thể giúp giảm sự tái phát của bệnh vẩy nến mụn mủ.

Bệnh vẩy nến thể uốn cong hoặc đảo ngược

Vẩy nến thể uốn cong hoặc vẩy nến nghịch thường xuất hiện ở các vùng da, chẳng hạn như dưới vú hoặc ở nách hoặc vùng bẹn. Loại vảy nến này có màu đỏ và thường bóng, mịn.

Mồ hôi và độ ẩm từ da sẽ giữ cho dạng vảy nến này không làm bong vảy da. Đôi khi nó bị chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn. Việc tiếp xúc da với da có thể làm cho bệnh vẩy nến thể ngược rất khó chịu.

Hầu hết những người bị bệnh vảy nến thể ngược cũng có một dạng vảy nến khác ở những vị trí khác trên cơ thể.

Điều trị vẩy nến đảo ngược

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến thể ngược cũng giống như phương pháp điều trị bệnh vẩy nến thể mảng. Chúng có thể bao gồm:

 1. Kem bôi steroid
 2. Liệu pháp ánh sáng
 3. Thuốc uống
 4. Sinh học, có sẵn qua đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch

Bác sĩ có thể kê đơn một loại kem steroid có hiệu lực thấp hơn để tránh da bạn mỏng đi quá nhiều. Bạn cũng có thể có lợi khi dùng hoặc bôi các loại thuốc làm giảm sự phát triển của nấm men hoặc vi khuẩn.

Bệnh vẩy nến ruột

Bệnh vẩy nến ruột xuất hiện thành những nốt nhỏ màu đỏ trên da. Đây là loại phổ biến thứ hai, ảnh hưởng đến khoảng 8% những người bị bệnh vẩy nến. Hầu hết thời gian nó bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc thanh niên.

Các đốm nhỏ, riêng biệt và hình giọt nước. Chúng thường xuất hiện trên thân và tay chân, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trên mặt và da đầu của bạn. Các đốm thường không dày như vẩy nến thể mảng, nhưng chúng có thể phát triển thành vẩy nến thể mảng theo thời gian.

Bệnh vẩy nến ruột xảy ra sau một số tác nhân nhất định. 

 • Viêm họng hạt
 • Miễn dịch
 • Chấn thương da
 • Nhiễm trùng
 • Dùng huốc

Điều trị Bệnh vẩy nến ruột

Để điều trị bệnh vẩy nến guttate, bác sĩ có thể kê đơn các loại kem steroid, liệu pháp ánh sáng và thuốc uống. Xác định nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng cũng có thể giúp loại bỏ bệnh vẩy nến ruột. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra tình trạng này, thuốc kháng sinh có thể hữu ích.

Bệnh vẩy nến cũng có thể gây ra các triệu chứng căng thẳng tinh thần , lo lắng và tự ti . Trầm cảm cũng phổ biến với những người bị bệnh vẩy nến.

Ngoài ra còn có các danh mục phụ của các loại bệnh vẩy nến. Những biểu hiện này khác nhau tùy thuộc vào vị trí của cơ thể. Bệnh vẩy nến không lây nhiễm bất kể loại nào.

Bệnh vẩy nến thể da

Bệnh vẩy nến thể da hay còn gọi là bệnh vẩy nến tróc vảy, là một loại bệnh vẩy nến hiếm gặp, trông giống như những vết bỏng nặng. Tình trạng nghiêm trọng và có thể là một trường hợp cấp cứu y tế. Bạn có thể cần nhập viện vì cơ thể bạn có thể không kiểm soát được nhiệt độ cơ thể.

Dạng vảy nến này lan rộng, có màu đỏ và có vảy. Nó có thể bao phủ các phần lớn của cơ thể. Bong tróc da thường xuất hiện thành từng mảng lớn hơn vảy nhỏ điển hình của hầu hết các bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến thể da có thể phát triển từ:

 • Bệnh vẩy nến mụn mủ
 • Bệnh vẩy nến thể mảng lan rộng, được kiểm soát kém
 • Cháy nắng tồi tệ
 • Sự nhiễm trùng
 • Nghiện rượu
 • Căng thẳng đáng kể
 • Ngừng đột ngột thuốc chữa bệnh vẩy nến toàn thân

Điều trị Bệnh vẩy nến thể da

Một người bị tình trạng này thường cần được bệnh viện chăm sóc. Tại bệnh viện, bạn sẽ được kết hợp nhiều liệu pháp.

Điều này có thể bao gồm việc áp dụng băng ướt tẩm thuốc, bôi steroid tại chỗ, sinh học hoặc thuốc uống theo toa cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn cho rằng mình bị bệnh vẩy nến hồng cầu.

Bệnh vẩy nến móng tay

Mặc dù không phải là một loại bệnh vẩy nến chính thức, nhưng bệnh vẩy nến ở móng tay là một biểu hiện của bệnh vẩy nến. Tình trạng này thường có thể bị nhầm lẫn với nhiễm nấm và các bệnh nhiễm trùng khác trên móng.

Bệnh vẩy nến móng tay có thể gây ra:

 • Rỗ móng tay
 • Móng tay có rãnh
 • Móng tay đổi màu
 • nới lỏng hoặc vỡ móng
 • da dày dưới móng tay
 • các mảng hoặc đốm màu dưới móng tay

Đôi khi móng tay thậm chí có thể bị vỡ vụn và rơi ra. Không có cách chữa trị cho móng tay bị vảy nến, nhưng một số phương pháp điều trị có thể cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của móng tay.

Điều trị Bệnh vẩy nến móng tay

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến móng tay cũng giống như phương pháp điều trị bệnh vẩy nến thể mảng. Có thể mất thời gian để thấy được tác dụng của những phương pháp điều trị này vì móng tay mọc rất chậm. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Liệu pháp ánh sáng
 • Thuốc uống, chẳng hạn như methotrexate
 • Liệu pháp sinh học

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vẩy nến (PsA) là một tình trạng đau đớn và hạn chế về thể chất, ảnh hưởng đến từ 30 đến 33 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến. Có năm loại PsA với các triệu chứng khác nhau. Cũng không có cách chữa trị cho tình trạng này.

Vì bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn, nó có thể kích hoạt cơ thể tấn công các khớp và da. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp và thường trở nên khá nghiêm trọng ở tay. Các triệu chứng ngoài da thường xuất hiện trước các triệu chứng khớp.

Điều trị Viêm khớp vảy nến

 • Điều trị viêm khớp vảy nến có thể bao gồm thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ), chẳng hạn như ibuprofen (Advil) và naproxen sodium (Aleve). NSAID có thể giúp giảm tỷ lệ sưng và đau do viêm khớp vảy nến.
 • Thuốc kê đơn, chẳng hạn như prednisone , một loại corticosteroid uống, cũng có thể giúp giảm viêm dẫn đến viêm khớp vảy nến. Thuốc bôi theo toa được sử dụng để điều trị viêm khớp vảy nến bao gồm axit salicylic, calciopotriene và tazarotene.
 • Liệu pháp ánh sáng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng.

Một danh mục thuốc duy nhất được gọi là thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh ( DMARD ) có thể giúp giảm viêm và tổn thương khớp. Sinh học, là một danh mục phụ của DMARDs, có thể được kê đơn để giảm viêm ở cấp độ tế bào.

Tự chăm sóc bệnh vẩy nến

Mặc dù không có một phương pháp chữa trị nào cho bất kỳ dạng bệnh vẩy nến nào, nhưng có thể thuyên giảm và chữa bệnh đáng kể. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để lập một kế hoạch điều trị giúp kiểm soát tình trạng của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện các bước tại nhà để kiểm soát bệnh vẩy nến.

Chúng có thể bao gồm:

 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng
 • Dưỡng ẩm cho da khô
 • Bỏ hút thuốc
 • Tránh các sản phẩm gây kích ứng da của bạn
 • Mặc quần áo thoải mái không cọ xát với bệnh vẩy nến
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Các bác sĩ có thể từ từ xây dựng kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho các triệu chứng bệnh vẩy nến của bạn. Hầu hết bắt đầu với điều trị tại chỗ hoặc liệu pháp ánh sáng và chỉ tiến triển sang thuốc toàn thân nếu bước điều trị đầu tiên không thành công.

Cac cách điều trị  vảy nến

Có nhiều loại bệnh vẩy nến khác nhau có các triệu chứng khác nhau. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến, nhưng việc điều trị có thể giúp làm giảm và kiểm soát các triệu chứng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về làn da của mình.

Loại bệnh vẩy nến bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của nó sẽ quyết định cách điều trị của bạn. Nói chung, các trường hợp nhẹ hơn với các mảng vảy nến nhỏ hơn thường có thể được điều trị tại chỗ. Các trường hợp nghiêm trọng hơn, với các mảng lớn hơn, có thể cần điều trị toàn thân.

Nhiều người cho rằng bệnh vẩy nến dễ lây, nhưng nó sẽ không lây từ người này sang người khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của di truyền, và các yếu tố môi trường và hệ thống miễn dịch  gây ra bệnh vẩy nến.

Nhờ công tác vận động của hàng chục tổ chức và nhà hoạt động vì bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến cũng đang được ủng hộ và nhận thức nhiều hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn tin rằng bạn bị bệnh vẩy nến. Họ sẽ có thể cung cấp các lựa chọn điều trị và phương pháp đối phó.

Đối phó và hỗ trợ

Căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác có thể là tác dụng phụ của bệnh vẩy nến. Bạn có thể được hưởng lợi từ các nhóm trị liệu hoặc hỗ trợ, nơi bạn có thể gặp gỡ những người khác đang gặp vấn đề hoặc mối quan tâm tương tự.

Bạn cũng có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về việc gặp bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm về bệnh vẩy nến. Họ sẽ có thể giúp xác định cách đối phó. 

Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị bệnh vẩy nến

Với bệnh vẩy nến, điều quan trọng là tránh các loại thực phẩm có thể gây viêm. Viêm và phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến bùng phát.

Thịt đỏ và sữa

Thịt đỏ, sữa và trứng chứa một axit béo không bão hòa đa gọi là axit arachidonic. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các sản phẩm phụ của axit arachidonic có thể đóng một vai trò trong việc tạo ra các tổn thương vảy nến.

Thực phẩm nên tránh bao gồm:

 • Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò
 • Xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đỏ đã qua chế biến khác
 • Trứng và các món ăn từ trứng

Các loại thực phẩm chứa Gluten

Những người bị bệnh vẩy nến đã được phát hiện có nhạy cảm với gluten. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến và nhạy cảm với gluten, điều quan trọng là bạn phải cắt bỏ các loại thực phẩm có chứa gluten.

Thực phẩm nên tránh bao gồm:

 • Lúa mì và các dẫn xuất của lúa mì
 • Lúa mạch đen, lúa mạch và mạch nha
 • Mì ống, mì và bánh nướng có chứa lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và mạch nha
 • Một số thực phẩm chế biến
 • Một số loại nước sốt và gia vị
 • Bia và đồ uống mạch nha

Thực phẩm chế biến

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, có hàm lượng calo cao có thể dẫn đến béo phì , hội chứng chuyển hóa và một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính. Một số tình trạng như vậy gây ra tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, có thể làliên kếtNguồn đáng tin cậy để bùng phát bệnh vẩy nến.

Thực phẩm nên tránh bao gồm:

 • Thịt chế biến
 • Sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn
 • Trái cây và rau đóng hộp
 • Bất kỳ thực phẩm chế biến nào có nhiều đường, muối và chất béo

Cây và thực phẩm chứa solanin

Một trong những tác nhân phổ biến nhất được báo cáo làm bùng vảy nến nếu có chứa solanin, chất này đã được biết là có ảnh hưởng đến tiêu hóa và có thể gây viêm da.

Thực phẩm nên tránh bao gồm:

 • Cà chua
 • Những quả khoai tây
 • Cà tím
 • Ớt
 • Rượu

Các đợt bùng phát tự miễn dịch có liên quan đến sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Rượu được cho là tác nhân gây ra bệnh vẩy nến do tác động gây rối loạn của nó trên các con đường khác nhau của hệ thống miễn dịch. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, tốt nhất là bạn nên uống rượu thật tiết chế.

Thực phẩm nên ăn nếu bạn bị bệnh vẩy nến

Với bệnh vẩy nến, một chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát.

Hầu hết tất cả các chế độ ăn uống chống viêm bao gồm trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả được khuyến khích đối với các tình trạng viêm nhiễm như bệnh vẩy nến.

Thực phẩm nên ăn bao gồm:

 • Bông cải xanh, súp lơ trắng và cải Brussels
 • Rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina và rau arugula
 • Quả mọng, bao gồm quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi
 • Anh đào, nho và các loại trái cây sẫm màu khác

Chế độ ăn nhiều cá béo có thể cung cấp omega-3 chống viêm cho cơ thể. Việc hấp thụ omega-3 có liên quan đến việc giảm các chất gây viêm và tình trạng viêm tổng thể.

Cá nên ăn bao gồm:

 • Cá hồi tươi và đóng hộp
 • Cá mòi
 • Cá hồi
 • Cá tuyết

Cần lưu ý rằng vẫn còn nghiên cứu thêmNguồn đáng tin cậy điều đó cần được thực hiện dựa trên mối liên hệ giữa omega-3 và bệnh vẩy nến.

Dầu tốt cho tim mạch

Giống như cá béo, một số loại dầu cũng chứa axit béo chống viêm. Điều quan trọng là tập trung vào các loại dầu có tỷ lệ axit béo omega-3 và omega-6 cao hơn.

Các loại dầu ăn bao gồm:

 • Dầu ô liu
 • Dầu dừa
 • Dầu hạt lanh
 • Dầu cây rum
 • Bổ sung dinh dưỡng

Lợi ích của việc bổ sung các chất dinh dưỡng này có thể bao gồm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát.

Chế độ ăn kiêng cần cân nhắc

Không phải tất cả các chế độ ăn uống đều tốt cho bệnh vẩy nến. Dưới đây là một số tùy chọn bạn có thể muốn xem xét khi chọn chế độ ăn uống tốt nhất cho tình trạng của mình.

Chế độ ăn kiêng của Tiến sĩ Pagano

Tiến sĩ John OA Pagano nổi tiếng trong cộng đồng sức khỏe và sức khỏe vì phương pháp chữa bệnh vẩy nến thông qua chế độ ăn uống. Trong cuốn sách của mình, Chữa bệnh vẩy nến: Phương pháp thay thế tự nhiên , ông mô tả cách một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể cải thiện bệnh vẩy nến một cách tự nhiên.

Phương pháp ăn kiêng của Tiến sĩ Pagano bao gồm:

 • Tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả
 • Hạn chế ngũ cốc, thịt, hải sản, sữa và trứng
 • Hoàn toàn tránh thịt đỏ, cải thìa, trái cây họ cam quýt, thực phẩm chế biến sẵn, v.v.

A Khảo sát năm 2017 Nguồn đáng tin cậy Trong số hơn 1.200 người bị bệnh vẩy nến chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng Tiến sĩ Pagano là một trong những chế độ ăn kiêng thành công nhất để cải thiện kết quả bệnh vẩy nến.

Không chứa gluten

Ở những người bị cả bệnh vẩy nến và nhạy cảm với gluten, a chế độ ăn uống không chứa glutenNguồn đáng tin cậycó thể cung cấp một số cải tiến. Một năm 2018 nhỏhọcNguồn đáng tin cậy phát hiện ra rằng ngay cả những người nhạy cảm với gluten nhẹ cũng có thể hưởng lợi từ việc tuân theo chế độ ăn không có gluten.

Trong số 13 người tham gia được áp dụng chế độ ăn không có gluten, tất cả đều quan sát thấy sự cải thiện các tổn thương vảy nến của họ. Lợi ích lớn nhất đã được quan sát đối với những người tham gia có độ nhạy cao nhất.

Thuần chay

Chế độ ăn thuần chay cũng có thể có lợi cho những người bị bệnh vẩy nến. Chế độ ăn này tự nhiên ít thực phẩm gây viêm như thịt đỏ và sữa. Nó chứa nhiều thực phẩm chống viêm như trái cây, rau và các loại dầu lành mạnh.

Giống như chế độ ăn kiêng của Tiến sĩ Pagano, chế độ ăn thuần chay cũng cho thấy thuận lợiNguồn đáng tin cậy kết quả là những người tham gia nghiên cứu bị bệnh vẩy nến.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tuân theo một chế độ ăn thuần chay, vì bạn cần phải thận trọng để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Địa trung hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe , bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Chế độ ăn kiêng này tập trung vào các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Nó hạn chế các loại thực phẩm thường được coi là dễ gây viêm.

Trong một năm 2015 họcNguồn đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị bệnh vẩy nến ít có xu hướng ăn theo kiểu Địa Trung Hải hơn những người khỏe mạnh của họ. Họ cũng phát hiện ra rằng những người tuân thủ các yếu tố của chế độ ăn Địa Trung Hải có mức độ bệnh thấp hơn.

Paleo

Các chế độ ăn uống Paleo đặt một sự nhấn mạnh về ăn toàn thức ăn và tránh thực phẩm chế biến. Vì nhiều loại thực phẩm toàn phần có chứa các hợp chất chống viêm nên chế độ ăn này có thể được chứng minh là có lợi cho những người bị bệnh vẩy nến.

Không giống như chế độ ăn kiêng của Tiến sĩ Pagano, nó liên quan đến việc ăn nhiều thịt và cá. Tuy nhiên, năm 2017 nghiên cứuNguồn đáng tin cậy cho thấy rằng chế độ ăn kiêng nhợt nhạt là chế độ ăn uống hiệu quả thứ ba ở những người bị bệnh vẩy nến.

Chế độ ăn kiêng theo phác đồ tự miễn dịch

Các giao thức chế độ ăn uống tự miễn (AIP) tập trung vào các loại thực phẩm loại bỏ mà có thể gây ra viêm. Chế độ ăn kiêng này cực kỳ hạn chế và chủ yếu bao gồm rau và thịt, với một số loại dầu và thảo mộc trộn vào.

Nó có thể không thích hợp cho những người bị bệnh vẩy nến, vì quá nhiều thịt được coi là nguyên nhân gây bùng phát. Ngoài ra, đây không phải là một biện pháp can thiệp ăn kiêng lâu dài.

Keto

Đây chế độ ăn uống carb thấp phổ biến có nhiều lợi ích sức khỏe mời chào, chẳng hạn như giảm cân và cải thiện các dấu hiệu dinh dưỡng. Đúng là giảm lượng carbohydrate có thể giúp giảm lượng thức ăn chế biến sẵn.

Tuy nhiên, giảm lượng carbohydrate cũng đồng nghĩa với việc giảm nhiều loại trái cây và rau quả chống viêm. Nó cũng cần tăng lượng protein từ thịt. Bởi vì một số loại thực phẩm keto có thể là tác nhân gây ra bệnh vẩy nến, chế độ ăn kiêng này có thể không được khuyến khích.

Câu hỏi thường gặp của bạn, đã trả lời: Bệnh vẩy nến và hệ thống miễn dịch

 1. Bệnh vẩy nến có làm suy yếu hệ thống miễn dịch?
 2. Bệnh vẩy nến có gây tử vong không?
 3. Bệnh vẩy nến có ảnh hưởng gì khác không?
 4. Bệnh vẩy nến có xấu đi theo tuổi tác không?
 5. Làm thế nào tôi có thể tăng cường khả năng miễn dịch của mình?

Bệnh vẩy nến có làm suy yếu hệ thống miễn dịch?

Các tổn thương da do vẩy nến được cho là kết quả của phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức.

Với bệnh vẩy nến, cơ thể sản xuất quá nhiều tác nhân gây viêm, được gọi là cytokine, thường giúp chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Nhưng thay vì tập trung vào việc chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương, các cytokine này cũng tấn công các mô khỏe mạnh.

Bản thân bệnh vẩy nến không làm suy yếu hệ thống miễn dịch, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch không hoạt động như bình thường. Bất cứ thứ gì kích hoạt hệ thống miễn dịch đều có thể khiến bệnh vẩy nến bùng phát. Các bệnh thông thường như nhiễm trùng tai hoặc đường hô hấp có thể khiến bệnh vẩy nến bùng phát.

Nhiều người bị bệnh vẩy nến được kê đơn thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát tình trạng bệnh. Bởi vì những loại thuốc này ức chế hệ thống miễn dịch, chúng làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút như cảm lạnh và cúm. Nếu bạn bị ốm, những bệnh này có thể kéo dài hơn nếu bạn không dùng những loại thuốc này.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các cách để giữ sức khỏe. Điều đó bao gồm việc chủng ngừa cúm hàng năm, rửa tay thường xuyên và điều chỉnh kế hoạch điều trị nếu bạn bị bệnh.

Bệnh vẩy nến có thể giết chết bạn?

Mặc dù bệnh vẩy nến không được coi là tình trạng cuối cùng, nhưng một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người bị bệnh vẩy nến bao phủ ít nhất 10% cơ thể của họ có nguy cơ tử vong cao hơn 1,79 lần so với dân số chung.

Kết quả cũng cho thấy những người bị bệnh vẩy nến nặng hơn có nguy cơ cao hơn phát triển các tình trạng nghiêm trọng khác, có khả năng đe dọa tính mạng. Chúng bao gồm:

+ Bệnh thận mãn tính

+ Bệnh tim mạch

+ Bệnh tiểu đường

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng những cá nhân bị bệnh vẩy nến diện tích bề mặt cao nên được kiểm tra các biện pháp phòng ngừa sức khỏe để giúp thu hẹp khoảng cách tử vong

Những hệ thống cơ thể nào khác bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến?

Những người bị bệnh vẩy nến thường gặp các tình trạng sức khỏe liên quan đến viêm nhiễm khác. ANghiên cứu năm 2015Nguồn đáng tin cậy nêu ra một số tình trạng có thể cùng tồn tại với bệnh vẩy nến, bao gồm:

 • Viêm khớp vảy nến
 • Bệnh viêm ruột
 • Phiền muộn
 • Viêm màng bồ đào
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Theo một Nghiên cứu năm 2020 Nguồn đáng tin cậy, những người bị bệnh vẩy nến cũng có thể có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng tự miễn dịch, chẳng hạn như:

 • Bạch biến
 • Bệnh tiểu đường
 • Viêm tuyến giáp
 • Viêm khớp dạng thấp

Liệu bản thân bệnh vẩy nến có phải là một tình trạng tự miễn dịch hay không vẫn chưa được chứng minh . Nhưng nó được coi là một rối loạn trung gian tế bào T về rối loạn điều hòa miễn dịch.

Không phải tất cả mọi người bị bệnh vẩy nến sẽ được chẩn đoán với một tình trạng sức khỏe liên quan đến viêm hoặc tự miễn dịch bổ sung. Nhưng nguy cơ phát triển một bệnh sẽ tăng lên khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, bạn có thể muốn thảo luận về nguy cơ mắc các bệnh kèm theo này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Bệnh vẩy nến có trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác?

Lão hóa không làm cho bệnh vẩy nến trở nên tồi tệ hơn. Nhưng khi bạn già đi, bạn có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch điều trị của mình. Cơ thể của bạn có thể phản ứng khác nhau với các loại thuốc bạn đã dùng theo thời gian. Hoặc, bạn có thể tiếp tục dùng một số loại thuốc không còn an toàn nữa.

Có thể khó tiếp cận các vùng cơ thể mà bạn cần bôi thuốc hơn.

Da có thể trở nên mỏng hoặc có thể dễ bị bầm tím hoặc rách hơn khi bạn bôi corticosteroid tại chỗ.

Liệu pháp ánh sáng có thể là một thách thức vì thời gian dành cho đôi chân của bạn khi đứng trong hộp đèn.

Da có thể nhạy cảm với ánh sáng do các loại thuốc bạn đang dùng cho các tình trạng sức khỏe khác, điều này làm cho liệu pháp ánh sáng trở nên khó khăn hơn.

Một số loại thuốc dùng toàn thân có thể có nguy cơ cao hơn do sự khác biệt về chức năng thận khi bạn già đi.

Giữ một đường dây liên lạc cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về kế hoạch điều trị bệnh vẩy nến của bạn và liệu nó có nên được điều chỉnh khi bạn già đi hay không.

Tôi có thể thực hiện những bước nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của mình?

Duy trì sức khỏe tổng thể tốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Tránh hút thuốc và rượu. Nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

Nếu bạn cảm thấy chế độ ăn uống của mình không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, hãy cân nhắc việc uống một loại vitamin tổng hợp. Chỉ cần nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc không kê đơn hoặc chất bổ sung, vì chúng có thể gây trở ngại cho một số phương pháp điều trị bệnh vẩy nến.

Giảm căng thẳng cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vì căng thẳng là nguyên nhân gây bệnh vẩy nến phổ biến, nên việc kiểm soát căng thẳng cũng có thể giúp bạn giữ vững tình trạng của mình.

Sự thật về chứng viêm và bệnh vẩy nến

Đánh giá về mặt y học bởi Sarika Ramachandran, MD - Do Cathy Lovering viết vào ngày 22 tháng 2 năm 2021

 • Viêm toàn thân
 • Bệnh vẩy nến
 • Phiền muộn
 • Viêm màng bồ đào
 • Bệnh phổi
 • Chế độ ăn uống chống viêm

Kết quả

Viêm được cho là đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh vẩy nến, cũng như các bệnh khác như viêm khớp, bệnh tim và trầm cảm.

Trong một số trường hợp, điều trị tình trạng viêm cơ bản có thể giúp kiểm soát cả bệnh vẩy nến và nguy cơ mắc các tình trạng viêm liên quan.

Nhiều người bị bệnh vẩy nến nhận thấy rằng chuyển sang chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp kiểm soát bệnh vẩy nến, mặc dù nghiên cứu còn hỗn hợp.

Viêm có thể là một triệu chứng của hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Nó được cho là đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh vẩy nến.

Những người sống chung với bệnh vẩy nến có thể có các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến chứng viêm. Giảm viêm khắp cơ thể có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nếu bạn đang sống chung với bệnh vẩy nến, đây là một số thông tin chính về chứng viêm và cách nó có thể ảnh hưởng đến bạn, cùng với các bước bạn có thể thực hiện để tăng cường sức khỏe của mình.

Viêm có thể gây ra các vấn đề toàn thân trong cơ thể

Thông thường, cơ thể tự nhiên sử dụng chứng viêm để giúp tự chữa lành. Viêm cấp tính xảy ra để phản ứng với chấn thương. Nếu bạn bị vấp ngón chân của mình, ngón chân sẽ đỏ và sưng lên vì cơ thể gửi một lượng lớn các tế bào bạch cầu để bảo vệ khu vực này.

Với một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, chứng viêm tấn công cả các tế bào bị thương và các tế bào khỏe mạnh. Đây được gọi là chứng viêm mãn tính, có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như viêm khớp, bệnh tim và bệnh vẩy nến.

Viêm được cho là có vai trò trong bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da gây ra các mảng ngứa hoặc mụn có vảy phát triển trên da. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vùng nào trên cơ thể bạn, nhưng những mảng này thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Thông thường, cơ thể bạn phát triển và bong tróc các tế bào da mới trong một tháng. Với bệnh vẩy nến, phản ứng viêm cơ bản làm tăng tốc độ phát triển của tế bào da . Kết quả là, cơ thể sản sinh ra các tế bào da mới sau mỗi vài ngày. Sau đó, các tế bào này tích tụ trên bề mặt da và biến thành các mảng vẩy nến và các vết sưng có vảy.

Cytokine là tác nhân của cơ thể gây ra phản ứng miễn dịch này. Nếu bệnh vẩy nến được kiểm soát kém, mức độ cytokine gây viêm trong cơ thể sẽ tăng lên. Phản ứng viêm thường dễ nhận thấy với các mảng da.

Nhưng còn nhiều điều đang diễn ra dưới bề mặt. Các cytokine này cũng hoạt động có hệ thống khắp cơ thể và có thể ảnh hưởng đến các cơ quan, cơ và gân của bạn. Điều này rõ ràng nhất ở bệnh vẩy nến trung bình đến nặng nhưng cũng xảy ra ở bệnh vẩy nến nhẹ.

Bởi vì viêm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, những người bị bệnh vẩy nến cũng có thể gặp các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến viêm.

Viêm có thể liên kết bệnh vẩy nến và trầm cảm

Nếu bạn gặp phải bệnh vẩy nến cùng với lo lắng hoặc trầm cảm, bạn không đơn độc. Người ta cho rằng 43% những người bị bệnh vẩy nến cũng có lo lắng. Ước tính có khoảng 20 đến 30 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến được cho là bị ảnh hưởng bởi trầm cảm (và tỷ lệ đó thậm chí có thể cao tới 62 phần trăm).

Có một số lý do tại sao mối tương quan này tồn tại. Một bài báo nghiên cứu lưu ý rằng có thể có mối liên hệ chặt chẽ giữa trầm cảm và chứng viêm. Trầm cảm và những trải nghiệm tiêu cực có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng trong cơ thể, làm tăng tình trạng viêm. Sau đó, tình trạng viêm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Bài báo cũng lưu ý rằng những người bị trầm cảm có mức độ cytokine tiền viêm cao hơn 30% so với những người không bị trầm cảm.

Điều trị có thể giúp ích cho cả bệnh vẩy nến và viêm mắt liên quan

Trong khoảng 7 đến 20 phần trămNguồn đáng tin cậynhững người bị bệnh vẩy nến cũng bị viêm màng bồ đào, một tình trạng mắt bị viêm. Cả hai tình trạng này đều liên quan đến cùng một loại cytokine gây viêm.

Nhiều bác sĩ điều trị viêm màng bồ đào bằng thuốc nhỏ mắt corticosteroid hoặc thuốc uống corticosteroid. Các trường hợp nặng cũng có thể được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

Vài nghiên cứuNguồn đáng tin cậylập luận rằng các liệu pháp sinh học nhắm mục tiêu dành cho bệnh vẩy nến có thể giúp cải thiện cả hai tình trạng này. Một chuyên gia viết cho Tổ chức viêm khớp lưu ý rằng mặc dù có thể, nhưng vẫn chưa chứng minh được rằng việc kiểm soát bệnh cơ bản giúp ngăn ngừa viêm màng bồ đào.

Mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và bệnh phổi phức tạp hơn so với chứng viêm đơn thuần

Những người bị bệnh vẩy nến có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh sarcoidosis, bệnh phổi kẽ và ung thư phổi.

Nhưng mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và các tình trạng phổi không đơn giản như chứng viêm cơ bản. Trung bình, những người bị bệnh vẩy nến có nhiều yếu tố nguy cơ hơn góp phần độc lập vào các vấn đề hô hấp, chẳng hạn như hút thuốc, béo phì và ít vận động.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến cũng có thể có tác dụng phụ về đường hô hấp. Thuốc ức chế miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy rằng 2 phần trămNguồn đáng tin cậy những người bị bệnh vẩy nến được điều trị bằng phương pháp sinh học trong thời gian 9 năm đã phát triển một bệnh phổi nghiêm trọng được gọi là viêm phổi kẽ (IP), mặc dù không rõ liệu phương pháp điều trị sinh học có đóng vai trò gì trong sự phát triển của IP hay không.

Làm việc với bác sĩ để xem xét nguy cơ mắc bệnh phổi của bạn và cân bằng lợi ích của việc điều trị bệnh vẩy nến với nguy cơ tác dụng phụ đường hô hấp.

Một chế độ ăn uống chống viêm có thể hữu ích

Mặc dù nghiên cứu còn hỗn hợp, nhiều người bị bệnh vẩy nến đã phát hiện ra rằng việc thay đổi chế độ ăn uống của họ đã giúp kiểm soát bệnh vẩy nến.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng nếu bạn đang muốn thay đổi chế độ ăn uống của mình, thì một nơi tốt để bắt đầu là tránh các thực phẩm gây viêm vàăn nhiều thực phẩm chống viêmNguồn đáng tin cậy.

Thực phẩm điển hình là một phần của chế độ ăn uống chống viêm bao gồm:

 • Các loại rau lá xanh
 • Quả hạch
 • Dầu ô liu
 • Cà chua
 • Cá béo
 • Trái cây

Các thực phẩm cần tránh

 • Carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng
 • Đồ chiên
 • Đồ uống có đường, như soda
 • Thịt đỏ và thịt chế biến
 • Bơ thực vật và rút ngắn

Mặc dù bằng chứng còn hạn chế để hỗ trợ một chế độ ăn uống chính xác cho bệnh vẩy nến, nhưng ăn một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Như một phần thưởng bổ sung, bạn có thể nhận được những lợi ích đối với bệnh vẩy nến của mình cũng như bất kỳ tình trạng cơ bản nào liên quan đến viêm khi tuân theo chế độ ăn uống chống viêm.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke