Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

Viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp có trị hết không?

date 30/08/2019 18:53

Đĩnh nghĩa về xương khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) hay còn gọi là thấp khớp là một trong những căn bệnh tự miễn có thể gây đau khớp và tổn thương các khớp khắp toàn thân.

Tổn thương khớp mà viêm khớp dạng thâp gây ra thường xảy ra là đối xứng ở cả hai bên bộ phận cơ thể. Còn các triệu chứng viêm xương khớp khác có thể chỉ bị 1 bên, hay từng vị trí khác nhau, nên các bác sĩ thường căn cứ vào yếu tố này để chẩn đoán là viêm khớp dạng thấp (RA) hay là viêm xương khớp.

Viêm khớp dạng thấp chính là căn bệnh thấp khớp mà rất nhiều chị em ở Việt Nam chúng ta mắc phải, bệnh này cả nam giới và nữ giới đều bị, tuy nhiên theo thống kê thì tỷ lệ nữ giới cao hơn nam giới.

Bạn muốn biết về căn bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp này rõ ràng nhất chính là yếu tố quyết định sự thành công trong điều trị có kết quả tốt nhất, kể cả bạn tự điều trị tại nhà cũng như cách phòng tránh.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) có thể thấy rõ nhất ở tay và chân, đặc biệt là khi bệnh phát triển mạnh. Sưng ngón tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và ngón chân là phổ biến. Tổn thương dây chằng và sưng ở chân có thể khiến người bị viêm khớp dạng thâp (RA) gặp khó khăn khi di chuyển. Nếu không điều trị kịp thời các khớp bị biến dạng và rất đau đớn.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp, đến nay chưa có cách để xác định được một cách chính xác, nhưng đây là một triệu chứng do căn bệnh tự miễn dịch sinh ra, chúng ta có thể dễ hiểu như sau: Khi chung ta đau do 1 vấn đề gì đó, hoặc khi chung ta buồn, hoặc do tác động của 1 loại vi khuẩn ,.. xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể chúng ta sẽ tự sản sinh ra các hormone hay đề kháng để chống lại nỗi đau, buồn, hay vi khuẩn bên ngoài tác động khi đó những thứ này gọi là tự miễn dich, cũng như tự chữa lành vết thương và bệnh sinh ra. Nhưng ngược lại khi sự miễn dịch này không đi chống lại các tế bào, vi khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể mà chính nó tự phá hoại các cấu trúc các lớp đệm và sụn bao bọc các đầu xương làm tổn thương khớp và viêm xương thì triệu chứng này gọi là viêm khớp dạng thấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phá hoại bất thương do quá trình tự miễn dịch này sinh ra, phải kể đến nhiều nhất là môi trưởng tác động, phụ nữ mang thai và sau sinh con, những người giầm mưa dải nắng nhiều, cũng có thể do ren di truyền, chủng tộc…Theo thông kê thì những người da đen và gốc tây ban nha mắc căn bệnh này nhiều hơn người da trắng, Nữ giới nhiều hơn nam giới.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA) hay bệnh thấp khớp có thể xảy ra trên toàn cơ thể và có những triệu chứng như:

Đau rát khớp, cứng khớp rõ nhất sau khi thức giấc, sưng vùng khớp, khó vận động, có thể làm biến đổi khớp nếu bênh năng

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp có thể mất thời gian và có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác nhận kết quả khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ sử dụng một số công cụ để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp (RA) để có kết quả chính xác tránh nhầm lẫn với các căn bệnh viêm xương khớp khác.

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và lịch sử y tế của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện kiểm tra thể chất các khớp của bạn. Điều này sẽ bao gồm:

Tìm kiếm sưng và đỏ, kiểm tra phản xạ và sức mạnh cơ bắp của bạn, chạm vào các khớp bị ảnh hưởng để kiểm tra độ ấm và lạnh.

Nếu họ nghi ngờ là viêm khớp dạng thấp (RA) họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia bệnh thấp khớp

Họ có thể kiểm tra máu của bạn để tìm một số chất như kháng thể hoặc kiểm tra mức độ của một số chất như chất phản ứng giai đoạn cấp tính tăng trong điều kiện viêm. Đây có thể là một dấu hiệu của viêm khớp dạng RA để giúp hỗ trợ chẩn đoán.

Họ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm hình ảnh nhất định. Các xét nghiệm không chỉ cho thấy nếu tổn thương khớp đã xảy ra mà còn thiệt hại nghiêm trọng như thế nào. Các xét nghiệm bao gồm:

Siêu âm - chụp X-quang – chụp MRI…

Một đánh giá và giám sát đầy đủ các hệ thống cơ quan khác cũng có thể phù hợp với một số người bị RA. 

Dựa vào đông y họ có thể căn cứ vào bắt mạch, các triệu chứng trên cơ thể, kiểm tra trực tiếp họ cũng có thể cho một kết quả chính xác căn bệnh này.

Điều trị viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp

Tuy Chưa có cách chữa trị viêm khớp dạng thấp RA triệt để, nhưng có những phương pháp điều trị có thể ngăn chăn sự phát triển và làm giảm và kiểm soát cơn đau đơn, Giúp ngăn ngừa viêm và tổn thương khớp và biến chứng. nếu tuân thủ và kiên trì có thể đẩy lui căn bệnh này về trạng thái ban đầu.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp bằng trị liệu sẽ thuyên giảm bệnh đồng thời ngăn ngừa bệnh phát triển, biến chứng và biến dạng khớp.

Trải nghiệm với phương pháp Luyện tập đông tây y kết hợp của Shapeline là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Phương pháp này được nghiên cứu và độc quyền từ Châu Âu có kết quả cao trong điều trị xương khớp và viêm khớp dạng thấp “phương pháp trị liệu Shapeline”

Tìm hiểu phương pháp này rất có lợi cho bệnh tình.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc

Có rất nhiều cách dung thuốc để điều trị bệnh xương khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp.

Phần này chúng tôi sẽ nói tóm tắt cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Tây Y và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông Y, đẻ rõ phần này các bạn nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực bệnh thấp khớp nhé.

Một số loại thuốc Tây Y hay dùng này giúp giảm đau và kháng viêm, ngăn ngừa sự tái phát và gia tăng bệnh viêm khớp dạng thấp

Các loại thuốc không kê đơn sau đây giúp giảm đau và viêm khi ban bị viêm khớp dạng thấp (RA) hay bệnh thấp khớp

Corticosteroid, acetaminophen

Và rất nhiều các loại thuốc khác bạn nên có sự chỉ định của bác sĩ chuyên ngành tránh lạm dụng và dùng nhầm thuốc với các bệnh xương khớp khác

Điều trị theo Đông y có khả thi về lâu về dài hơn, tuy nhiên bạn phải kiên trì và gặp đúng chuyên gia, với đông Y nhìn nhận vê căn bệnh nay theo xu hướng khác và tích cực hơn, đông y đi sâu về cái gốc của bệnh, chủ yếu làm thông khí huyết và bồi bổ can (gan), tỳ, Phế (phổi), Thận. Bằng các bài thuốc nam và thuốc Bắc

Nếu bạn muốn rõ hơn xin liên hệ để được giúp đỡ

Những cách áp dụng tại nhà cho viêm khớp dạng thấp

Một số biện pháp khắc phục tại nhà và điều chỉnh lối sống có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn khi sống chung với  căn bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Điều này bao gồm các bài tập, ăn uống, nghỉ ngơi và các thiết bị hỗ trợ.

Tập thể dục

Rất nhiều người cứ nghĩ bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp này không nên vận động như vậy là bạn đã nhầm lớn rồi, tất cả các bộ phận trên cơ thể chúng ta cần vận động, vân động để lưu thông khí huyết, tăng cường oxi trong các tế bào, vận động để tăng cường lực của các cơ, gân, dây chằng để giữ chặt và bảo vệ các khớp xương hơn, nhưng cần tránh xa những môn thể dục mạnh, việc lựa chọn một phương pháp tập hợp lý là điều cần thiết cho viêm khớp dạng thấp, bạn có thể áp dụng các bài tập nằm, đi bộ nhẹ, bơi,

Tôi chỉ cho bạn 1 phương pháp rất hợp với căn bệnh viêm khớp dạng thấp này nhé

Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 15 phút vào sáng, trưa và trước lúc đi ngủ, hãy chuẩn bị 1 cái đêm mỏng rộng trải ra sàn nhà, hai tay và chân vươn ra và lăn nhé, phương pháp này rất tốt đó.

Còn bạn co Thời gian và điều kiện thi xem phương pháp tập của Shapeline nhé, với phương pháp này thì quá tuyệt vời rồi, hàng ngàn khách hàng bị các căn bệnh về xương khớp đã thành công khi sử dụng phương pháp của Shapeline.

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đày đủ

Nghỉ ngơi và ngủ đủ sẽ góp phần giảm sung, viêm và bệnh lý sẽ thuyên giảm hơn, ngủ đủ giấc cũng làm tăng khí huyết và năng lượng hơn.

Áp dụng phương pháp nhiệt chuyên sâu cũng làm viêm khớp dạng thấp thuyên giảm.

Túi nước đá hoặc nén khí lạnh có thể giúp giảm viêm và đau. Chúng cũng có thể có hiệu quả chống co thắt cơ bắp.

Bạn có thể dùng nhiệt chuyên sâu. Điều này có thể giúp giảm độ cứng.

Hãy dùng các dụng cụ đễ hỗ trợ

Một số thiết bị như nẹp, nạng, gậy khi bạn di chuyển, hoặc ghế khi bạn tắm vv có thể, để khớp luôn được nghỉ ngơi và tác động quá mức

Chế độ ăn uống chữa viêm khớp dạng thấp

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể cho bạn một menu để bạn ăn uống hợp lý khi bạn bị viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp 

Chế độ ăn này bao gồm các loại thực phẩm có nhiều axit béo omega-3.

  • Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu, cá cơm, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó là những thực phẩm rất giàu axit béo Omega-3, nó giúp cho viêm khớp dạng thấp rất nhiều

Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, C và E, và selen, cũng có thể giúp giảm viêm:

  • Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, quả nam việt quất, nho, dâu tây, Sô cô la đen, bắp cải xanh, đậu thận trắng, bông atisô, trà xanh

Ăn nhiều chất xơ cũng rất quan trọng, chất xơ có thể giúp giảm các phản ứng viêm có thể làm giảm nồng độ protein phản ứng C. 

Tránh xa các chất và thức ăn bao gồm carbohydrate chế biến và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.Tránh các thực phẩm kích hoạt, dị ứng

Các loại viêm khớp dạng thấp thường thấy

Viêm khớp dạng thấp huyết (máu)

Là loại viêm khớp dạng thấp (RA) phổ biến nhất. Loại viêm khớp này có thể gây ra do dòng máu trong gia đình.

Trình bày các triệu chứng viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính có thể bao gồm:

RA không phải lúc nào cũng bị giới hạn ở các khớp và một số người viêm khớp dạng thấp huyết thanh có thể bị viêm ở mắt, tuyến nước bọt, dây thần kinh, thận, phổi, tim, da và mạch máu

Viêm khớp dạng thấp gây ra

Nguyen nhân không rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố dường như đóng vai trò làm tăng nguy cơ phát triển RA hoặc kích hoạt sự khởi phát của nó.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc RA của bạn bao gồm:

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke