Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH SẸO LỒI VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

date 07/11/2021 13:52

Tỷ lệ trên 90% vết sẹo lồi được hình thành từ các vết thương và tổn thương hở trên da, mức độ nặng nhẹ và màu sắc tùy thuộc vào các cách chăm sóc và điều trị khi da tổn thương và trong quá trình hình thành vết sẹo. Để làm giảm và xóa các vết sẹo thì có rất nhiều cách khác nhau như cà sẹo, mài sẹo, xóa sẹo và trị sẹo bằng các dụng cụ, công nghệ và các loại thuốc, kem trị sẹo khác nhau.

Nguyên nhân và điều trị sẹo lồi

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ cho các bạn biết nguyên nhân và quá trình hình thành sẹo lồi như, sẹo lồi thâm, sẹo trắng trắng, sẹo lồi hỗn hợp, sẹo lồi sau phẫu thuật..và hướng dẫn cho các bạn điều trị sẹo lồi khoa học hiệu quả theo các giai đoạn phát triển của sẹo, cũng như chỉ cho các ban cách điều trị sẹo lồi nào hiện nay là thích hợp nhất..

SẸO LỒI GÌ?

♦ Sẹo lồi là các dấu vết nổi cộm trên da mà sau khi trên da bị tổn thương để lại như, vết cắt, bỏng, mụn, phẫu thuật và các tổn thương hở.. Sau khi trên da bị tổn thương các mô trên da và các tế bào da mới sẽ không khớp với các mô cũ dẫn tới các vết sẹo lồi và các loại sẹo khác.

♦ Sẹo lồi là hậu quả của sự tổn thương trên da, mức độ của các vết sẹo lồi hình thành trên da sau tổn thương tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của vết thương và quá trình chăm sóc vết thương và cách điều trị sẹo lồi giai đoạn cuối..

♦ Sẹo lồi là sự phát triển một cách vô tổ chức xơ, collagen sau tổn thương da. Các tổ chức xơ phát triển không ngừng, thường nổi cao lên trên mặt da và lan rộng ra ngoài ranh giới sẹo, có bề mặt nhẵn, màu hồng hoặc tím, gây cảm giác ngứa và có thể đau khi chạm vào..

⇒ San phẳng sẹo lồi sau 1 lần điều trị bằng Plasmage thế hệ mới: Xem ngay

NGUYÊN NHÂN SẸO LỒI

Nguyên nhân sẹo lồi vẫn chưa rõ. Có thể là hiện tượng mất cân bằng giữa quá trình đồng hóa và dị hóa trong quá trình lành vết thương khi phát triển mô sợi..

• Có nhiều nguyên nhân tác động đến quá trình hình thành sẹo lồi cũng như mức độ phì đại của sẹo, từ nguyên nhân cơ địa đến môi trường

• Do nhiễm khuẩn hoặc còn dị vật ở vết thương như: lông tóc, u hạt, cát, bụi bẩn..

• Di truyền của người có cơ địa sẹo lồi: những người có cơ địa sẹo lồi có nguy cơ bị các vết sẹo lồi phì đại cao.

• Do vết thương không được xử lý đúng cách: khi có vết thương bạn cần nhanh chóng xử lý sạch sẽ, tránh nhiễm trùng và loại bỏ hoàn toàn dị vật tồn đọng trên bề mặt vết thương..

• Do quá trình nặn lễ mụn không đúng cách: với những người có cơ địa sẹo lồi thì nếu nặn mụn trứng cá không đúng cách cũng rất dễ gây hình thành sẹo lồi trên mặt.

• Do chế độ ăn uống sau khi bị sẹo: trong thời gian vết thương đang hồi phục, bạn nên hạn chế những thực phẩm làm tăng khả năng phát triển sẹo lồi như: rau muống, thịt gà, trứng, đồ nếp....

• Sẹo phì đại là những sẹo lồi lên da được phát triển rất nhanh và lớn ngay sau khi chấn thương và dừng sự phát triển và giảm sau 1->2 năm, còn sẹo lồi thông thường không có giới hạn về sự phát triển và giới hạn về thời gian, rất khó có xu hướng giảm dần như sẹo phì đại

CÁC GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH SẸO LỒI

Rất nhiều nguyên nhân hình thành sẹo lồi, nhưng sẹo lồi được hình thành đa số từ tổn thương trên làn da và đặc biệt là các vết thương hở như, phẩu thuật, tai nạn, hoặc tự phá hủy tế bào da và các collagen và rất nhiều nguyên nhân khác nhau, quá trình hình thành seo lồi được chia thành 3 giai đoạn khác nhau, chính vì vậy chọn lựa thời điểm để chăm sóc và điều trị đúng thì hạn chế được mức độ sẹo lồi rất cao..

Giai đoạn sưng viêm

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình lành vết thương, diễn ra trong những ngày đầu. Vết thương sẽ ửng đỏ và sưng tấy. Máu ngưng chảy và chất kháng thể tiết ra xung quanh vết thương để chống viêm và nhiễm trùng da. Khi bắt đầu cơ chế làm lành, cơ thể sẽ sản xuất ra những tế bào mới và mô chữa lành vết thương. Lớp vảy xuất hiện trên vết thương cũng là một phần của giai đoạn sưng viêm nhằm bảo vệ vết thương khi được làm lành.

Giai đoạn tăng sinh

Kéo dài khoảng 1 tháng. Nguyên bào sợi là các tế bào cơ bản của da ở lớp trung bì, sẽ tăng sinh ở khu vực vết thương để sản xuất Collagen. Collagen tiếp tục hình thành trong 10 đến 15 ngày, kéo miệng vết thương liền lại. Các mạch máu nhỏ và mao mạch sẽ hình thành để giúp chữa lành vết thương. Giai đoạn này, bạn cần chăm sóc vết thương đúng lúc, giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn để giúp nuôi dưỡng và chữa lành vết thương nhanh chóng. Khi được máu nuôi dưỡng tốt thì vết thương ít bị tái viêm nhiễm, vết thương thu gọn lại, nên ít để lại sẹo lồi nhất và vết sẹo nhỏ nhất. Tùy vào cơ địa mỗi người mà cơ chế sản xuất collagen diễn ra khác nhau. Nếu collagen được sản xuất quá nhiều, gây tích tụ dày đặc, gây sẹo lồi, sẹo phì đại.

Giai đoạn tái tạo: 

Giai đoạn này, bề mặt vết thương đã lành hẳn, vết thương đã khép miệng, liền da. Nhưng bên dưới vết thương đã lành này, việc tích tụ mô xơ gây sẹo lồi vẫn liên tục diễn ra và có thể kéo dài đến tận 2 năm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày lành thương, quá trình tạo sẹo diễn ra mãnh liệt nhất và gần như quyết định kích thước và mức độ của vết sẹo lồi tồn tại trên da.

GIAI ĐOẠN NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI HIỆU QUẢ NHẤT?

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi da bị tổn thương và có khả năng để lại sẹo lồi là làm cách nào hạn chế mức độ sẹo từ tiết diện, màu sắc càng nhiều càng tốt trước, rồi sau đó mới nghĩ tới việc điều trị sẹo để xóa sẹo hay làm mờ các vết sẹo lồi sau này.

Giai đoạn chăm sóc để hạn chế hình thành sẹo?

Điều trước tiên khi bị tổn thương là khâu vệ sinh và phải lấy sạch các di tích trên vết thương, đồng thời có thể phải can thiệp phẩu thuật để khép miệng vết thương kịp thời như khâu kỹ thuật và mỹ thuật hạn chế mức độ sẹo và đặc biệt là sẹo lồi hoặc sẹo lõm..Trong quá trình sưng viêm cho tới giai đoạn tăng sinh, chúng ta cần hạn chế viêm và vệ sinh miệng sẹo, bổ sung ăn uống nhiều thực phẩm kháng viêm và nhiều Vitamin..đến giai đoạn tái tạo, tuy vết thương đã khép miệng và liền da nhưng các mô dưới da vẫn còn tái táo, chính vì vậy thời gian này chính là giai đoạn vàng để hạn chế vết sẹo như sử dụng các loại kem trị sẹo làm mền da, tăng lưu lượng máu vào vùng vết thương, làm thông khí huyết vùng sẹo, hạn chế sẹo lồi phát triển.

Giai đoạn điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất?

Muốn vết thương không để lại những vết sẹo lồi xấu xí, bạn nên bắt đầu sử dụng các biện pháp can thiệp vào cuối giai đoạn tăng sinh và đầu giai đoạn tái tạo (thời điểm hình thành mô sẹo). Đây chính là thời điểm tốt nhất để điều trị sẹo lồi. Ngay khi thấy vết thương vừa khép miệng, liền da thì bạn cần nghĩ đến việc ức chế sự hình thành vết sẹo. Can thiệp đúng lúc sẽ giúp cân bằng sự sản sinh collagen vừa đủ, giảm sẹo lồi, thâm hình thành sau đó.

• Có nhiều cách trị sẹo lồi như phẫu thuật, chích corticoid (tác dụng phụ lớn), tia lazer (chi phí rất cao và tùy thuộc rất nhiều vào máy móc và tay nghề người thực hiện). Tuy nhiên các phương pháp này chỉ khắc phục sẹo khi sẹo đã tồn tại, chứ không thể thực hiện ngay thời điểm VÀNG để hạn chế hình thành sẹo lồi..

• Một số phương pháp hiện nay để điều trị sẹo lồi hiệu quả vào thời điểm Vàng này như Công nghệ Cấy da và thay da EUMIX (Ý), Công nghệ Ánh sáng Nano, Plasmage thế hệ mới..Các công nghệ này được kết hợp với mỹ phẩm đặc trị sẹo lồi làm hạn chế tối đa hình thành sẹo..

CHI TIẾT HÌNH THÀNH CÁC LOẠI SẸO LỒI VÀ ĐIỀU TRỊ

Sẹo lồi thâm và trắng là kết quả của quá trình tự làm lành các vết thương trên da do các tế bào để lại, sẹo chính là sự xuất hiện khi lớp biểu bì của da hoặc lớp sâu hơn dưới da bị phá hủy. Theo đó, cơ thể sẽ có thể hình thành các sợi Collagen mới để thay thế những tế bào cũ đã bị tổn thương, quá trình này diễn ra thường bị oxi hóa và tăng sinh sắc tố vùng da sẹo làm cho sẹo lồi bị thâm sạm, hoặc trắng...

Đặc biệt, tất cả những vết thương đều có khả năng để lại sẹo lồi thâm, trắng nếu không điều trị đúng các màu của những vết sẹo này có thể trở nên sẫm màu, da trở nên trơ hơn và mất đi cảm giác, gây sẹo lồi thâm.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi thâm

Theo nghiên cứu của nhiều đơn vị da liễu uy tín, màu sắc, kết cấu và mức độ nghiêm trọng của các vết sẹo sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như: di truyền, màu da, độ sâu và vị trí trên cơ thể. Hơn hết, những người có da màu đều có thể phát triển thành các vết sẹo sẫm còn gọi là tăng sắc tố.

Ước tính, thời gian trung bình để da một người bình thường có thể tự sản sinh tế bào làm mờ vết sẹo thâm dao động khoảng 4 – 6 tháng. Ngoài ra, quá trình này có thể thay đổi theo thói quen sinh hoạt hay biện pháp xử lý vết sẹo. 

Bất kỳ sẹo nào cũng có thể bị thâm do phản ứng của tế bào sắc tố dưới ánh nắng mặt trời. Do đó cần tránh nắng và dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài. Để nhanh chóng giảm sẹo thâm, có thể dùng Vitamin C đưa trực tiếp qua da theo công nghệ Điện chuyển Ion... Trường hợp thay vì sẹo thâm, sẹo có màu đỏ (như sau khi bị mụn…), có thể xóa rất hiệu quả bằng Laser xung nhuộm màu tia “Vbeam”, và mới nhất là Laser Đồng “Dual Yellow”.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi Trắng

Do mô da bị mất màu khiến vết sẹo lồi có màu trắng. Công nghệ mới hiện nay sử dụng phương pháp quang trị liệu với tia UV kết hợp cùng lúc với việc dùng thuốc thoa, uống… và đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, sẽ thực hiện phẫu thuật ghép da hoặc cấy tế bào sắc tố…

Thực ra hoàn toàn chưa có cách trị sẹo hay điều trị sẹo lồi trắng biến mất hoàn toàn, các cách thông thương chĩ hỗ trợ và có hiệu quả một phần đối với một số người, tuy nhiên với khoa học hiện đại hiện nay thì việc xóa sẹo hay trị sẹo đã có kết quả cao hơn rất nhiều so với trước đây. Có 1 số cách trị sẹo lồi trắng đã đạt trên 90% chỉ sau vài lần điều trị mới được áp dụng gần đây đó chính là trị sẹo lồi bằng Plasmage thế hệ mới

TRỊ SẸO LỒI BẰNG PLASMAGE MỚI NHẤT

Nhắc đến cách xóa sẹo hay trị sẹo hiện nay thì không 1 chuyên gia trị sẹo nào mà không quan tâm tới công nghệ xóa sẹo Plasmage thế hệ mới, đây là công nghệ mới được sản xuất và nghiên cứa từ Italy và mới được áp dụng trong thời gian gần đây.

Nguyên lý Plasmage:

Trị sẹo bằng công nghệ Plasmage là giải pháp mới nhất để thay thể phẩu thuật sẹo bằng dao kéo và các phương pháp trị sẹo thông thường, nhưng đem lại kết quả cao và an toàn.

Sau khi được chiếu  vào các vùng da sẹo với tác động của nguồn năng lượng Plasmage, các tinh thể rắn, lỏng sẽ được chuyển hóa và bốc hơi thành khí các vùng sẹo sẽ nhanh chóng phẳng lì, các chỗ sẹo được kích thích các mô và tăng sản xuất collagen làm đầy sẹo và thu hẹp bờ sẹo

Với công nghệ trị sẹo Plasmage thế hệ mới là khắc tinh các loại sẹo lồi

Ưu điểm Plasmage thế hệ mới :

+ Tia nguồn năng lượng chỉ chiếu đúng vào tổ chức da sẹo, mà không gây xâm lấn tới các vùng da xung quanh.

+ Hiệu quả tái tạo các mô da cực nhanh

+ Hoàn toàn không gây tổn thương, không đau, thời gian phục hồi nhanh

+ Không có tác dụng phụ và không cần gây mê hay chích tê

+ Có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau khi điều trị sẹo

+ Hiệu quả nhìn thấy rõ ngay khi điều trị sẹo hay xóa sẹo

+ Tiết kiệm thời gian điều trị

+ Chi phí trị sẹo plasmage rẻ hơn nhiều so với 1 cách trị tương đương...

Quy trình trị sẹo lồi Plasmage thế hệ mới

Quỳ trình trị sẹo lồi bằng công nghệ cao Plasmage tại tphcm là rất chặt chẽ và bài bản, chuyên nghiệp

Bước đầu: Vệ sinh chuẩn y khoa vùng da sẹo lồi bằng dung dịch muối y tế nhập từ Châu Âu. Bôi kem làm mát và giảm đau..

Bước điều trị: Chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ plasmage để xóa sẹo lồi (trị sẹo lồi). Tùy vào từng loại mức độ sẹo lồi, chuyên gia bác sĩ sẽ hiệu chỉnh nguồn thích hợp để trị sẹo lồi sao cho phù hợp và đem lại kết quả cao nhất.

Bước tiếp theo: Sau khi sẹo lồi đã được điều trị bằng plasmage, vết sẹo vừa trị sẽ được xịt phủ 1 lớp tế bào thực vật Nano Toplife essences chứa hàng trăm thành phần dược liệu để kháng viêm, sưng và không đau, đặc biệt là hàn gắn vết thương nhanh nhât..

Bước cuối: Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà và dinh dưỡng cần thiết, hoặc tái khám...

Kết quả trị sẹo lồi bằng plasmage

Thực sự làn da khi bị sẹo lồi đặc biệt là sẹo nặng, lâu năm thì việc trị sẹo lồi hết 100% là hoàn toàn không thể, tuy nhiên với công nghệ plasmage thế hệ mới và được vận hành điều trị sẹo bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm nhiều năm sử sụng Plasmage đã xóa hàng ngàn vết sẹo thì có thể xóa vết sẹo lâu năm khó trị nhất sau vài lần mà mắt thương sẽ khó nhìn thấy vết sẹo là hoàn toàn có thể, và chúng tôi đã thực sự chưa bị thất bại bất kể loại sẹo lồi nào, dù nặng nhẹ, màu sắc, đều có thể xóa hết, vấn đề là số lần và thời gian. Theo kinh nghiệm thực tế thì sau liệu trình trị sẹo lồi lần đầu vết sẹo sẽ cải thiện trên 80%, những loại sẹo nhỏ thì trên 95%...

Cam kết hình ảnh là 100% chính xác để các bạn tham khảo về mức độ hiệu quả từng lần điều trị sẹo bằng công nghệ Plasmage thế hệ mới tại Shapeline.

CÁC CÁCH TRỊ SẸO LỒI KHÁC HIÊN NAY

Một câu hỏi đặt ra là: Có cách nào để trị sẹo lồi mà hoàn toàn mắt thường khó nhìn thấy sau vài ba lần điều trị không?

Thực sự điều trị sẹo lồi hay xóa sẹo lồi trước đây với các cách thông thường thì hoàn toàn không thể trị hết được, nhưng với công nghệ Plasmage thế hệ mới trên thì chắc chăn sẹo lồi sẽ được xóa bỏ sau vài lần điều trị.

Các phương pháp thông thường như:

• Cắt phẫu thuật

• Tiêm thuốc teo sẹo

• Laser trị sẹo

• Dùng kem, thuốc bôi sẹo..

Tất cả các cách này đều có tác dụng và cải thiện vết sẹo đáng kể nếu thực hiện điều trị là các chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề, nhưng đôi khi lại làm cho các vết sẹo lồi trở nên nghiêm trọng và lớn hơn ban đầu, đặc biệt có nhiều khuyết điểm như:

▪ Tốn kém tiền bạc

▪ Thời gian điều trị sẹo lâu

▪ Khó kiểm soát mức độ sẹo lồi

▪ Rất dễ gây viêm làm sẹo trở nên trầm trọng hơn

▪ Rất đau đớn và có rủi ro khi trị sẹo

▪ Kết quả không rõ ràng

Những thực phẩm cần tránh

Một số thực phẩm bạn cần kiêng trong qua trình vết thương đang tự lành và trong khi điều trị sẹo lồi..

Tránh ăn rau muống: Rau muống chứa các thành phần giúp giải độc, lợi tiểu và đặc biệt là có khả năng kích thích sản sinh tế bào da thịt. Do đó, việc ăn rau uống khi đang điều trị sẹo sẽ tạo nên vết sẹo lồi xấu xí trên da của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đối mặt với tình trạng sẹo lõm hoặc sẹo rỗ có vết thương sâu thì rau muống lại là thực phẩm bạn nên sử dụng để cải thiện tình trạng sẹo và làm lành vết thương.

Tránh ăn đồ nếp: Nếp là thành phần gây nên tình trạng sưng, mưng mủ, cũng như kéo dài tình trạng làm lành của các vết thương. Do đó, nếu bạn ăn đồ nếp trong quá trình điều trị sẹo, vết thương của bạn sẽ bị hở, mọc mụn mủ, ...khiến cho tình trạng của vết thương trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết

Tránh ăn thịt bò: Thịt bò chứa nhiều là protein – thành phần cực kỳ tốt cho sức khỏe của người dùng. Nhưng nếu bạn đang trong quá trình điều trị sẹo thì đây là thực phẩm bạn cần phải kiêng kị. Bởi vì khi vết thương của bạn dần lành, bắt đầu lên da non, thì thịt bò sẽ khiến lớp da non đang hình thành bị sẫm màu, sẹo thâm

Tránh ăn hải sản: Hải sản là món ăn có các thành phần dinh dưỡng như đạm, protein, canxi,… tốt cho sức khỏe của họ. Nhưng loại thực phẩm không nên nằm trong thực đơn hàng ngày khi bạn đang điều trị sẹo Vì loại thực phẩm này sẽ gây nên hiện tượng ngứa ngáy, dị ứng khiến bạn cảm thấy khó chịu và kéo dài thời gian làm lành của vết thương

Tránh ăn đồ cay nóng: Không nên ăn đồ cay nóng trong quá trình điều trị sẹo, các thức ăn cay nóng sẽ khiến cho vết thương của bạn mưng mủ và lâu lành hơn. Và tất nhiên các thực phẩm cay nóng cũng nên được kiêng trong thực đơn hàng ngày khi nó mang lại nhiều tác động xấu đến da dẻ và sức khỏe của các bạn

Thức uống cần tránh: Để có làn da phục hồi và hàn gắn vết thương nhanh sau trị sẹo lồi thì chúng ta cần hạn chế các thức uống dễ gây dị ứng cho da, tránh các ước uống có cồn như bia, rượu, các ước uống cay và đường..

Câu hỏi thường gặp

1. Mỗi lần điều trị sẹo lồi mất bao nhiêu thời gian?

Trả lời: Điều trị sẹo lồi thời gian tùy thuộc vào mức độ sẹo nặng hay nhẹ và cơ địa khi tự lành vết thương, nếu mức độ nhẹ thì chỉ cần 1 tới 2 lần và thời gian mỗi lần điều trị kéo dài khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng..

2. Điều trị bao nhiêu lần thì hết sẹo?

Trả lời: Nếu mức độ sẹo nhẹ và mỏng thì chỉ cần 1 tới 2 lần là hoàn hảo, nếu cơ địa sẹo lồi và vết sẹo lớn và dày thì có thế phải điều trị trên 2 lần, lần này cách lần kia khoàng 1 đến 2 tháng bạn nhé..

3. Kết quả điều trị sẹo lồi lần đầu được bao nhiêu %?

Trả lời: Quân bình sau một lần điều trị sẹo lồi bằng cách sử dụng công nghệ Plasmage tại Viện Shapeline Việt nam đạt hiệu quả trên 50%, có những trường hợp nhẹ thì sau 1 lần đạt trên 90%..

4. Sau điều trị sẹo bao lâu thì da phục hồi?

Trả lời: Nếu điều trị sẹo lồi bằng công nghệ trị sẹo Eumix thì không cần thời gian phục hồi, còn nếu trường hợp vết sẹo lồi lớn hơn thì phải sử dụng công nghệ Plasmage thì thời gian phục hồi thường từ 5 đến 10 ngày tùy vào cơ địa và chăm sóc sau điều trị của bạn..

5. Chi phí điều trị sẹo lồi là bao nhiêu?

Trả lời: Rất nhiều chi phí khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, nhiều ít và điều trị bằng công nghệ gì, nhưng bình thường chi phí dao đông cho một lần điều trị từ 1 triều đến vài chục triệu cũng có..

6. Sau điều trị có bị sưng hay bầm tím không?

Trả lời: Với các cách điều trị sẹo rỗ thông thường khi xâm lấn vào vùng sẹo đều sưng và bầm tím, riêng đối với cách trị sẹo bằng Eumix thì hoàn toàn không sưng hay bầm tím gì cả, còn đối với cách trị sẹo bằng Plasmage thì 1 đến 2 ngày đầu có thể hơi rát, còn sưng và bầm tím thì không xảy ra..

Sự thật trị sẹo lồi bằng phẫu thuật

1. Cắt phẫu thuật:

Một trong những cách trị sẹo lồi dễ nhất và thường được áp dụng nhất để cải thiện sẹo lồi là cắt bỏ rồi tiêm Corticosteroid. Hầu hết những sẹo lồi đã cắt đều cần phải điều trị phụ trợ thêm như: Corticosteroid tiêm trong vết thương, băng ép, Silicon gel, kem Imiquimod hoặc tiêm Interferon. Vết khâu phải để yên trong 10-14 ngày vì hỗn hợp Lidocaine/Steroid để gây tê có thể  làm chậm lành vết thương.

• Trong những trường hợp vết sẹo đã cắt không  thể  khép lại được, bác sĩ có thể chèn vào bên dưới sẹo lồi chất bành trướng mô. Sự bành trướng mô dần dần cho phép  có thể  cắt và đóng sẹo lại, và không làm căng da quá mức.

• Đối với những bệnh nhân bị sẹo lớn hoặc nhiều, không thể áp dụng thủ thuật cắt bỏ thì việc mài mòn sẹo cho ngang bằng với da bình thường xung quanh rồi bôi Imiquimod kéo dài trong tám tuần đôi khi cũng thành công nhưng thường bị tăng sắc tố làm cho vết sẹo có màu không hợp với màu da xung quanh.

 2. Phẫu thuật lạnh:

• Thủ thuật làm đông lạnh sẹo lồi bằng Nitrogen lỏng (nhiệt độ -196oC) hủy hoại tế bào và các mao mạch. Sự thiếu oxy sẽ làm mô sẹo bị họai tử, bị tróc ra và xẹp xuống. Áp hoặc phun Nitrogen lỏng trực tiếp lên sẹo, mỗi lần cách nhau 2-3 tuần. Hơn 1/2 trường hợp sẹo lồi sẽ phẳng ra sau 8-10 lần điều trị.

 • Cách này có thể đạt hiệu quả 50-60 %. Nếu kết hợp với chích steroid trong khi phẫu thuật lạnh thì tỉ lệ bệnh nhân có đáp ứng với điều trị là 80%. Nhiều bệnh nhân không trở lại tái khám sau phẫu thuật do quá đau sau mổ và vết thương chậm lành, viêm sưng. Hiện tượng mất sắc tố thường kéo dài nhiều năm sau đó.

Sự thật trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc teo sẹo

1. Tiêm corticosteroid: 

Áp dụng cho những sẹo lồi nhỏ, thường dùng nhất là tiêm Triamcinolone acetonide (10-40 mg/ml). Vùng da được tiêm thuốc có thể bị mất sắc tố và tình trạng này kéo dài 6 • 12 tháng, có thể gặp chứng teo và giãn mao mao mạch xung quanh chỗ tiêm, làm sẹo bầm tím và cảm giác rất đau. Vì vậy cần phải thực hiện đúng kỹ thuật, đâm kim và bơm Triamcinolone vào đến tận lớp nhú bì, nơi tạo ra chất collagenase. Không nên tiêm Steroid vào mô dưới da vì có thể làm teo lớp mỡ bên dưới.

• Có thể tiêm lặp lại nhiều lần cách nhau 1-2 tháng tùy theo mức độ của sẹo lồi và các tác dụng phụ có thể xảy ra cho người bị sẹo hay không.

• Cách này có thể được kết hợp với các cách khác như áp Nitrogen lỏng hoặc dán Silicon gel để tăng thêm hiệu quả.

2. Điều trị bằng 5-flurouracil:

Liệu pháp tiêm chất 5-flurouracil (5-FU) vào sẹo đã được dùng một cách thành công trong điều trị sẹo lồi đơn lẻ nhỏ. Trung bình sau 5-10 lần tiêm mới đạt hiệu quả. Nếu tiêm hỗn hợp 0,1 ml Triamcinolone acetonide 10 mg/ml và 0,9 ml 5-FU (50 mg/ml) kết quả sẽ tốt hơn.

Sự thật trị sẹo lồi bằng Laser các loại

Việc sử dụng Laser để trị sẹo lồi có kết quả không nhất quán.

1. Laser Argon được dùng đầu tiên để điều trị sẹo lồi.

Phương pháp này có vẻ thành công đối với những sẹo lồi mới, đang sinh mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây không chứng minh bất kỳ sự cải thiện nào của sẹo lồi  khi được điều trị bằng Laser Argon ngoại trừ sự giảm ngứa và giảm các triệu chứng khác trong vài tháng.

2. Laser CO2

Khi được dùng như đơn liệu pháp, có tỉ lệ tái phát 40-90%. Ngay cả khi được kết hợp với tiêm Corticosteroids sau phẫu thuật, phương pháp này vẫn còn có tỉ lệ tái phát khá  cao. Công dụng chủ yếu của Laser CO2 là làm dẹp sẹo lồi lớn để chúng có thể được điều trị bằng những biện pháp khác.

3. Laser Neodymium

“Neodimium Doped Yttrium Aluminum Garnet” 1064nm, Laser Affirm công nghệ CAP “Combined Apex Pulse” dường như có ảnh hưởng đến chuyển hóa collagen.

4. Laser nhuộm màu tia dạng xung PDL

(Pulsed Dye Laser) bước sóng 585-595nm cũng đã được dùng để điều trị sẹo lồi với một số thành công bước đầu. Tia Laser hủy mạch máu nuôi dưỡng sẹo, gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm mềm, ngưng phát triển và giảm dần kích thước, độ dày của sẹo.

》》Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng các cách trị sẹo lồi bằng Laser đã cho thấy phương pháp này gây tốn kém nhiều nhưng hiệu quả chưa cao, không ngăn được sẹo lồi tiến triển và sự tái phát cao, cần được nghiên cứu thêm.  Phối hợp tiêm Triamcinolone trong  tổn thương với Laser PDL có thể làm tăng hiệu quả điều trị sẹo lồi.

Tổng kết về trị sẹo lồi

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị sẹo và nghiên cứu về các giải pháp trị sẹo nói chung và trị sẹo lồi nói riêng của các chuyên gia Shapeline thì việc trị sẹo lồi để có kết quả cao cần biết kết hợp công nghệ trị sẹo và các lại thuốc, kem chuyên sâu đi kèm, với mục đích tăng cường cũng cố mô sợi, kháng viêm và làm liền vết thương càng nhanh thì sẹo sẽ được cải thiện nhanh, qua nhiều năm trị sẹo với đủ loại công nghệ khác nhau chúng tôi thấy giải pháp trị sẹo lồi bằng Plasmage thế hệ mới kết hợp biệt dược tổng hợp sản xuất bằng Nano Toplife essences cho kết quả ngoài mong đợi, đây cũng là cách trị sẹo lồi mới nhất được độc quyền bởi Shapeline Việt Nam đưa vào ứng dụng trong 1 năm gần đây. Để hiểu rõ hơn về cách trị sẹo này hãy liên hệ cho chuyên gia Shapeline để được tư vấn miễn phí: Hotline: 093531313

Để xóa đồi mồi hãy liên hệ tới Viện Shapeline để được tư vấn:

SHAPE-LINE VIỆT NAM

Địa chỉ: 3/1 Hoàng Sa, P. Đakao, Q.1, TP. HCM

Điện thoại: 028 22 07 08 09

Hotline: 09.35.31.31.31

               09.08.06.07.09

Website:http://shapeline.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke