Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

Bí quyết mỗi ngày để luôn khỏe đẹp hạnh phúc ít bệnh tật và trường thọ

date 19/11/2021 07:42

Trong 24 giờ mỗi ngày, chúng ta trải qua rất nhiều hoạt động như làm việc, ăn ngủ, giải trí. Nếu chúng ta biết sống, làm việc phù hợp với từng khoảng thời gian trong ngày thì đây chính là bí quyết để luôn khỏe đẹp, hạnh phúc, tránh được bệnh tật và trường thọ.  

Khai mở 12 bộ phận trong cơ thể con người ứng với từng mốc thời gian theo quy luật tự nhiên.

Mời quý vị cùng lắng nghe chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia sức khỏe, sắc đẹp và tâm lý.

Theo các nhà nghiên cứu về cơ thể con người cũng như thần học, mỗi chúng ta muốn khỏe mạnh, xinh đẹp, bình an, hạnh phúc thì cần sống thuận với quy luật tự nhiên của vũ trụ, hành tinh cũng như vị trí địa lý nơi mình đang sinh tồn. Khoa học hiện đại và y học cổ truyền đã nghiên cứu sự liên quan mật thiết giữa các bộ phận của cơ thể với từng khoảng thời gian trong ngày. Chính vì vậy, nếu chúng ta làm việc, sinh hoạt, tập luyện phù hợp với từng khoảng thời gian ấy, thì sẽ được đáp lại bằng cơ thể khỏe đẹp, ít bệnh tật, tinh thần vui tươi, thoải mái.

Để hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta cần ghi nhận thời gian vàng trong ngày đối với từng bộ phận của cơ thể con người và có ứng xử phù hợp như sau:

1. Giờ của Mật

Mỗi ngày bắt đầu từ giờ Tí (từ 23h đến 1h sáng). Đây là giờ bài độc tố của mật. Trong khoảng thời gian này, tủy sinh máu, máu sinh tế bào não cũng như tinh dịch đối với đàn ông và buồng trứng đối với phụ nữ. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, bạn cần nghỉ ngơi. Một lời khuyên của chuyên gia, đó là: Nếu chị em muốn đẹp và đàn ông muốn cường tráng thì giờ này phải đi vào giấc ngủ.

2. Giờ của Gan

Bí quyết khỏe gan mật

Từ 1h đến 3h (tức giờ Sửu) là khoảng thời gian bài tiết độc tố từ gan cao điểm nhất. Gan quản lý rất nhiều chức năng trong cơ thể con người, là kho chứa máu, là một hệ thống chi phối thần kinh, gân cơ. Khi thanh lọc các độc tố, gan tạo ra nguồn máu đỏ, cung cấp cho phổi. Phổi sẽ bơm khí vào, lan truyền trong cơ thể, dẫn tới các tế bào. Giờ này được coi là giờ vàng trong một ngày, là giờ ngủ say nhất của cơ thể con người. Chính vì vậy, chúng ta cần được nghỉ ngơi; nếu ai đó mất ngủ thì lá gan gặp vấn đề. Vào giờ này, những người mang bệnh hiểm nghèo dễ bị tử vong nhất. Nếu ai đó trong khoảng 23h đến 1h mà không ngủ thì khi trở dậy miệng sẽ đắng, da xanh tái, tinh thần yếu ớt, giảm sút. Còn nếu trong khoảng 1h đến 3h mà mất ngủ thì khi trở dậy mặt mũi phờ phạc, làn da vàng, sần sùi, xạm, người như mất hồn. Ông cha ta thường mô tả trạng thái này là như ma bắt mất hồn. Bởi vì, theo kiến thức y học và thần học truyền thống, gan quản lý phần hồn.

3. Giờ của Phổi

Bí quyết khỏe phổi

Thời gian từ 3h đến 5h sáng (tức giờ Dần) là giờ vàng dành cho phổi. Ông cha ta thường nói con người sống ở giờ Dần. Giờ này, phổi tăng cường chức năng bài độc tố, được hấp thụ khí trời sạch sẽ, trong lành nhất trong vũ trụ. Chúng ta thường ngủ rất sâu, thường đi vào mộng du, ảo giác. Phổi sẽ thanh lọc máu tồn dư từ tĩnh mạch thành máu đỏ tươi và lan truyền khắp các tế bào trong cơ thể. Con người ở trạng thái huyết áp thấp nhất, nhịp đập tim và hô hấp chậm, não cấp máu ít nhất, nhiệt độ cơ thể cũng thấp nhất. Chính vì vậy, nếu trong giờ này chúng ta có giấc ngủ sâu thì khi tỉnh dậy sắc mặt sẽ hồng hào, tinh lực sẽ dồi dào.

4. Giờ của Ruột Già (Đại tràng)

Từ 4h đến 7h (tức giờ Mão), ruột già hay còn gọi là đại tràng làm việc để thanh lọc, bài trừ độc tố. Đây là lúc ruột già ở trạng thái nhiều khí nhất. Chính vì vậy, chúng ta thường rất muốn đi ngoài để loại bỏ chất cặn bã, dư thừa của ngày hôm trước. Để ruột già tăng cường hoạt động và bài tiết các độc tố tại thời điểm này, trước khi thức giấc, chúng ta hãy dùng một ly nước sôi khoảng 300-400 ml ở nhiệt độ ấm. Việc đó sẽ kích thích sự thải độc của ruột già và vệ sinh đường ruột. Trong khoảng thời gian này, không nên dùng các thức uống ngọt, có ga, những loại nước trái cây chứa nhiều axit. Chúng ta hãy dành thời gian để vệ sinh thân thể, đánh răng từ 2-4 phút để loại bỏ những vi rút, vi khuẩn tích tụ trong miệng sau một đêm.

5. Giờ của Vị (Bao Tử)

Khoảng từ 7h đến 9h (tức giờ Thìn) là giờ của bao tử. Sau một đêm, thức ăn được bao tử tiêu hết, đưa qua ruột non. Chất cặn bã được đưa xuống ruột già, đào thải ra ngoài. Thời gian này, bao tử của chúng ta trở nên trống rỗng, tiết ra lượng axit rất lớn có thể làm tan chảy nhựa tổng hợp hoặc một số kim loại. Chính vì vậy, chúng ta cần nạp thức ăn vào bao tử càng sớm càng tốt. Hơn nữa cần ăn nhiều và ăn ngon nhất trong một ngày.

6. Giờ của Tỳ và Tụy (Lá lách và tuyến Tụy)

Trong khoảng từ 9h đến 11h (tức giờ Tị), bạn cần thả lỏng cơ thể và dùng một ly nước trái cây hoặc một ly nước ấm. Giờ này tụy (tức bộ phận tạng ở sau bao tử) hoạt động mạnh nhất và sản xuất ra các chất miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là nguồn insulin, nhiều nhất. Insulin có chức năng lôi kéo lượng đường trong máu ra ngoài để chuyển hóa thành năng lượng, cung cấp cho cơ thể. Đây cũng là hệ thống để tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Nếu tụy khỏe thì da dẻ bạn sẽ sáng sủa, hồng hào, môi sẽ đỏ tươi. Ngược lại, môi của bạn sẽ bị đen hoặc trắng bệch, da bị nhão, bủng beo, cơ thể sẽ mệt mỏi. Nếu tụy hư, tư tưởng sẽ mông lung, suy nghĩ quá độ, ăn uống mất ngon, thậm chí chẳng thèm ăn.

7. Giờ Của Tim

Khoảng từ 11h đến 13h (tức giờ Ngọ), tim hoạt động mạnh nhất, cần tránh gây thêm áp lực cho tim. Bạn phải giữ tâm trạng thoải mái, không được quá phấn khích, xúc động. Trong quyển Hoàng đế nội kinh - một tài liệu y học quý giá cổ truyền của phương Đông - có ghi: Phấn khích sẽ hại tim. Chính vì vậy, sau buổi trưa, cần nghỉ ngơi, tốt nhất là ngủ từ 30 đến 40 phút. Sau khi ngủ dậy, chúng ta nên vận động cơ thể để lưu thông khí huyết.

8. Giờ của ruột Non (Tiểu trường)

Khoảng từ 13h đến 15h (tức giờ Mùi), ruột non sẽ làm việc với công suất mạnh nhất. Các thức ăn, thức uống từ dạ dày sẽ được đưa xuống ruột non để tiêu hóa. Dưỡng chất được thẩm thấu qua ruột non, tạo thành axit amin và máu. Còn nước được chảy về bàng quang, cặn bã được đẩy xuống ruột già và các tinh chất được chuyển đến tì. Thời gian này, tinh lực của ruột non mạnh nhất, hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

9. Giờ Của Bàng Quang

Khoảng từ 15h đến 17h (tức giờ Thân) là giờ bàng quang làm việc mạnh nhất để xử lý nước dư thừa và bài tiết ra ngoài, đồng thời cân bằng lại tuyến nước bọt trong cơ thể. Giờ này phải uống nước nhiều nhất, đi tiểu nhiều nhất. Đây cũng là thời điểm trí nhớ của chúng ta tốt nhất.

10. Giờ Của Thận

Khoảng từ 17h đến 19h (tức giờ Dậu), thận làm việc với cường độ cao nhất. Thận chính là tinh của lục phủ ngũ tạng, là nơi tích trữ tinh hoa của cơ thể. Ngoài chức năng thanh lọc các độc tố trong máu để cung cấp cho gan và phổi, thận còn được coi là nguồn năng lượng sống của cơ thể. Đối với người đàn ông, đó chính là nơi chứa tinh của sinh dục. Trong quyển Hoàng đế nội kinh có ghi, suy nghĩ nhiều thì hại thận. Vì vậy, chúng ta phải nghỉ ngơi, không làm việc quá sức nếu muốn có thận tốt, thận khỏe.

11. Giờ Kinh Tâm Bào

Khoảng từ 19h đến 21h (tức giờ Tuất), kinh tâm bào hoạt động với cường độ lớn nhất. Đây là một hệ thống quản lý thần kinh bao quanh màng tim, cũng là cái gốc của thần thái mỗi con người. Vậy nên, giờ này chúng ta cần vận động, tập luyện thể dục thể thao hoặc giải trí, thư giãn.

12. Giờ Kinh Tam Tiêu

Khoảng từ 21h đến 23h (tức giờ Hợi), kinh tam tiêu - một buồng trống khí để quản lý lục phủ ngũ tạng – hoạt động với cường độ cao nhất. Đây cũng là giờ mật, gan, phổi bắt đầu hoạt động sôi nổi. Nếu bạn đã có một giấc ngủ sâu ngay từ thời điểm này thì thật là tuyệt vời cho sức khỏe. Trước 21h hằng ngày, nếu bạn dùng một ly nước trà thảo mộc, bạn sẽ có giấc ngủ ngon. Nếu bạn luôn giữ được giấc ngủ từ 21h đến 5h sáng trọn vẹn thì chắc chắn sẽ trường thọ, khỏe mạnh, xinh đẹp.

Thực đơn sinh hoạt song tốt trong 24h

Sau đây chúng tôi xin tổng hợp những thứ bạn cần tránh và cần thực hiện vào mỗi thời điểm trong ngày. Đây có thể coi là thực đơn để mỗi chúng ta được trường thọ, khỏe mạnh, xinh đẹp.

Hãy nhớ “ Sáng dưỡng Tinh - Trưa Dưỡng Tâm - Tối dưỡng khí và thần”

1. Sáng:

- Tránh ngủ dậy muộn.

- Tránh ăn những đồ cay, đồ để qua đêm, đồ lên men, đồ chua có axit, đồ quá nóng, quá lạnh, đồ chiên, xào.

- Đặc biệt, không nên uống cà phê và chất kích thích, vì khi đó bao tử của chúng ta tiết ra một lượng axit rất lớn.

- Cần thức dậy trước 4h sáng, sau đó uống một ly nước ấm, đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt, cố gắng trong khoảng 7h-9h phải ăn bữa sáng đầy đủ chất, ngon miệng.

- Khoảng 9h đến 11h: Hãy dùng một ly nước ấm, thư giãn đầu óc. Thời gian này, tuyến tụy (bộ phận tạng ở sau bao tử) và tuyến tỳ (lá lách) hoạt động với công suất tối đa. Tuyến tụy tạo ra khả năng miễn dịch, insulin để cân bằng lượng đường trong cơ thể con người. Tuyến tỳ giải quyết những vấn đề về tiêu hóa và máu. Đây là thời gian bổ ích cho hai tuyến này.

2. Trưa

- Khoảng 11h đến 12h: Chỉ ăn trưa nhẹ vì buổi sáng đã ăn nhiều và ăn ngon.

- Từ 12h đến 13h: Sau khi ăn trưa, cố gắng chợp mắt khoảng 30 phút. Nếu thời gian quá gấp vì cuộc họp hay buổi hẹn thương thảo hợp đồng đang đến gần, bạn hãy nhắm mắt, thả lỏng cơ thể trong ít phút, để trí tưởng tượng được bao trùm bởi những hình ảnh đẹp, như một thảo nguyên trải ra xanh thẳm, một bông hoa tinh khiết trong sương sớm, một cánh chim hào sảng chao liệng. Đó là cách nhanh chóng dung nạp năng lượng để cảm thấy tinh tấn, hào hứng hơn.

- Tiếp đó 13h đến 15h chiều, ruột non hoạt động hết công suất. Bạn có thể ăn một đĩa trái cây nhỏ để bổ sung chất dinh dưỡng và Vitamin cho cơ thể.

- Từ 15h đến 17h: Giờ này rất hay mắc đi tiểu nên cố gắng đừng bao giờ nín đi tiểu. Nếu nín đi tiểu trong thời gian này, đàn ông sẽ bị suy tuyến tiền liệt, phụ nữ sẽ bị thủng thận. Vì vậy, dù đang mải mê hoàn tất kế hoạch công việc hay một bản tổng hợp doanh thu, bạn hãy dứt khoát đứng lên, vào nhà vệ sinh như một cách giải lao. Và cho dù đang đàm phán trước đối tác quan trọng, bạn hãy lịch sử xin lỗi để được đi vệ sinh, đây cũng là cách để giảm căng thẳng.

3. Tối

- Từ 17h đến 19h: Đây là giờ của thận, thận phải được nghỉ ngơi. Cần giành thời gian này để thư giãn trên đường phố sau ngày làm việc căng thẳng. Chúng ta có thể nhẩm một bài hát với giai điệu du dương, một bài thơ gợi tình cảm sâu sắc, cao thượng, tạo ra trường năng lượng lan tỏa như sương đêm xoa dịu tâm hồn đã mỏi mệt. Chúng ta cũng có thể nghe một chương trình văn nghệ, tin tức nếu đi xe hơi, để tri giác thoát ra những khúc quanh của ưu phiền, hòa vào cuộc sống đời thường sống động, tươi mới. Nếu chưa giải quyết xong công việc thì nên ngừng lại, tránh suy tưởng về công việc, đặc biệt đừng để tâm trí bị trói vào những việc mình không thích, những người mình không ưa để thận được thư giãn, được khỏe. Khi chúng ta căm hận kẻ địch, chúng ta cho họ quyền lực trước chúng ta: quyền lực đối với giấc ngủ của ta, sự ngon miệng của ta, huyết áp của ta, sức khỏe của ta, và hạnh phúc của ta. Trong trường hợp này, chúng ta nghĩ về kẻ địch và điều không hay đối với bản thân là cho phép những suy tưởng tiêu cực phá hoại thận của mình. Người nào điều khiển được suy nghĩ của bản thân người đó có khả năng làm chủ cuộc đời.
- Từ 19h đến 21h: Về tới nhà, cố gắng ăn trước 20 giờ tối một cách nhẹ nhàng. Sau đó có thể xem phim và nghe nhạc để tinh thần sảng khoái. Đây là giờ của kinh tâm bào điều khiển hệ thống thần kinh, vì vậy cơ thể cần được thả lỏng, thư thái, thoải mái. Hãy thưởng thức những bộ phim, bài ca, khúc nhạc sâu lắng, khơi dậy tình yêu cái đẹp, yêu thương con người, trách nhiệm với xã hội. Hãy chia sẻ với người thân những kiến thức bổ ích, câu chuyện hài hước, những lời khen tặng, động viên, để từ đó thả lỏng cơ thể, gạt bỏ sự buồn chán, ưu tư. Khi suy nghĩ, xúc cảm tiêu cực gây hại cho cơ thể bị gạt bỏ thì tình yêu thương, sự cảm thông đong đầy, năng lượng sống lan tỏa trong hệ thần kinh và cơ thể, khả năng sáng tạo thăng hoa.

- Một điều các chuyên gia lưu ý: Nếu muốn mặn mà hơn với chuyện chăn gối, sau khi ăn tối, bạn nên ngủ luôn trong khoảng 21h đến 23h, vì đó là giờ tủy tạo ra máu, máu và tủy tạo ra tinh dịch ở đàn ông, trứng ở phụ nữ.

- Từ 21h đến 23h: Đó là giờ của kinh tam tiêu. Hãy uống một ly trà thảo dược và đi ngủ. Nếu bận rộn thì không ngủ trước 23 giờ. Vì nếu giấc ngủ không đảm bảo thì ngày mai miệng sẽ khô và đắng ngắt. Một lời khuyên cho bạn, đó là không nên ăn đêm bởi ăn đêm sinh nhiều bệnh tật và béo phì. Thời gian giải độc tố của gan là 1-3h sáng. Lúc này, ruột non không còn làm việc và không chuyển hóa được thức ăn nữa, dẫn tới ăn đêm sẽ tích tụ toàn độc tố. Đó là căn nguyên của hiện tượng ăn đêm gây béo phì, hư gan, hư đường ruột và các căn bệnh nguy hiểm khác.

Phần kết:

Từ lâu, mỗi con người được xem là một tiểu vũ trụ với tất cả những điều tuyệt vời, kỳ diệu và bí ẩn. Vũ trụ và con người giống nhau về cấu tạo, quy luật vận hành dù là hữu hình hay vô hình, vật lý hay tâm linh. Chính vì thế, từ ngàn xưa, các nhà khoa học tự nhiên cũng như xã hội đã khẳng định: Lối sống tốt nhất, phù hợp nhất cho con người là lối sống hài hòa, thuận theo tự nhiên, theo quy luật vận hành của đất trời và cơ thể mỗi chúng ta. Hiểu được đặc điểm vận động của cơ thể chúng ta từ trong sâu thẳm gắn liền với quy luật của tạo hóa để sắp xếp làm việc, ăn uống, sinh hoạt phù hợp là cách nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất đạt được sự khỏe đẹp, hạnh phúc, viên mãn đến không ngờ.

Chúng tôi trân trọng chia sẻ với quý vị những kiến thức được các chuyên gia Shapeline dày công nghiên cứu độc lập nhiều năm qua như trên. Rất mong những kiến thức này sẽ được ứng dụng sâu rộng trong đời sống của mỗi chúng ta, biến thành hiệu quả thực tế như những câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi: Làm gì mỗi ngày để luôn khỏe, xinh đẹp và trường thọ?

Kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cũng rộng lớn như chính không gian chúng ta đang sinh tồn. Để tìm thêm những câu trả lời cho câu hỏi ấy, chúng ta hãy đồng hành với nhau trong những video tiếp theo. Xin mời quý vị cùng đón theo dõi!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke