Tại sao người cao tuổi thường bị béo phì

date 03/11/2018 17:37

Béo phì là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có thể nói hiện nay căn bệnh này đang chiếm tỷ lệ % lớn và khiến cho ngay người gặp phải nó cũng cảm thấy mệt mỏi vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Béo phì không chỉ xuất hiện ở người trẻ tuổi mà hiện nay số người già bị béo phì cũng đang tăng lên một cách chóng mặt. Tại sao người cao tuổi thường bị béo phì? Đó là câu hỏi cần được giải đáp để mọi người biết được nguyên nhân và phòng tránh căn bệnh này.


Người cao tuổi khi mắc bệnh béo phì sẽ rất nguy hiểm bởi nó tạo ra nhiều biến chứng khôn lường đến sức khỏe của họ. Khi mắc bệnh béo phì nó sẽ khiến người cao tuổi dễ đối mặt với các căn bệnh như bệnh huyết áp, bệnh tim mạch,...


Thế nào là bệnh béo phì ở người cao tuổi?

Tình trạng béo phì ở người cao tuổi hiện nay
Tình trạng béo phì ở người cao tuổi hiện nay


Việc chế độ dinh dưỡng dư thừa cùng lối sống thiếu lành mạnh và ít vận động khiến cho tình trạng béo phì ngày càng gia tăng và có xu hướng tăng cao ở người già. Theo các con số điều tra gần đây thì trong số những người béo phì thì có đến 2/3 trong số đó nằm ở độ tuổi 45 trở lên.


Béo phì là một trong những biểu hiện của hội chứng rối loạn chuyển hóa. Do những người lớn tuổi sức khỏe thường suy giảm khiến cho các hoạt động của các bộ phận trong cơ thể bị chậm lại từ đó nó không kịp chuyển hóa các chất dinh dưỡng mà bị tồn đọng lại từ đó dễ khiến tình trạng béo phì xuất hiện.


Tình trạng béo phì ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống vì vậy hãy cố gắng tìm cách bảo vệ sức khỏe và phòng tránh căn bệnh này.


Nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi?


Tuổi càng cao khiến cho các bộ phận trên cơ thể bị lão hóa và các chức năng của chúng cũng dần suy giảm. Chính vì vậy, việc chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể cũng giảm dần. Đó chính là một trong những lý do hàng đầu khiến béo phì thường tìm đến người cao tuổi.


Năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của người già cũng sẽ thấp hơn so với khi họ còn trẻ. Do đó, khi bước vào giai đoạn này bạn cần có một chế độ ăn uống giảm bớt đi năng lượng so với trước đây. Nếu cung cấp quá nhiều năng lượng cho cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng thừa cân, béo phì.


Tốc độ chuyển hóa năng lượng trong cơ thể bị suy giảm khiến cho cơ thể thiếu một số vi chất như vitamin B12 (đây là loại vitamin có tác dụng chuyển hóa mỡ thành năng lượng) vì vậy nó dễ khiến người cao tuổi mắc bệnh béo phì.


Tác hại của bệnh béo phì ở người cao tuổi?


Béo phì gây ra nhiều biến chứng khác nhau, có thể kể đến các bệnh về hô hấp, bệnh tim, huyết áp, tiêu hóa,... Bên cạnh đó, bệnh béo phì ở nam giới còn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối.

Béo phì gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Béo phì gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm


Khi mắc mỗi loại bệnh đều sẽ khiến cho người cao tuổi dễ đối mặt với các nguy cơ tử vong cao. Trước thực trạng này bạn hãy tự bảo vệ bản thân và những người thân của mình tránh xa béo phì.


Phòng tránh bệnh béo phì ở người cao tuổi như thế nào?


Để phòng tránh căn bệnh béo phì tìm đến người cao tuổi trước tiên hãy hạn chế năng lượng đưa vào cơ thể. Trong chế độ ăn uống hãy tăng cường bổ sung chất xơ, hạn chế mỡ và đạm. Nên ăn khoảng 400 – 500 gam rau xanh và trái cây mỗi ngày.


Nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như các bài dưỡng sinh, đi bộ, ... Tuy là các hoạt động nhẹ nhàng nhưng nó sẽ giúp các bộ phận trong cơ thể có sự hoạt động và duy trì một cách đều đặn.


Nếu bạn hay người thân đang mắc phải căn bệnh béo phì hãy đến ngay các trung tâm dinh dưỡng và y tế để có những lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng cũng như các bài tập phù hợp. Hãy đảm bảo cơ thể của mình luôn được khỏe mạnh cùng với Shapeline Việt Nam.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke