Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

Viêm xương khớp hay thoái hóa xương khớp | Cách điều trị không phẩu thuật và thuốc men

date 26/08/2019 22:09

Viêm Xương khớp từ A-> Z | Nguyên Nhân | Triệu chứng | Chuẩn đoán | Cách điều trị | Phân biệt các loại viêm xương khớp | Viêm khớp dạng thấp | Viêm khớp vảy nến

Tổng quan về Viêm xương khớp hay thoái hóa xương khớp

1. VIÊM XƯƠNG KHỚP LÀ GÌ?

Viêm xương khớp cũng là tình trạng thoái hóa xương khớp mãn tính theo thời gian phổ biến nhất

ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ đệm các đầu xương của bạn bị mòn theo thời gian.

Khớp là nơi giao tiếp của hai đầu xương với nhau, cuối xương được bọc bằng các mô bảo vệ và 1 tấm đệm chính là sụn, khi sụn bị tổn thương hoặc mất dần, khiến xương trong khớp cọ xát với nhau làm tổn thương xương gây cảm giác đau, rát, cứng, sưng vv thì gọi là Viêm xương khớp hay thường gọi là bệnh thoái hóa xương khớp (viêm khớp thái hóa và viêm khớp hao mòn). Viêm xương khớp thường xảy ra ở người lớn tuổi và trưởng thành.

Mặc dù viêm xương khớp có thể làm hỏng bất kỳ khớp nào, nhưng chủ yếu thường ảnh hưởng đến khớp ở tay, đầu gối, hông và cột sống của bạn.

Viêm Xương khớp từ A-> Z

Bài viết bởi CGBS Gia Huy: 0935313131

Chúng ta thường nhầm lẫn viêm xương khớp với viêm khớp dạng thấpviêm khớp vảy nến (phần này chúng tôi sẽ nói phần cuối để bạn biết mình đang rơi vào tình trạng gì mới có cách điều trị hiệu quả)

2. NGUYÊN NHÂN DẪN DẾN VIÊM XƯƠNG KHỚP

- Viêm xương khớp do lão hóa theo thời gian chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, dẫn tới sự hao mòn và mất dần lớp sụn và tấm đệm sẽ dẫn tới viêm xương khớp > loại này rất phổ biến

- Viêm xương khớp do tổn thưởng khớp, bao gồm cả chấn thương trong quá khứ như:

- Sụn rách

- Trật khớp

- Chấn thương dây chằng

- Chấn thương và ảnh hưởng của 1 tư thế lặp đi lặp lại nhiều lần…

- Viêm xương khớp do di truyền bới cấu trúc các khớp xương bị lệch

- Viêm xương khớp do môi trường công việc và các tư thế làm việc như hay quỳ gối, ngồi, khom lưng, mang vác nặng, trong các môn thể thao chuyên nghiệp…

- Bệnh béo phì và thừa cân, những người mắc căn bệnh tiểu đường cũng có khả năng viêm xương khớp cao và rất nhiều nguyên nhân khác..

3. TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM XƯƠNG KHỚP

Các triệu chứng viêm xương khớp thường có thể được kiểm soát, mặc dù tổn thương cho khớp không thể phục hồi.

Viêm xương khớp có thể xảy ra bất kỳ khớp nào trên cơ thể, tuy nhiên thường xảy ra ở các vùng như: Ngón tay, khửu tay, đầu gối, vai, hông, cột sống và cổ…

Triệu chứng rõ rang nhất của viêm xương khớp hay thoái hóa xương khớp là

- Đau đớn, khó chịu, đặc biệt nhấn vào vùng viêm có cảm giác rất đau

- Cứng khớp, vận động hạn chế và đau rát

- Sưng và viêm nếu tình trạng bệnh nặng lên, thấy rõ khi thức giấc hoặc sau khi vận động

-  Biến dạng khớp cũng có thể xảy ra..

- Vận động có tiếng kêu..

4. CHUẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nếu bạn bị đau khớp hoặc cứng khớp mà không biến mất, hãy hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để có các phương tiện chuẩn đoán đúng bệnh nhất, tránh nhầm lẫn với viêm xương khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp vảy nến

Chúng ta thường nhầm lẫn viêm xương khớp với viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến (phần này chúng tôi sẽ nói phần cuối để bạn biết mình đang rơi vào tình trạng gì mới có cách điều trị hiệu quả)

Việc chuẩn đoán bệnh Viêm xương khớp cũng như Viêm xương khớp dạng thấp và viêm xương khớp vảy nến giữa đông y và tây y có khác nhau nhưng đều đem lại kết quả tốt cho bạn.

Đối với đông y chuẩn đoán theo bắt mạch, và kiểm tra về khí huyết như phong, thấp, hàn…

Đối với tây y thì kiểm tra độ tổn thương nặng nhẹ và phân biệt là viêm xương khớp dạng nào theo thiết bị y tế như:

X-quang. 

Sụn ​​không hiển thị trên hình ảnh X quang, nhưng sự tổn thương sụn được tiết lộ bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các xương trong khớp của bạn. X-quang cũng có thể cho thấy các gai xương xung quanh khớp.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Một MRI sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của xương và các mô, bao gồm sụn. Một MRI không cần thiết thông thường để chẩn đoán viêm xương khớp nhưng có thể giúp cung cấp thêm thông tin trong trường hợp phức tạp.

Xét nghiệm

Phân tích máu hoặc dịch khớp của bạn có thể giúp xác nhận chẩn đoán.

Xét nghiệm máu. Mặc dù không có xét nghiệm máu cho viêm xương khớp, một số xét nghiệm nhất định có thể giúp loại trừ các nguyên nhân gây đau khớp khác, chẳng hạn như viêm xương khớp dạng thấp hay viêm xương khớp vảy nến.

Phân tích dịch khớp. Bác sĩ có thể sử dụng kim để hút chất lỏng từ khớp bị ảnh hưởng.Chất lỏng sau đó được kiểm tra tình trạng viêm và để xác định xem cơn đau của bạn là do bệnh gút hay nhiễm trùng chứ không phải viêm xương khớp.

5. Điều trị viêm xương khớp

Viêm xương khớp không thể hồi phục hoàn toàn, nhưng phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và giúp bạn di chuyển tốt hơn, và giảm tình sự lão hóa nhanh các khớp xương

Điều trị Viêm Xương khớp hay thoái hóa xương khớp cần kiên trì và nên kết hợp cả đông y và tây y, sụ thành công tùy thuộc vào bản thân và gặp thầy gặp thuốc, ở đay cách điều trị chúng tôi chỉ đi sâu về phương pháp tự nhiên và không đi sâu về thuốc men, nếu bạn cần sử dụng thuốc men bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, lương y chuyên nghành, bởi tất cả thuốc men đều có ảnh hưởng đến các chức năng khác…

Điều trị viêm xương khớp hay thoái hóa xương khớp bằng trị liệu

Vật lý trị liệu. Một nhà trị liệu vật lý có thể chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, tăng tính linh hoạt và giảm đau. Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên mà bạn tự làm, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi bộ, có thể có hiệu quả như nhau.

Điều trị bằng khí huyết.

Một cách trị liệu tốt nhất hiện nay để điều trị viêm xương khớp hay thoái hóa xương khớp là sử dụng phương pháp Shapeline:

Xem chi tiết tại đây: https://shapeline.vn/phuong-phap-tap-luyen-than-ky-shapeline-nd21896.html

Hoặc xem Video hướng dẫn này: https://www.youtube.com/watch?v=3rxdSu-m1pk

Hay: https://www.youtube.com/watch?v=Zhep3ZgbWCk

Trị liệu nghề nghiệp. Một nhà trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn các cách để thực hiện các công việc hàng ngày mà không gây thêm căng thẳng cho khớp của bạn. 

Khỏe và đẹp khi bạn tập luyện tại Shape-Line
Khỏe và đẹp khi bạn tập luyện tại Shape-Line

Điều trị viêm xương khớp bằng ăn, uống và sinh hoạt…

Một chế độ ăn uống  chất lượng cao có thể giúp bạn giảm triệu chứng Viêm xương khớp, bằng cách giảm đau, giảm viêm và sung.

Ăn uống những thực phẩm có thành phần cao như:

_ Axit béo Omega-3 ( trong các loại cá…)

_ Vitamin C (rau, củ quả…)

_ Vitamin D

_ Beta-carotene

_ Collagen

_ Ngủ đủ giấc

_ Tập thể dục nhẹ ( bơi, đi bộ, tập luyện Shapeline…)

Giảm cân nếu bạn thừ cân

Trị liệu bằng nhiệt nóng và nhiệt lạnh chuyên sâu tại Shapeline

Tham khaỏ thêm: https://shapeline.vn/phuc-hoi-sau-dot-quy-nd21822.html

Điều trị viêm xương khớp bằng ăn, uống và sinh hoạt

Chúng ta thường nhầm lẫn viêm xương khớp với viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến (phần này chúng tôi sẽ nói phần cuối để bạn biết mình đang rơi vào tình trạng gì mới có cách điều trị hiệu quả)

6. Viêm xương khớp so với viêm xương khớp dạng thấp

Viêm xương khớp và viêm xương khớp dạng thấp hay gọi là bệnh thấp khớp chung các triệu chứng nhưng là những tình trạng rất khác nhau. Viêm xương khớp là một tình trạng thoái hóa xương khớp, có nghĩa là nó tăng theo mức độ nghiêm trọng theo thời gian. Mặt khác viêm khớp dạng thấp hay là thấp khớp là một rối loạn miễn dịch…

Nếu bạn không chắc chắn mình bị viêm khớp dạng nào, cách tốt nhất của bạn là nói chuyện với bác sĩ.

7. TÌM HIỂU THÊM CÁC BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP HAY THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP

Viêm xương khớp ở đầu gối

Viêm khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi, di truyền và chấn thương đầu gối đều có thể đóng một vai trò trong viêm khớp gối.

http://shapeline.vn/uploads/images/02_station2%281%29.gif

Các vận động viên chỉ tập trung vào một môn thể thao tạo ra sự ảnh hưởng đươc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy hoặc quần vợt, có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ theo đuổi một loại hoạt động thể chất, điều này có thể lạm dụng một số cơ bắp và lạm dụng các cơ bắp khác, gây ra sự mất ổn định ở khớp gối. Thay đổi các hoạt động của bạn giúp làm việc các nhóm cơ khác nhau, cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được đồng nhất.

Viêm xương khớp ở tay

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến một số khu vực của bàn tay của bạn. Những khu vực này thường bao gồm các đầu ngón tay, đốt ngón tay giữa của mỗi ngón tay, khớp nối ngón cái và cổ tay và chính cổ tay. Các khớp bị ảnh hưởng phần lớn xác định các triệu chứng xảy ra. Những triệu chứng này thường bao gồm:

http://shapeline.vn/uploads/images/03_station3%281%29.gif

_ Cứng ngón tay, khó cầm nắm, đau, sung đỏ, tay yếu khó di chuyển, có tiếng kêu khi chuyển động

_ Khó nắm bắt hoặc giữ chặt đồ vật

Phụ nữ dễ bị viêm khớp trong tay hơn nam giới và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn. Viêm khớp tay có thể có tác động lớn đến khả năng của bạn để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị từ thay đổi lối sống đến phẫu thuật có thể giúp ích.

Viêm xương khớp ở hông

Viêm khớp có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông. Theo cách này, nó khác với Viêm xương khớp dạng thấp thường xảy ra ở cả hai hông cùng một lúc.

Viêm xương khớp là một tình trạng thoái hóa chậm. Nhiều người thấy rằng họ có thể chống lại các triệu chứng của họ trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu. Hỗ trợ, chẳng hạn như gậy, cũng có thể giúp đỡ.

http://shapeline.vn/uploads/images/1%281%29.gif

Nếu tình trạng xấu đi, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau. Các liệu pháp thay thế cũng có thể giúp ích, và các công nghệ tập luyện mới của Shapeline.

Viêm xương khớp cột sống

Nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể bị viêm xương khớp cột sống. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp nằm ở thắt lưng và mông. Tuổi và chấn thương cột sống là cả hai yếu tố tiềm năng trong viêm xương khớp cột sống. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới mắc phải tình trạng này. Những người thừa cân, hoặc có công việc yêu cầu ngồi xổm và khom người, cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

http://shapeline.vn/uploads/images/05_image004%281%29.gif

Các triệu chứng viêm xương khớp cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

_ Cứng hoặc đau ở khớp ở lưng

_ Yếu, tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân

_ Giảm phạm vi chuyển động

Điều quan trọng là phải chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không được điều trị, viêm khớp cột sống có thể xấu đi, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tàn tật, cách tập đúng giúp cải thiện  và hiệu quả xem cách tập: https://shapeline.vn/phuong-phap-tap-luyen-than-ky-shapeline-nd21896.html

Viêm xương khớp cổ

Viêm xương khớp cổ còn được gọi là viêm khớp cổ hoặc Đó là một tình trạng liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hơn hơn 80 % người trên 55 tuổi . Nó xảy ra ở cả nam và nữ.

Cột sống cổ nằm ở cổ và chứa các khớp. Các khớp này giúp duy trì sự linh hoạt trong cột sống, cho phép thực hiện đầy đủ các chuyển động. Khi sụn quanh khớp mặt bắt đầu mòn dần, kết quả viêm xương khớp cổ.

http://shapeline.vn/uploads/images/04_image004%281%29.gif

Viêm khớp cổ không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

- Đau ở xương bả vai, xuống cánh tay hoặc ở ngón tay

- Yếu cơ

- Cứng cổ

- Đau đầu, chủ yếu ở phía sau đầu của bạn

- Ngứa ran hoặc tê xuống cánh tay hoặc chân của bạn

Đôi khi, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hoặc mất thăng bằng choáng váng.

Phòng chống viêm xương khớp

Bạn có thể có có các rủi ro đối với viêm xương khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố rủi ro khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Các cách sau đây có thể giúp bạn quản lý các yếu tố rủi ro dưới sự kiểm soát của bạn:

- Hỗ trợ cơ thể của bạn. Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người tập thể dục cuồng nhiệt, hãy chắc chắn rằng bạn chăm sóc cơ thể của bạn. Mang giày hỗ trợ thể thao làm giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo nhiều môn thể thao, để tất cả các cơ bắp của bạn đều được tập luyện

- Xem trọng lượng của bạn. Giữ cân nặng thích hợp với chiều cao và giới tính của bạn.

- Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn các thực phẩm an toàn, tập trung vào rau và trái cây tươi.

- Nghỉ ngơi đầy đủ. Cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và giấc ngủ đủ.

Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu cũng có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.

Để được hướng dẫn cách điều trị xương khớp được hiệu quả tốt nhất xin liên hệ số hotline: 0935313131 hoặc ghé trực tiếp viện Shapeline tại số 3/1 Hoàng Sa, Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke