Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

10 thành phần quan trọng trong mỹ phẩm dưỡng da 

date 24/10/2021 11:44
Có vô vàn thành phần được ghi trên nhãn mác các mỹ phẩm dưỡng da, không phải loại da nào cũng thích hợp với các thành phần này, chính vì vậy hãy hiểu rõ một số thành phần quan trong trong mỹ phẩm dưỡng da, đồng thời đọc kỹ thông số kỹ thuật, thành phần được ghi rõ trên bao bì của sản phẩm mqf bạn cần tìm kiếm. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 10 thành phần quan trọng thưởng để điều chế mỹ phẩm dưỡng da. 

 1. Hyaluronic Acid | Thành phần dưỡng ẩm da 

Hầu hết trong chúng ta đều biết tầm quan trọng của độ ẩm cho làn da, độ ẩm là yếu tố quyết định để có làn da khỏe mạnh, căng bóng, mịn màng và luôn tươi trẻ, nếu làn da thiếu ẩm sẽ dẫn tới mất cân bằng làm cho da tiết nhiều dầu và mất nước, da khô ráp, nướt nẻ, làn da xuất hiện nhiều nếp nhăn và lão hóa sớm hơn tuổi của mình. Vì vậy cấp đủ ẩm bằng mỹ phẩm dưỡng da có chứa thành phần Hyaluronic là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

• Hyaluronic thường được tìm thấy trong: lotion, tinh chất, serum và kem dưỡng ẩm.

• Hyaluronic Acid (HA) là thành phần dưỡng ẩm da trong giới làm đẹp, một trong những phân tử ưa nước nhất trong tự nhiên - được ví như "thỏi nam châm hút nước" nhờ khả năng giữ nước gấp 500 đến 1000 lần trọng lượng của chính nó. Thực chất, HA tồn tại sẵn có bên trong cơ thể con người - chúng lấp đầy khoảng trống giữa những tế bào và đóng vai trò như một loại chất đệm êm ái, giúp làm trơn mượt xương khớp, dưỡng ẩm cho da & tóc, lấp đầy hốc mắt... Đặc biệt, có đến 50% lượng HA của cơ thể tập trung ở khu vực collagen của lớp trung bì. HA đóng vai trò như nguồn dinh dưỡng chính nuôi lớp màng collagen, giúp gia tăng độ đàn hồi và giảm thiểu các nếp nhăn, duy trì vẻ tươi trẻ và mịn màng của làn da. Tuy nhiên, theo quá trình lão hoá tự nhiên, lượng HA trong da cũng sẽ giảm dần đi. Đến năm 40 tuổi, cơ thể chúng ta chỉ có khả năng tự sản xuất được 1/2 lượng HA cần thiết, dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu lão hoá như: da thiếu hụt độ ẩm, khô căng, hình thành nếp nhăn... Ngoài ra, các tác động từ môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân khiến da mất dần độ ẩm. 

Công dụng chính của Hyaluronic Acid

Là một carbohydrate xuất hiện một cách tự nhiên trong khắp cơ thể người, nhưng đặc biệt cần thiết cho chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da và mắt. Khoảng 50% hyaluronic acid trong cơ thể chúng ta tập trung ở khu vực collagen ở lớp trung bì của làn da, đó là lí do tại sao hyaluronic acid đóng vai trò quyết định quan trọng với vẻ đẹp da.

• Dưỡng ẩm da: nhờ vào khả năng giữ nước vượt trội gấp 500-1000 lần trọng lượng phân tử, HA giúp "ngậm nước" cho làn da trở nên căng mọng, mịn màng hơn, cải thiện rõ rệt tình trạng da sần sùi & thô ráp.

• Cải thiện độ đàn hồi da: HA khi thẩm thấu sâu vào da không chỉ giúp nâng đỡ và cải thiện cấu trúc da mà còn kích thích tăng sinh Collagen & Elastin, từ đó làm tăng độ đàn hồi & săn chắc của làn da, khắc phục tình trạng da chảy xệ.

• Làm mờ nếp nhăn, ngừa lão hoá: nhờ khả năng cấp nước và dưỡng ẩm tuyệt vời, HA sẽ giúp da căng mọng hơn, các nếp nhăn nông và li ti được lấp đầy. Đồng thời, khi da đủ ẩm, các dấu hiệu lão hoá cũng sẽ được đẩy lùi. 

=> Sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần Hyaluronic Acid là giải pháp tuyệt vời để cung cấp độ ẩm cho làn da mướt mịn, căng bóng, làm đầy các nếp nhăn và ngăn ngừa lão hoá da. 

>> Sản phẩm đề xuất:

• Tinh chất Nano Hyaluronic 100%

Serum Silver Nano Hyaluronic 

2. Ceramides | Thành phần dưỡng ẩm da 

Ceramides: là một trong ba dạng lipid tự nhiên của da, tham gia cấu tạo lớp màng trên bề mặt da, nhất là màng tế bào và chiếm 40 - 50% lipid ở lớp ngoài cùng của da (lớp sừng).

• Ceramides thường được tìm thấy trong kem, tính chất và serum dưỡng da, dưỡng ẩm da. 

Đóng vai trò là “người dẫn đường” chất truyền tín hiệu tế bào, Ceramide phải đảm bảo khả năng hoạt động của hàng rào bảo vệ da (lớp màng Hydrolipid) diễn ra suôn sẻ và duy trì độ ẩm cần thiết của da. 

Công dụng chính Ceramide trong dưỡng da 

• Duy trì độ ẩm cho da: Làn da của chúng mình luôn cần được bổ sung độ ẩm cần thiết. Bởi khi mất ẩm, da sẽ trở nên xỉn màu, thô ráp, mất độ đàn hồi và nhanh lão hóa. Chính vì thế, mà bạn nên lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm có chứa thành phần Ceramide, để duy trì độ ẩm và làm dịu da, tránh tình trạng da khô ráp, bong tróc. 

• Ngoài ra, mỹ phẩm có chứa thành phần ceramide, a xít béo và cholesterol cũng sẽ mang lại hiệu quả. Bởi chúng sẽ xây dựng rào cản tự nhiên chống lại sự mất độ ẩm cho làn da.

• Chống lão hóa cho da: Có thể nói ngoài việc duy trì độ ẩm tốt cho da, thì Ceramide còn là “chìa khóa” giúp bạn hạn chế quá trình lão hóa da. Cụ thể là khi thành phần Ceramide có trong sản phẩm chăm sóc da sẽ hoạt động như một chất ức chế các gốc tự do, ức chế các enzym elastase thường phá hủy elastin. 

• Tạo lớp màng bảo vệ da: Nếu muốn tạo lớp màng bảo vệ cho da tốt, cơ thể bạn không thể nào thiếu Ceramide được đâu. Vì vốn dĩ Ceramide là một chất béo bên dưới da hoạt động như một rào cản đối với các mầm bệnh, dễ dàng gây ra các biểu hiện ngứa, đau, bệnh lý về da... và các chất lạ có thể tấn công vào máu. 

3. Retinoids (Vitamin A) | Thành phần chống lão hoá 

Retinol là dẫn xuất của vitamin A thuộc nhóm Retinoids, được xem như "siêu sao" trong chống lão hoá, kích thích sản sinh collagen và làm trẻ hoá làn da, mang lại làn da tươi trẻ. 

• Vitamin A thường được tìm thấy trong kem, serum dưỡng da, chăm sóc da ban đêm. 

Công dụng chính Retinol trong dưỡng da

• Retinol giúp làm giảm mất nước qua lớp biểu bì (transepidermal water loss - TEWL), do đó làm tăng độ ẩm và độ đàn hồi của làn da, đồng thời ngăn ngừa da thô ráp do tiếp xúc với tia UV. 

• Tăng độ dày của lớp biểu bì và làm giảm số lượng / độ sâu của các nếp nhăn, rãnh nhăn, vết chân chim. 

• Ức chế enzyme Collagenase (enzyme có khả năng phá hủy Collagen trong da), tăng cường sản xuất Collagen, Fibronectin và Hyaluronic Acid. 

• Thúc đẩy quá trình sừng hoá tế bào da (cellular turnover), từ đó hỗ trợ điều trị và làm giảm mụn trứng cá, giúp lỗ chân lông trở nên sạch thoáng. 

• Góp phần điều tiết bã nhờn và làm giảm tình trạng da bóng dầu. 

• Cải thiện đốm nâu, thâm mụn trên da, góp phần làm đều màu da. 

• Mang lại làn da mịn màng, mềm mại và săn chắc hơn. 

Vậy nên, Retinol vẫn là dẫn xuất Retinoids phổ biến và được nhiều người lựa chọn để chăm sóc, dưỡng da nhất hiện nay. 

4. Dimethicone | Thành phần mềm da và giữ ẩm 

Dimethicone thường được gọi là polydimethylsiloxane hoặc PDMS, là một dạng hợp chất polymer có thành phần chính là silicone. Nó được hiểu là một dạng dầu silicone được điều chế nhân tạo trong phòng thí nghiệm và sử dụng nhiều trong sản phẩm chăm sóc cá nhân. Dimethicone là một trong những chất xuất hiện hầu hết trong thành phần mỹ phẩm chăm sóc da. 

• Dimethicone được tìm tìm thấy trong kem dưỡng ẩm 

Công dụng của Dimethicone trong dưỡng da 

• Giữ ẩm và làm mềm da: Ngăn ngừa da khô, thô ráp, bong vảy, ngứa và kích ứng da diện tích nhỏ (ví dụ, hăm tã, bỏng da do xạ trị). Với tính năng làm mềm lớp vỏ sừng ngoài da và giữ ẩm cho da, giúp giảm ngứa và bong tróc. Một số sản phẩm như oxit kẽm, white petrolatum được sử dụng chủ yếu để bảo vệ da chống lại kích ứng. 

• Da khô là do mất nước ở lớp trên của da. Chất làm mềm / dưỡng ẩm hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu trên mặt da, giúp giữ lại nước cho da. Xăng, lanolin, dầu khoáng và dimethicone là những chất làm mềm phổ biến. Các chất làm ẩm, bao gồm glycerin, lecithin và propylene glycol, hút nước vào lớp ngoài của da. Nhiều sản phẩm cũng có các thành phần làm mềm chất sừng (keratin) liên kết lớp tế bào da trên cùng với nhau (bao gồm urê, axit alpha hydroxy như axit lactic/ axit citric/ glycolic và allantoin). Điều này giúp các tế bào da chết rơi ra, giúp da giữ được nhiều nước hơn và giúp da mịn màng và mềm mại hơn.

5. Kojic Acid | thành phần làm sáng da 

Kojic axit là một chất chuyển hóa tự nhiên được tạo ra bởi nấm có khả năng ức chế hoạt động của tyrosinase trong quá trình tổng hợp melanin. Các ứng dụng chính của axit kojic trong mỹ phẩm dựa trên khả năng chống oxy hóa, chống tăng sinh, chống viêm, bảo vệ da khỏi tia cực tím và làm sáng da. axit kojic trong mỹ phẩm, như một chất làm trắng da, làm sáng da hoặc chất làm giảm sắc tố da được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm khác nhau. 

Công dụng của axit kojic trong mỹ phẩm dưỡng da như sau

• Làm chất tẩy trắng, sáng da và bảo vệ da chống lại tác động của tia cực tím trong các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da.
Một số nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá cơ chế giảm sắc tố da và tính an toàn của axit kojic trong mỹ phẩm dưỡng da. Theo đó, phạm vi nồng độ tốt nhất cho chế phẩm có axit kojic dùng tại chỗ được đề xuất là 1% hoặc ít hơn nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn. 

Trên các bệnh nhân bị nám da quá mẫn cảm với ánh sáng được tiến hành liệu pháp kem có chứa axit kojic 1% trong 6 tháng, kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể về màu sắc da. Sự khuếch tán axit kojic qua biểu bì cao làm giảm đáng kể lượng melanin được tạo ra. Thậm chí, những bệnh nhân bị nám da đã sử dụng kem axit kojic 1% được theo dõi trong 2 năm và không có phản ứng phụ hoặc phản ứng phụ đáng kể nào được ghi nhận. 

Chính vì vậy, ngày nay, các chất làm giảm sắc tố mới như axit kojic ngày càng được biết đến như những sản phẩm mỹ phẩm thương mại, cần một nguồn cung cấp dồi dào trong tương lai. 

6. Salicylic Acid | Thành phần tẩy rửa tế bào chết 

Salicylic Acid là một trong những thành phần tẩy tế bào chết hoá học phổ biến và nổi trội nhất trong những năm gần đây, cũng như nhận được nhiều sự ưu ái và đánh giá tốt từ cộng đồng làm đẹp. Thuộc nhóm Beta Hydroxy Acids, Salicylic Acid còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi BHA, có nguồn gốc chiết xuất từ vỏ cây liễu (Willow Bark) và là chất dẫn của aspirin. BHA hoà tan trong dầu, có khả năng thâm nhập sâu vào bên trong da hơn qua các lớp lipid giữa các tế bào da, mang lại hiệu quả làm sạch da tối ưu. Nhờ đặc điểm này, BHA được xem là thành phần lý tưởng cho làn da dầu mụn.
Salicylic Acid thường được tìm thấy trong: sữa, kem rửa mặt, tẩy trang và kem dưỡng da. 

Công dụng chính Salicylic Acid (BHA) như sau

Với tác dụng kháng viêm, giảm đau, làm mềm cấu trúc da, loại acid này có tác dụng làm sạch, cân bằng da và đặc biệt là trị mụn hiệu quả.

• Trên bề mặt da, BHA giúp nới lỏng liên kết giữa các tế bào chết, từ đó bong dần và được loại bỏ một cách tự nhiên khỏi da trong quá trình rửa mặt hằng ngày.

• Tiếp đó, BHA sẽ thẩm thấu sâu xuống lỗ chân lông - nơi các tế bào chết, dầu thừa và bụi bẩn tích tụ "kết dính" vào nhau và tắc nghẽn bên dưới bề mặt da. Lúc này, BHA sẽ làm nhiệm vụ nới lỏng các tế bào da chết này và hỗ trợ đào thải chúng ra khỏi lỗ chân lông, làm sạch sâu và trả lại sự thông thoáng cho da. 

=> Nhờ vào cơ chế này, BHA sẽ giúp đưa chu kỳ bong tróc tế bào da trở về trạng thái bình thường và ổn định, từ đó tác động trực tiếp tới nguyên nhân hình thành mụn trứng cá, góp phần giảm hình thành mụn do bít tắc. 

Ngoài ra, BHA còn có đặc tính kháng viêm, giúp nhanh chóng làm giảm hiện tượng sưng viêm, mẩn đỏ da do mụn, hỗ trợ làm dịu da và thu hẹp kích thước nốt mụn. Tuy nhiên, BHA lại không có quá nhiều tác dụng đối với mụn trứng cá, mà chủ yếu đạt hiệu quả nhiều hơn đối với mụn đầu trắng, mụn đầu đen. 

Cũng không thể bỏ qua khả năng điều tiết dầu, giảm bóng nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông của BHA. Khi thoa lên da, BHA thâm nhập qua lớp màng lipid và ức chế tuyến bã nhờn, ngăn ngừa chúng hoạt động quá mức và tiết ra quá nhiều dầu thừa, giúp lỗ chân lông không còn bị bít tắc, trở nên thông thoáng và thu nhỏ hơn trông thấy, giảm thiểu tình trạng bóng nhờn khó chịu.

7. Vitamin C | Thành phần làm sáng da và chống oxy hóa 

Vitamin C vẫn luôn nằm trong top những thành phần nổi bật nhất và nhận được nhiều sự chú ý của giới làm đẹp từ nhiều năm qua. Là một chất thiết yếu đối với sức khoẻ và làn da, Vitamin C mang đến 2 công dụng chính: chống lão hoá và dưỡng sáng,  làm mờ hắc tố melanin, chữa lành sẹo lõm hoặc tái tạo da sau quá trình bị mụn, hỗ trợ  collagen, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da. Điều trị da bị tổn thương do tác hại của ánh nắng.

• Thường được tìm thấy trong: lotion, tinh chất và kem dưỡng ẩm, dưỡng da, trẻ hóa da.

Công dụng chính Vitamin C trong dưỡng da 

• Nhờ đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, Vitamin C giúp bảo vệ làn da của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do gây ra bởi các tác nhân môi trường (ánh nắng mặt trời & khói bụi ô nhiễm), từ đó ngăn ngừa hình thành các dấu hiệu lão hoá da sớm như da chảy xệ và nếp nhăn.

• Vitamin C cũng giúp làm sáng da thông qua việc gián tiếp làm ức chế hoạt động của tyrosinase (enzyme tham gia vào quá trình hình thành sắc tố melanin) nhờ khả năng chống oxy hoá, do đó làm giảm quá trình tổng hợp sắc tố, làm mờ và giảm sự xuất hiện của các đốm nâu, cải thiện làn da không đều màu, dưỡng da sáng mịn.

• Ngoài ra, Vitamin C là thành phần thiết yếu - đồng yếu tố cho 2 enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp Collagen tự nhiên trong da: prolyl hydroxylase (để ổn định phân tử collagen) và lysyl hydroxylase (để tạo liên kết chéo cho cấu trúc thêm vững chắc). 

>> Nếu bạn mong muốn sở hữu một làn da sáng mịn, đều màu và rạng rỡ, vitamin C sẽ là thành phần hoàn hảo để bổ sung vào skincare routine từ ngay hôm nay. Đồng thời, việc chăm chỉ sử dụng vitamin C cũng giúp làm chậm tiến trình lão hoá theo thời gian, duy trì làn da trẻ trung và tràn đầy sức sống. 

8. Benzoyl Peroxide | Thành phần kháng viêm, diệt khuẩn 

Benzoyl peroxide là một chất diệt khuẩn, có nghĩa là benzoyl peroxide có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Khi bôi thuốc lên da, benzoyl peroxide hoạt động chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes là vi khuẩn có liên quan đến việc gây ra mụn trứng cá.

• Benzoyl peroxide được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da khác nhau, bao gồm gel, kem và sữa rửa mặt. Tuy nhiên, tại sao nên điều trị mụn bằng Benzoyl và sử dụng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ, vì Benzoyl peroxide cũng có các tác dụng phụ nhất định có thể xảy ra nếu dùng không đúng cách.

Công dụng của Benzoyl peroxide trong mỹ phẩm

• Điều trị mụn: Ngoài ra, một số sản phẩm kết hợp benzoyl peroxide với các thành phần khác, có thể làm cho thành phần này hiệu quả hơn trong việc điều trị một số loại mụn. Một số sản phẩm benzoyl peroxide không kê đơn cũng có thể chứa kali hydroxyquinoline sulfate, có thể tiêu diệt vi sinh vật trên da trong khi các sản phẩm benzoyl peroxide khác chỉ được kê đơn và có thể chứa kháng sinh hoặc retinoids.

9. Arbutin | Thành phần làm trắng da 

Arbutin là một thành phần làm trắng da quen mặt trong các mỹ phẩm. Về mặt hoá học, Arbutin chính là một dạng Hydroquinone (1 chất làm trắng da) nhưng phân tử của nó có thêm Glucose. Chính Glucose này là yếu tố quyết định cách làm việc khác nhau của Hydroquinone và Arbutin và đã được FDA thông duyệt. Thay vì giết chết các tế bào Melanocytes, Arbutin giúp ức chế enzyme sản sinh ra melanin trong tế bào. Chính bởi cách làm việc khác nhau, Arbutin là chất làm trắng da lành tính hơn và không đem lại các tác dụng phụ không mong muốn như Hydroquinone mặc dù có thể kết quả chậm hơn.

• Thường được tìm thấy trong: sữa/kem rửa mặt, tẩy tế bào chết và kem dưỡng ẩm 

Công dụng của Arbutin đối với làn da 

Không phải đơn giản mà hầu hết các mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp đều có Arbutin. Arbutin thực sự là một thần dược trong làm đẹp. 

•  Arbutin giúp tăng sắc tố, làm giảm mức độ sạm da sau khi tiếp xúc với tia cực tím đặc biệt là ở vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời bởi sự hoạt động mạnh của Melanocytes. Đó là lý do tại sao người Mỹ gốc Phi và những người khác luôn tìm kiếm các sản phẩm có chứa thành phần Alpha-Arbutin. 

•  Làm đều màu da, loại bỏ nhanh chóng các đốm nâu tích tụ lâu ngày trên da. 

• Chống lão hoá, ngăn chặn các gốc tự do, trẻ hóa da. 

• Trị nám da, Trị tàng nhang: Nám, tàng nhang là do cụm melanin tập trung, được hình thành và cường độ màu sắc có thể được kích hoạt bằng cách tiếp xúc với tia UVB thường xuyên, kích thích sản xuất melanin bởi melanocytes. Alpha-Arbutin ức chế hoạt động Melanocyte và hỗ trợ sự suy giảm của melanin trong lớp Keratogenous. 

• Theo các nghiên cứu chỉ ra, sử dụng Arbutin với nồng độ 1% trở lên sẽ cho thấy kết quả rõ rệt và tốt nhất là kết hợp cùng với các chất làm trắng khác như Kojic Acid.  Sản phẩm có chứa Alpha-arbutin mang lại kết quả tốt nhất sau khi sử dụng trong ít nhất 2-3 tháng. 

• Điểm đặc biệt của Alpha Arbutin khiến mọi người yêu thích rộng rãi chính là sự lành tính của nó. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy chắc chắn rằng khi dùng Alpha Arbutin ở lượng lớn và lâu dài có thể làm hại da. Hầu hết nồng độ có trong mỹ phẩm được kiểm soát rất tốt, đều ở mức vừa phải, có thể phát huy tối đa công dụng mà lại an toàn. Nếu bạn muốn tìm sản phẩm trắng da phù hợp với da, không gây tác dụng phụ thì Alpha Arbutin là một lựa chọn sáng suốt.

10. PROTEOGLYCANS |  Thành phần đa nhiệm 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là Proteoglycans - thành phần đa nhiệm tuyệt vời có mặt trong hầu hết các dòng sản phẩm của thương hiệu MartiDerm. 

Proteoglycans là các đại phân tử tự nhiên tồn tại trong chính cơ thể con người, chủ yếu ở mô liên kết, đặc biệt nhiều ở tổ chức dưới da và tổ chức sụn khớp. Proteoglycans có khả năng phục hồi các tế bào biểu bì và tăng cường sự trao đổi chất của các thành phần mô liên kết, phục hồi chức năng da, cũng như các đặc tính vật lý và vẻ ngoài sinh lý của da. Proteoglycan được hình thành bởi một "protein cốt lõi" liên kết với một hoặc nhiều chuỗi glycosaminoglycan (GAG) bằng liên kết cộng hóa trị với: Hyaluronic Acid, chondroitin sulphate/dermatan sulphate, keratan sulphate, heparan sulphate/heparin… 

Công dụng của Proteoglycans trong dưỡng da 

Proteoglycan thực hiện các hoạt động sau trong mô liên kết: tăng sinh tế bào và trao đổi chất, gia tăng sự luân chuyển axit béo, chống viêm, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, gia tăng sự kết nối của tế bào với các thành phần ngoại bào trong môi trường của chúng, gia tăng sự liên lạc giữa các tế bào, thực hiện chức năng cấu trúc bên trong mô liên kết, điều chỉnh hàm lượng nước của mô liên kết và khả năng giữ nước cho da. 

• Proteoglycans cấp nước & giữ ẩm da: Proteoglycans hoạt động như một thành phần giữ nước trong không gian ngoại bào. Với cấu trúc và trọng lượng phân tử lớn, Proteoglycans có thể hấp thụ lượng nước gấp 1000 lần thể tích của chúng, sau đó giữ lại các phân tử nước để bắt đầu quá trình trao đổi chất qua màng tế bào. Nhờ vậy mà Proteoglycans giúp cung cấp độ ẩm phù hợp cho làn da, duy trì làn da căng mịn và mọng nước. 

• Proteoglycans hỗ trợ phục hồi cấu trúc da: Proteoglycans giúp hỗ trợ việc hình thành các phân tử trung gian đóng vai trò điều tiết sự ra vào của các nguyên tố trong tế bào, cũng như khuyến khích việc tái tạo các mô bị thoái hoá do tác động của yếu tố xâm lược từ bên ngoài. Ở một mức độ nhất định, Proteoglycans cũng có khả năng hỗ trợ làn da tránh khỏi tác động của tia UVA và UVB. 

• Proteoglycans ngăn ngừa lão hoá da: Proteoglycans là một trong những thành phần chính của ma trận ngoại bào (extracellular matrix), giúp gia tăng kết nối giữa tế bào và chất phụ tồn tại xung quanh chúng. Proteoglycans tạo điều kiện cho mối quan hệ phân tử giữa các yếu tố liên kết với chúng và các phân tử khác, chẳng hạn như Collagen hay Hyaluronic Acid. Do đó, thành phần này giúp duy trì độ săn chắc cho làn da, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn / nếp nhăn biểu cảm.

CÁC THÀNH PHẦN VÀ TÊN GỌI TRONG CÁC MỸ PHẨM

Rất nhiều ký hiệu, tên gọi các thành phần trong các loại mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc, dưỡng da mà các tín đồ đang phân vân. Dưới đây sẽ bổ sung thêm 1 số tên thường được xứng tên trong mỹ phẩm.

SILVER NANO

Một cái tên trong thời gian gần đây được nhắc đến nhiều trong những sản phẩm mỹ phẩm cao cấp đó là thành phần chính Nano bạc ( Silver nano). 

Nano bạc (Silver Nano) là một thành quả của công nghệ nano trong việc tách các phân tử kim loại bạc thành các ion (Ag+) siêu phân tử Bạc dưới dạng Nano, chúng có kích thước là nano mét (nm), 1 nm =10‐⁹m tương đương 1nm = 1/1 tỷ mét, điều này làm tăng diện tích tiết diện bề mặt của bạc lên hàng nghàn lần làm cho các tính năng của bạc cũng tăng lên.

• Nano Bạc có tính chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, virus rất mạnh khi tiếp xúc: Với tính năng khử vi khuẩn của Nano bạc, có thể nói đó là công nghệ kháng khuẩn mạnh và an toàn nhất hiện nay – Nano bạc sở hữu khả năng tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn gấp hàng trăm lần so với bạc kim loại và giúp chữa lành các vết thương thông qua công nghệ Nano.

• Khử mùi tận gốc: Mùi là do vi khuẩn tạo ra. Khi nano Bạc diệt khuẩn sẽ khử mùi tận gốc.

• Thân thiện và không độc hại: Nano Bạc cũng là một kim loại. Cũng như bạc, Nano bạc không có mùi, không độc hại và rất thân thiện với môi trường.

• Hiệu quả và an toàn: Nhờ những tính năng này, Nano bạc diệt khuẩn được xem là chất kháng khuẩn tự nhiên an toàn và hiệu quả. Hiệu quả trong việc làm sạch khuẩn của những sản phẩm có ứng dụng công nghệ Nano bạc đã được giới chuyên môn kiểm chứng và công nhận. Hơn nữa, những sản phẩm được ứng dụng công nghệ này không gây kích ứng cho người dùng.

Trị mụn siêu việt: Với các ion bạc dưới dạng Nano nó có khả năng hoạt động bề mặt mạnh mẽ, tất cả các vi khuẩn gây hại cho da, vi khuẩn sinh ra mụn đều bị tiêu diệt đến 99.9%. Tính năng kháng khuẩn kháng viêm của Nano bạc đã được khoa học chứng minh từ nhiều năm trước. Và chắc chắn đây là sản phẩm không thể thiếu khi bạn khát khao để làm sạch da mụn.
Đặc biệt nhất, dung dịch Nano Bạc có thể giúp bạn tiêu diệt tất cả các loại mụn như mụn đầu đen, đầu trắng, mụn trứng cá, mụn ẩn, mụn cám… đồng thời làm lành các vùng da tổn thương do mụn gây nên một cách nhanh chóng.

Bảo vệ và làm sạch làn da, se khít lỗ chân lông: Những tinh thể ion Bạc có kích thước nano dễ dàng len lỏi vào sâu bên trong lỗ chân lông. Từ đó làm sạch làn da từ trong ra ngoài. Đây là điều các loại sữa rửa mặt hiện nay hầu như không làm được. Vì vậy làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng nếu như trong tay của bạn có một lọ sữa rữa mặt chứa thành phần nano bạc

BOTANICALS

Botanicals dịch ra là “thực vật”, là định nghĩa chung đề cập đến các thành phần tự nhiên hoặc chiết xuất thực vật. Các thành phần này có thể là hữu cơ hoặc phi hữu cơ, tùy vào xuất xứ khác nhau.
Hiện nay, xu hướng mỹ phẩm botanicals đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.

ALPHA-HYDROXY ACID (AHA)

AHA là hoạt chất tẩy da chết hóa học có thể tan trong nước và hoạt động trên bề mặt da. Hoạt chất này phá vỡ chất keo giữa các tế bào chết, tăng cường lượng collagen giúp da sáng mịn và săn chắc. Đa phần các loại acid thuộc nhóm AHA được chiết xuất từ hoa quả, các loại hạt, sữa và đường. Hai loại AHA phổ biến nhất là acid glycolic và acid lactic. Acid glycolic được chiết xuất từ đường mía, có kích thước phân tử nhỏ nên dễ thẩm thấu vào da. Hơn thế nữa, acid lactic được chiết xuất từ sữa, có đặc tính dưỡng ẩm và cải thiện sắc tố da.
AHA xuất hiện nhiều trong các loại hoa quả tươi.

ALCOHOL (CỒN)

Cồn là thành phần khá quen thuộc trong các mỹ phẩm chăm sóc da. Đây là từ chỉ một nhóm các hợp chất hữu cơ ở nhiều dạng khác nhau. Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến khả năng dưỡng da của cồn là hút sạch nhờn, giúp da mịn màng hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, cồn có thể khiến da bị khô và bào mòn, trở nên mỏng và yếu hơn. Thực tế, các bác sĩ da liễu khuyên bạn các thành phần cồn khô như SD, alcohol, denatured alcohol, isopropyl alcohol, benzyl alcohol, ethyl alcohol, metanol…

Vậy cồn là thành phần gây hai cho da? Câu trả lời là không phải loại cồn nào cũng xấu. Một số thành phần cồn béo (fatty alcohols) lại được khuyên dùng cho da bởi độ dưỡng ẩm cao, giúp da mềm mịn hơn. Đó chính là cetyl alcohol, stearyl alcohol, lanolin alcohol, cetearyl alcohol…

ALOE VERA

Thành phần dưỡng da này thực chất là lô hội – cái tên quen thuộc trong chu trình chăm sóc da của phụ nữ. Chiết xuất từ lô hội giúp làm dịu và cung cấp độ ẩm cho da. Mặt khác, lô hội cũng thường xuất hiện trong các mỹ phẩm cấp nước, làm giảm tình trạng da cháy nắng hoặc bị kích ứng.

ARGAN OIL

Dầu argan lạ một trong những thành phần dưỡng ẩm tự nhiên tốt nhất. Loại dầu này được làm từ hạt của cây argan, chứa lipid, acid béo các chất chống ô xy hóa tốt cho da. Dầu argan thường được dùng trong các sản phẩm chăm sóc tóc, có tác dụng nuôi dưỡng mái tóc bóng mượt và chắc khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng dầu argan ở mức độ vừa phải, nếu không sẽ khiến tóc và da bị nhờn và bết dính.

BENZOYL PEROXIDE

Đây là một tinh chất đặc trị mụn khá mạnh, có hiệu quả đối với các loại mụn như mụn cám, mụn bọc, mụn viêm… Benzoyl Peroxide có tác dụng là bong lớp sừng trên bề mặt da, xâm nhập vào sâu trong lỗ chân lông tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Do có hoạt tính khá cao nên trước khi sử dụng sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

BETA-HYDROXY ACID (BHA)

Ngược lại với AHA, BHA là hoạt chất tẩy da chết có thể tan trong dầu và giúp lỗ chân lông thông thoáng. Hoạt chất BHA phù hợp với da dầu, da lỗ chân lông to và da mụn. Acid salicylic là nhóm BHA phổ biến nhất, được chiết xuất từ vỏ cây liễu, dầu của cây lộc đề xanh (Wintergreen Oil) và Sweet Brich (Giống thảo dược thuộc họ Bạch Dương). Ở các mỹ phẩm chăm sóc da, nồng độ BHA thường ở trong khoảng từ 0,5% đến 2%.

CAFFEINE

Nghe có vẻ thật lạ nhưng caffeine cũng là một trong những thành phần dưỡng da được khuyên dùng. Caffeine có tác dụng làm giảm bọng mắt và tình trạng da sần vỏ cam (mỡ tích tụ dưới da).

COLLAGEN

Là phụ nữ, có lẽ không ai không biết đến thành phần dưỡng da như collagen. Đây là một loại protein dạng sợi có nguồn gốc từ động vật, có thể liên kết các phân tử nước giúp khóa ẩm trên da. Tuổi càng cao, phụ nữ càng cần bổ sung collagen để duy trì độ săn chắc và đàn hồi cho da. Bạn có thể bổ sung thành phần dưỡng da này bằng mỹ phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Ngoài ra, một số loại thực phẩm giàu collagen tốt cho da là cá hồi, quả bơ, việt quất, cà rốt, hạt lanh, đậu nành…
Quả bơ là thực phẩm giàu collagen tốt cho làn da của phụ nữ.

COENZYME Q10 (COQ10)

Coenzyme Q10 là thành phần dưỡng da quen thuộc trong các loại mỹ phẩm chống lão hóa. Hợp chất tự nhiên này có trong ty thể tế bào động vật lẫn thực vật, đóng vai trò ngăn ngừa quá trình ô xy hóa và bảo vễ màng lipid của tế bào da. Mỹ phẩm có chứa Coenzyme Q10 giúp làm mờ vết nhăn, nếp chân chim và duy trì độ săn chắc cho da. Việc bổ sung Coenzyme Q10 vào cơ thể giúp ức chế gốc tự do và thúc đẩy sản sinh collagen và elastin.

CLAY

Trong tiếng Anh, clay có nghĩa là đất sét. Thành phần đất sét là “vị cứu tinh” cho da dầu và da mụn. Khi ở trên da, đất sét phát huy tác dụng hút sạch dầu thừa, giúp lỗ chân lông thông thoáng, đồng thời còn đẩy mụn ẩn lên khỏi bề mặt da. Một trong những loại đất sét được ưa chuộng nhất là bentonite, xuất phát từ tro núi lửa.
Đất sét là thành phần dưỡng da tốt cho da mụn.

DIHYDROXYACETONE (DHA)

Hợp chất này còn gọi là DHA nhưng lại khác biệt hoàn toàn với chất béo Omega-3. Dihydroxyacetone thường được dùng trong các sản phẩm nhuộm nâu cho da trở nên rám nắng. Theo nhiều chuyên gia da liễu, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú tuyệt đối không được sử dụng thành phần dưỡng da như Dihydroxyacetone.

ELASTIN

Elastin được xem là “chị em sinh đôi” với collagen, đều có tác dụng duy trì thanh xuân cho phụ nữ. Hợp chất elastin là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết, giúp kết nối các tế bào da, duy trì độ căng mịn cho làn da. Thành phần elastin được ví như “chị em sinh đôi” với collagen, giúp duy trì nét thanh xuân cho phụ nữ.

EMOLLIENT

Chất Emollientt được xem như một chất làm mềm, giữ ẩm và làm dịu cho da. Các chất làm mềm tự nhiên bao gồm dầu thực vật, dầu khoáng, bơ hạt mỡ và bơ ca cao. Đối với người có làn da khô, chất làm mềm rất cần thiết trong sản phẩm chăm sóc da để tránh tình trạng bong tróc, nứt nẻ. Ngoài các chất kể trên, lecithin, triglyceride, palmitate cũng là những chất làm mềm thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc da.

ESSENTIAL OILS (TINH DẦU)

Tinh dầu thường chiết xuất từ hương thơm của thực vật, có tác dụng trị liệu về mặt tinh thần và thể chất. Một số loại tinh dầu có lợi cho da, có tác dụng chống ô xy hóa như tinh dầu hoa oải hương, tác dụng làm dịu da như hoa cúc… thành phần dưỡng da từ tinh dầu
Một số loại tinh dầu như hoa oải hương, hoa cúc có công dụng dưỡng da hiệu quả.

GLYCERIN

Không chỉ là thành phần dưỡng da tốt, glycerin còn là chất làm ẩm tự nhiên, giúp duy trì độ mềm mại và căng mướt cho da. Đây là thành phần được khuyên dùng cho da khô bởi glycerin có khả năng ngăn ngừa tình trạng sạm da.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke