Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

TRỊ NÁM DA MẶT TẬN GỐC DO BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO VÀ THÂM SẠM

date 22/03/2021 10:33

Hậu quả của làn da sau khi bị mụn trứng cá đi qua là để lại sẹo và thâm sạm, Có ai cam kết với bạn rằng sau điều trị mụn trứng cá làn da hoàn toàn không sẹo và thâm sạm. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một cách điều trị mụn trứng cá mà hoàn toàn không sẹo và thâm sạm dưới đây.

Nếu các bạn thấy không hài lòng chúng tôi hoàn toàn bồi thường 100% số tiền mà bạn điều trị, Hãy tin tưởng và làm đúng cách của chúng tôi thì chắc chắn bạn sẽ hài lòng.
“Cam kết hiệu quả nhìn thấy rõ sau lần điều trị đầu tiên”

Xem ngay: Cách trị mụn mới nhất

LỜI KHUYÊN ĐẦU TAY CỦA CHUYÊN GIA TRỊ MỤN

+ Biết rõ loại mụn gi?

+ Hiểu rõ vì sao lại bị mụn

+ Biết cách chăm sóc da mụn

+ Không làm dụng mỹ phẩm

+ Không tự ý nặn lể mụn

+ Ăn uống, ngủ nghỉ khoa học

+ Cần sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ da liễu

+ Chọn đúng cách điều trị mụn trứng cá

Nếu bạn tuân thủ lời khuyên của chuyên gia thì sau điều trị mụn trứng cá chắc chắn da của bạn sẽ không phải bị thâm xạm, sẹo rỗ trên da..

MỤN TRỨNG CÁ?

là một từ trong tiếng việt để chỉ một chứng bệnh da liễu liên quan đến tuyến nhờn, mồ hôi và nang chân lông.

Mụn trứng cá: là một bệnh da liễu phổ biến nhất trên toàn thế giới và trên mọi đối tượng cả nam giới và nữ giới và trên mọi lứa tuổi, nhưng đa số là tuổi vị thành niên, mụn trứng cá thường sinh ra trên khuôn mặt, cổ, ngực và lưng trên…có biểu hiện bằng một điểm nhỏ, hay 1 khối u nhỏ trên da do sự tắc nghẽn nang chân lông và sự tích tụ dư thừa tuyến nhờn trong nang chân lông và sự thâm nhập của vi khuẩn, mụn trứng ca có nhân mụn tựa giống các loại trứng cá nên được đặt cho là mụn trứng cá, chúng có thể đỏ hay sưng và có thể đau hoặc không đau tùy theo mức độ khác nhau.

MỤN TRỨNG CÁ CÓ MẤY LOẠI?

Mụn trứng cá có hai nhóm chính là: Mụn viêm | Mụn không viêm

Mụn trứng cá không viêm: Là những loại mụn xuất hiện trên da và thường không đau hay sưng đỏ như: Mụn đầu đen – Mụn đầu trắng – Mụn cám – Mụn cơm..

Mụn đầu đen: Được hình thành từ nang chân lông bị tắc nghẽn và có sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết tạo thành. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng khi nhìn thấy trên bề mặt da. Điều trị mụn đầu đen là rất dễ dàng, cách điều trị mụn trứng cá này sẽ nói phần dưới..

Mụn đầu trắng: Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, đỉnh lỗ chân lông đóng lại. Nhìn giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Điều trị mụn đầu trắng khó hơn điều trị mụn đầu đen vì lỗ chân lông đã bị tắc hoàn toàn nhưng có cách điều trị nó ở phần dưới.. 

Mụn cám: Loại mụn này thường xuất hiện 2 bên cánh mũi và vùng cằm, đây là loại mụn phổ biến nhìn thấy khi lỗ chân lông to, da dầu nhiều. Với loại mụn này thì rất dễ điều trị..

Mụn trứng cá viêm: Những loại mụn này được hình thành cũng do tắc nghẽn chân lông và sự dư thừa tuyến nhờn cũng như do nội tiết tố và đặc biệt mức độ sẽ tăng nhanh do tác động và thâm nhập của các vi khuẩn mụn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da gây rất đau và khó chịu, các mụn này thường viêm, đỏ, sưng và đau..các loại thường thấy như: Mụn viêm – Mụn mủ - Mụn bọc – Mụn ẩn

Mụn Viêm hay Sẩn: Các sẩn hay mụn viêm xảy ra khi vùng bảo vệ xung quanh lỗ chân lông bị phá vỡ do viêm nặng.  Điều này dẫn đến lỗ chân lông cứng, bị đau khi chạm vào, da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ: Mụn mủ cũng có thể hình thành khi vùng bảo vệ xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá vỡ. Không giống như mụn trứng cá viêm, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất phát từ dưới da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đầu mụn.

Mụn bọc: Mụn bọc xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc, lỗ chân lông bị kích thích thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và mụn viêm, các nốt mụn bọc (sần) sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt mụn bọc (sần) nằm sâu trong da, loại mụn trứng cá này cần có sự hướng dẫn của bác sỹ và dùng thuốc đúng chỉ định.

Mụn ẩn: Tuy nhìn rất khó thấy nhưng đây là một loại mụn trứng cá rất khó chịu, nó cũng là mầm mống của các loại mụn viêm, mụn bọc..Loại mụn này sẽ là tiềm ẩn để sinh ra một loại mụn viêm hoặc mụn bọc, điều trị mụn ẩn là không dễ dàng..

U nang hay mụt nhọt: U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các nhân mụn xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu dưới bề mặt hơn các nốt sần hay mụn bọc nhẹ.

Những vết sưng lớn màu đỏ hoặc trắng thường gây đau khi chạm vào. U nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường là do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ bị sẹo nhất. có thể được gọi là nhọt hay mụt theo một số từ địa phương

VÌ SAO LẠI BỊ MỤN?

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các tình trạng mụn trứng cá khác nhau như:

Nguyên nhân nội sinh: Do nội tiết tố như tuổi vị thành niên, phụ nữ mang thai, thường do sản sinh tuyến hormone nam cao, nam giới bị mụn trứng cá có tỷ lệ cao hơn nữ giới, cũng có tính dy truyền, dòng máu, thường bố mẹ mắc căn bệnh này thì con cái cũng rất dễ bị…

Nguyên nhân ngoại sinh: Do môi trường tác động như thức ăn, nước uống, chế độ sinh hoạt và hoạt động thể chất, do sử dụng mỹ phẩm, vi khuẩn xâm nhập và gây viêm là nguyên nhân làm cho tình trạng mụn nặng hơn.

CÁCH CHĂM SÓC DA MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Chăm sóc da là điều rất cần thiết đặc biệt là làn da đang bị mụn trứng cá, khi làn da đang mụn đồng nghĩa với da đang dầu và bã nhờn quá mức, các nang chân lông đang bị tắc nghẽn, các vi khuẩn đang thâm nhập và tàn phá các nang chân lông gây sưng, viêm và mủ, chính vì vậy cần biết cách chăm sóc và bảo vệ làn da một cách khoa học như:

+ Vệ sinh da một ngày 3 lần ( sáng, trưa, và tối ) bằng nước rửa chuyên dành cho da mụn và da viêm, da dầu. Tránh những loại sữa rửa mặt và tẩy trang có thành phần xút cao và ăn mòn da, viêm da..

>>Tham khảo tinh chất rửa dành riêng cho da mụn trứng cá PENTA GEL

+ Hạn chế tối đa việc trang điểm và dùng các loại mỹ phẩm để tránh tình trạng da bị kích ứng và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, hạn chế sự đào thải tuyến dầu và bã nhờn..Nếu dùng kem điều trị mụn trứng cá cần có chỉ định của chuyên gia da liễu..

>>Tham khảo tinh chất trị mụn Equiskin và Mặt nạ trị mụn trứng cá chuyên sâu Fungocur

+ Tuyệt đối không tự ý nặn lể mụn trứng cá, nếu nặn lể mụn không đúng cách và không đúng thời điểm sẽ dẫn tới tình trạng viêm da và đặc biệt hậu quả là để lại sẹo và thâm sạm khó điều trị, cách trị mụn trứng cá hiện nay là hoàn toàn không cần nặn lể và các nhân mụn sẽ tự đông rơi và đào thải ra ngoài một cách tự nhiên..

+ Ăn uống hợp lý khi bị mụn trứng cá bạn cần biết nên ăn uồng gì? và nên kiêng cự gì? kết hợp với thể dục thể thao để đào thải mồ hôi, độc tố trong cơ thể ra ngoài, thể dục làm cho các lỗ chân lông thông thóang hơn. Bổ sung ăn uống nhiều Vitamin và khoáng chất.., Kiêng những thức uống có nhiều sữa, đường, kích thích và cay, hạn chế các thực phẩm có nhiều chất béo, thức ăn nhanh, nước ngọt..

+ Điều trị đúng và đủ, tuân thủ chỉ định điều trị của chuyên gia và bác sĩ da liều, khi điều trị mụn trứng cá bạn không nên nóng vội, phải điều trị tận gốc và tránh để lại sẹo và thâm sạm, sau khi điều trị mụn kết thúc..

CHỌN ĐÚNG CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

Mỗi loại mụn trứng cá sẽ có cách điều trị khác nhau, bạn có thể tự điều trị tại nhà trong giai đoạn đầu của mụn bằng các bài thuốc dân gian ..Nếu mọi nỗ lực tự điệu trị mụn trứng cá tại nhà coi như thất bại thì bạn nên nhờ các cơ sở chuyên sâu về da liểu để điều trị cho bạn, sau đây sẽ tổng hợp 1 số cách điều trị mụn trứng cá các loại bạn nên tham khảo.

1- Cách điều trị mụn đầu đen

Điều trị mụn đầu đen là không khó, điều đầu tiên là loại bỏ nhân mụn và sau đó cân bằng, se khít lỗ chân lông. Rất nhiều cách điều trị loại mụn đầu đen này, tuy nhiên đa số vẫn theo cách cổ điển là xông hơi nóng và nặn lể lấy nhân mụn và sau đó bôi kem..Với cách điều trị mụn trứng cá hiện nay thì hoàn toàn không cần xông hơi hay năn lể bằng tay mà thay vào đó là cách điều trị bằng công nghệ cao để tẩy tế bào chết, loại bỏ nhân mụn, diệt khuẩn dưới da, cân bằng và se khít lỗ chân lông, sự kết hợp công nghệ cao và mỹ phẩm đặc trị mụn sẽ tự đào thải nhân mụn sạch sẽ trên làn da..

>>Tham khảo cách trị mụn đầu đen bằng Face Systum 4 in 1 và công nghệ Eumix kết hợp tinh chất rửa Penta Gel và mặt nạ trị mụn Fungocur

2- Điều trị mụn đầu trắng

Loại mụn đầu trắng này cũng sẽ điều trị tương tự như mụn đầu đen, tuy nhiên tùy vào mức độ mụn để chúng ta điều trị sao cho hiệu quả nhanh và triệt để, với cách trị mụn độc đáo này chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ Face system 4 in 1 để loại bỏ tế bào chết và cân bằng lỗ chân lông, tăng miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn bám lên da sau đó chúng tôi dùng công nghệ Plasmage tác động trực tiếp lên từng con mụn làm khô và loại bỏ nhân mụn ngay tức thì chỉ đúng 1 lần và hoàn toàn không để lại sẹo..

3- Điều trị mụn cám

Cách điều trị mụn cám hoàn toàn tương tự cách điều trị mụn đầu đen, nhưng trị mụn cám thì đơn giản hơn chút ít, để điều trị mụn trứng cá này bạn chỉ cần dùng dung dịch rửa thích hợp kết hợp với mặt nạ trị mụn cám, sau đó cần bằng nang lông thì mụn sẽ được loại bỏ..

>>Tham khảo tinh chất rửa dành cho da mụn Penta Gel và mặt nạ trị mụn cám Fungocur

4- Điều trị mụn cơm

Với loại mụn trứng cá này thì cách điều trị rất nhanh chỉ điều trị đúng 1 lần bằng Plasmage để loại bỏ nhân mụn và hàn gắn vết thương bằng màn hình ánh sáng Mak led Nano là kết thúc điều trị.

5- Điều trị mụn viêm

Hầu như đa số sau khi bị mụn trứng cá mà tự điều trị ( điều trị sai ), sử dụng mỹ phẩm, nặn lễ dẫn tới viêm nhiễm và mụn viêm, loại mụn này cần được điều trị kịp thời tránh tình trang da bị tổn thương gây ra sẹo và thâm sạm, cách điều trị mụn viêm cần tuân thủ liệu trình của bác sĩ chuyên khoa, quá trình điều trị cần sử dụng các tinh chất rửa kháng viêm và công nghệ trị mụn chuyên sâu, kết hợp màn hình Mak led Nano để diệt khuẩn và hàn gắn vết thương..

>>Tham khảo tinh chất rửa dành cho da mụn Penta tonic lotion và mặt nạ trị mụn kháng viêm Fungocur

6- Điều trị mụn mủ

Cách điều trị mụn mủ cũng gần giống với điều trị mụn viêm, với mụn mủ cần nhẹ nhàng hơn và trước khí loại bỏ mủ sạch thì điều cần thiết là phải làm mũ kho cứng nhanh nhất, sau khi lấy nhân mụn thì khâu làm liền vết thương là rất cần thiết để tránh sẹo và thâm sạm, nếu da bị mụn mủ thì ăn uống là rất quan trọng để tranh mức độ gây mủ năng hơn..

7- Điều trị mụn bọc

Mụn bọc là khó điều trị vì nó nằm sâu dưới nang chân lông, nhân mụn rất khó loại bỏ, cách điều trị cũng tương tự như cách điều trị mụn mủ, nhưng mụn bọc mà sờ tay, nặn lễ sớm và không đúng cách, dung thời điểm thì làm tổn thương vùng da và gây viêm nhiễm, lây lan dễ để lại sẹo và thâm sạm, điều trị mụn bọc nhanh chỉ có cách dùng công nghệ Plasmage trị trực tiếp một lần để làm kho nhân mụn và loại bỏ ra ngoài, neus điều trị tại nhà thì có thế tinh chất đặc trị mụn bọc Brufol Stop chấm trực tiếp lên đầu mụn làm teo và xẹp mụn nhanh..

8- Điều trị mụn ẩn

Tuy mụn ẩn nhìn không rõ rang nhưng chính nó là thủ phạm, là nguồn gốc sinh ra các loại mụn trứng cá viêm như, mụn mủ, mụn viêm và mụn bọc, loại mụn này điều trị rất lâu và rất khó khăn, chúng ta thường điều trị loại mụn ẩn không triệt để do quá trình điều trị mụn ẩn sẽ xuất hiện mụn mủ và mụn viêm nhiều hơn, chính vì vậy loại mụn này cần kiên trì điều trị nếu bạn muốn có một làn da sạch mụn, cách trị mụn trứng cá ẩn dùng công nghệ Eumix đến nay được coi là thích hợp và hiệu quả nhất..

9- Điều trị mụn nhọt (U nang bã nhờn, u bã trầu)

U nang bã nhờn và u nang bã trầu trước đây đa phần chỉ biết tới là phẩu thuật và tự nặn lể, tuy nhiên kết quả là để lại sẹo khó chữa, đến nay thì loại mụn này được điều trị cực nhanh chỉ điều trị 1 lần bằng Plasmage thì sẽ được loại bỏ và hoàn toàn không bị sẹo..

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ CHUẨN Y KHOA

Quy trình điều trị mụn trứng cá là rất chặt chẽ, vô khuẩn, hầu hết các cơ sở spa, thẩm mỹ viện, viện da liễu đều điều trị theo quy trình gần như nhau là: Vệ sinh tẩy tế bào chết > xông ấm làm dãn nở lỗ chân lông > Nặn lể lấy nhân mụn, cùi mụn > Chiếu ánh sáng led xanh hoặc đỏ > Đắp mặt nạ và bôi kem và uông thuốc..Có nhiều nơi còn ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau như, Laser, co2, tảo..

Riêng tại chúng tôi quy trình điều trị mụn tuân thủ là nói không với “ Nặn lể mụn và không dùng thuốc..” Cách trị mụn trứng cá tại Shapeline là dùng công nghệ đặc trị kết hợp mỹ phẩm chuyên sâu sẽ tự đào thải nhân mụn đồng thời hướng dẫn liệu trình ăn uống để thay phải uống thuốc.

Quy trình trị mụn trứng cá tại Shapeline Việt Nam

Khâu đầu: Bước chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn phương pháp, công nghệ để đi vào điều trị cụ thể.

Thứ nhất: Về sinh bằng cọ sử dụng tinh chất rửa chuyên sâu dành chi da mụn Penta Gel và tẩy tế bào chết bằng đầu dò sóng UV3 để loại bỏ tế chết và mỡ lỗ chân lông, cân bằng độ PH cho làn da..

Thứ Hai: Sử dụng công nghệ Face system 4 in 1 để phục hồi cân bằng lỗ chân lông và diệt khuẩn, đào thải nhân mụn bằng sóng UV2 Và UV3, nếu các trường hợp mụn bọc hay mụn ẩn chúng tôi có thể phải sử dụng công Nghệ Eumix hoặc Plasmage để điều trị trực tiếp lên mụn..

Thứ Ba: Sau khi đã điều trị mụn trứng cá bằng công nghệ trên, tiếp theo da mụn sẽ được đắp 1 lớp mặt nạ khoáng chất đặc trị mụn Fungocur nhằm hút dầu, bã nhờn và diệt khuẩn.. cho làn da

Thứ tư: Rửa sạch mặt nạ và chụp màn hình Mak led Nano để tái tạo mô và diệt khuẩn, làm hàn gắn vết thương nhanh..

Cuối cùng: Hướng dẫn cách ăn uông, chăm sóc da mụn để thay thế uống thuốc ( ăn uống đúng chính là thuôc) an toàn không có rủi ro..

KẾT QUẢ SAU ĐIỀU TRỊ MỤN

Nếu điều trị mụn trứng cá theo quy trình của chúng tôi cũng như sự kết hợp ăn uống, ngủ nghỉ theo hướng dẫn, cam đoạn mụn trứng cá trên da của bạn sec được loại bỏ sơm nhất và hoàn toàn không để lại sẹo và các vết thâm, kết quả sẽ nhìn thấy rõ sau lần điều trị đầu tiên..

NƠI ĐIỀU TRỊ MỤN UY TÍN TẠI TPHCM

Shapeline là một thương có hệ thống trên toàn thế giới có từ cách đây hơn 30 năm tại châu Âu, được chuyển nhượng độc quyền về Việt Nam chính thức năm 2014 bởi các thương hiệu nổi tiếng và lâu đời trong lĩnh chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.

Đến nay Shapeline Việt Nam đã là một thương hiệu thẩm mỹ viện uy tín, một địa chỉ làm đẹp uy tín, một nơi chăm sóc sức khỏe đáng được lựa chọn, được hàng ngàn khách hàng sử dụng và khen ngợi chân thực và chia sẻ khắp cả nước cũng như báo chí và các đài truyền hình Việt Nam như: VTV9, HTV7, HTV9, O2TV, TODAY TV…

Với tư duy khỏe đẹp không xâm lấn, an toàn, thiên nhiên. Shapeline đã lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ cũng như các công nghệ trong lĩnh vực được coi là hoàn hảo cho tất cả các khách hàng khó tính nhất

CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG

Rât nhiều khách hàng chia sẻ chân thành về cách điều trị mụn trứng cá cũng như chăm sóc và điều trị da chuyên sâu tại shapeline Việt nam, sau đây là một số chia sẻ tổng hợp.

NHƯNG CÂU HỎI THƯỜNG THẤY

Điều trị mụn trứng cá mất thời gian bao lâu?

Tùy vào mức độ da mụn nặng nhẹ và loại mụn trứng cá nào, đồng thời sự cộng tác trong điều trị của bị mụn sẽ có hiệu quả khác nhau và thời gian cũng khác nhau, Thời gian để sạch mụn có thể mất 15 ngày hoặc mất tới 3 đến 4 tháng..

Chí phí điều trị mụn trứng cá cho một liều trình chuyên sâu là bao nhiêu?

Chi phí điều trị mụn tùy thuộc vào loại mụn trứng cá và mức độ điều trị, giá quân bình từ 800K đến 3.000K/1 lần điều trị, nếu sử dụng nhiều công nghệ để điều trị nhanh thì mức chi phí sẽ phát sinh ..

Điều trị mụn trứng cá có đau và để lại sẹo không?

Khi điều trị mụn trứng cá tại Viện Shapeline Việt nam hoàn toàn không nặn lể, không gây tổn thương cho làn da nên không bị đau, rát gì hết, đặc biệt với cách điều trị mụn trứng cá độc đáo nên hoàn toàn hạn mức bị sẹo là rất thấp, gần như không bị sẹo nếu người bệnh tuân thủ cách điều trị này.

Thời gian điều trị 1 lần là bao nhiêu? Và cách nhau bao nhiêu lâu điều trị mụn một lần?

Thời gian điều trị mụn trứng cá với cấp độ thường kéo dài 60 phút, thời gian cách nhau từ lần này nới lần khác từ 3 nagỳ đến 6 ngày cho mỗi lần điều trị..

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN TẠI NHÀ THAM KHẢO

>> CÁCH TRỊ MỤN TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

>> 36 CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

1. Trị mụn bằng thuốc bắc

Công dụng thuốc bắc: Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra mụn nhọt là do hoả độc gây ra, một số trường hợp hay tái phát do tình trạng nhiễm khuẩn mà y học cổ truyền gọi là nhiệt huyết. Dùng thuốc bắc kết hợp cả uống và đắp mặt nạ đem lại hiệu quả trị mụn khá tốt nhưng cần kiên trì và mất nhiều thời gian.

 Mặt nạ thuốc Bắc là công thức ba trong một từ trị mụn đến trắng da và lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ.

+ Nguyên liệu:

20g mỗi loại gồm phấn hoa, bột tam thất, hồng sâm.

Hai thìa (muỗng ăn cơm) mật ong nguyên chất.

+ Cách dùng:

Các vị thuốc trên đem tán thành bột mịn, trộn đều với hai thìa mật ong.

Thoa đều lên khắp da mặt, sau đó dùng miếng mặt nạ giấy phủ lên trên.

Nằm thư giãn trong thời gian chờ đợi hỗn hợp phát huy tác dụng trên da. Sau 30 phút dùng nước sạch rửa lại mặt.

Làm mỗi tuần 2-3 lần, áp dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Chú ý: Giữ da mặt sạch, sau khi rửa lau khô để khỏi bám bụi bẩn để việc điều trị mụn được hiệu quả hơn.

2. Bài thuốc bắc dạng uống:

Giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, điều trị mụn từ bên trong cơ thể.

+ Bài 1: Kinh giới 8g, kim ngân hoa 20g, kê đầu ngựa 16g, thổ phục linh 12g, đỗ đen sao 40g, cam thảo dây 8g, vòi voi 12g, cỏ xước 12g, cho 750ml nước vào sắc kỹ còn 250ml chia uống 3 lần trong ngày

+ Bài 2: Kim ngân hoa 20g, liên kiều 12g, hoàng cầm 12g, gai bồ kết (tạo giác) 12g, bồ công anh 16g, trần bì 6g, bối mẫu 8g, cam thảo 4g. Cho 750ml nước sắc kỹ còn 250ml chia uống 3 lần trong ngày.

+ Bài 3: Uất kim 16g, đương quy 12g, hoàng kỳ 16g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, đan bì 8g, đảng sâm 16g, kim ngân hoa 16g, cam thảo 6g. Cho 75ml nước vào sắc kỹ còn 250ml chia uống 3 lần trong ngày.

3. Trị mụn bằng thuốc uống

Ưu điểm: Tiện lợi, nhanh chóng, tác dụng trực tiếp đến các vi khuẩn gây viêm nhiễm, không  phải cầu kỳ sắc, đun nấu, dã thuốc như uống thuốc Bắc.

Nhược điểm: Ngưng thuốc thì mụn nổi lên còn nhiều hơn lần trước. Nên phải duy trì tiếp tục mua thuốc uống thường xuyên. Bỏ dùng thuốc thì mụn lại quay trở lại.

Gây tác dụng phụ: Vì trong thuốc có các thành phần kháng sinh, kháng viêm, các thành phần hóa học…Dẫn đến tác dụng lên hệ tiêu hóa như táo bón, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng thận, dạ dày, có thể gây trầm cảm và một số tác dụng phụ không mong muốn khác.

Bạn cần cân nhắc kĩ và lựa chọn phòng  khám, bác sĩ  uy tín khi quyết định sử dụng phương pháp này.

4. Ăn gì để trị mụn

Thức ăn cần kiêng cho da mụn:

+ Những chất có hàm lượng đường cao: Do đường có khả năng làm tăng Insulin và IGF- 1 một trong những hoocmon kích thích viêm, tăng sản xuất tuyến bã nhờn, tăng kích thước nang chân lông tạo điều kiện thuận lợi cho mụn phát triển. Đường trắng, So-co-la, sữa bò, các loại bánh ngọt, khoai tây, gạo trắng, mỳ ống, bánh mì trắng.

+ Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đạm động vật : Đồ ăn chiên, xào, nướng, các loại thịt đỏ…

+ Thức ăn cay, nóng: Dùng nhiều gia vị cay như ớt, tiêu, vải,…

+ Các loại hoa quả quá ngọt và có tính nóng: Xoài, mít, vải thiều, nhãn…

+ Đồ ăn vặt: Gây ra sự biến động của hormone và hàm lượng đường trong máu gây mụn

+ Đồ ăn quá mặn: Khi bạn ăn quá mặn gan và thận sẽ phải làm việc rất nặng nhọc và mệt mỏi dẫn đến không bài tiết và lọc được các chất độc ra khỏi cơ thể là nguyên nhân gây ra mụn và nhiều bệnh tật khác.

Thức ăn tốt cho da mụn:

+ Thực phẩm chứa nhiều Omega 3: Cá, hàu, các loại hạt như óc chó, hạt lanh, hạnh nhân, bí đỏ, hướng dương….

+ Các loại trái cây tươi, rau củ quả xanh: Rau củ quả có nhiều beta-carotene, giúp giảm bớt bã nhờn và chống viêm một cách tự nhiên như quả thanh long, nho, táo, xúp lơ, cần tây, diếp cá, hành tây, dưa chuột, bắp cải…

+ Probiotic: sữa chua, kefir, bắp cải bơ, sô-cô-la đen, tảo vi, súp miso, dưa chua, tempeh, kimchi và trà kombucha.

5. Uống gì để trị mụn

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, do đó nước uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị mụn giúp điều hòa chuyển hóa và thanh lọc cơ thể tiêu độc. Uống đủ nước theo công thức tiêu chuẩn sau:

Giả sử bạn nặng A kg

Số nước cần cho bạn uống trong một ngày: V= ( A x3) lít /100

Nếu làm việc nặng, hoặc ra nhiều mồ hôi lượng nước sẽ cần : (V+10%V)

Thức uống cần kiêng cho da mụn: Các loại nước uống từ sữa bò có thể gây viêm do các hormone trong sữa phản ứng với những testottơron ở cơ thể, làm tăng quá trình sản xuất bã nhờn trong da, gây bít tắc lỗ chân lông nguyên nhân tạo ra mụn.

Các loại nước uống  chứa nhiều đường

Thức uống tốt cho da mụn

+ Nước Ion kiềm thanh lọc và giải độc cho cơ thể.

+ Nước trà xanh

+ Sữa đậu nành

+ Bột sắn dây

+ Các loại nước sinh tố có thành phần Vitamin C cao như sinh tố bưởi, sinh tố ổi, nước cam...

+ Các loại nước bổ sung Vitanmin nhóm B để cân bằng nội tiết và tăng cường sức đề kháng của cơ thể ngăn ngừa tạo ra mụn như: Sinh tố bơ, chuối, rau bi na

6. Trị mụn bằng chanh

Công dụng:

+ Quả chanh được coi là “thần dược” trong việc trị mụn.

+ Thành phần trong loại quả này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, Vitamin C và các loại axit như axit citric giúp sát khuẩn hiệu quả, ngăn chặn mụn hình thành.

+ Bên cạnh đó, L-asorbic acid tác động lên mụn có sẵn làm se và khô cồi mụn, loại bỏ nhân mụn một cách an toàn.

+ Chanh còn giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ bã nhờn, làm sạch da giúp lỗ chân lông thông thoáng, tái tạo tế bào cho da.

+ Giúp ngăn ngừa và trị mụn làm cho da trắng hồng, rạng rỡ, tăng độ đàn hồi cho da

Cách sử dụng: Rất đơn giản và dễ thực hiện.

+ Dùng bông gòn thấm nước cốt chanh và bôi lên những nốt mụn

+ Rửa mặt hàng ngày bằng nước cốt chanh pha loãng với nước

+ Có thể rửa mặt hàng ngày bằng nước cốt chanh pha loãng với muối và nước.

7. Trị mụn bằng củ nghệ

Công dụng:

+ Trị mụn bằng nghệ là một phương pháp trị mụn đơn giản mà an toàn. Với các hoạt chất Curcumin có trong tinh bột nghệ, mụn trứng cá sẽ được diệt tận gốc giúp làn da phái đẹp trở nên láng mịn và tươi sáng trở lại.

+ Trị mụn bằng nghệ sẽ tiêu diệt các vi khuẩn độc hại gây viêm và gây mụn cho da đồng thời có tác dụng đẩy lùi sự oxy hóa của tế bào.

+ Thêm vào đó loại bỏ vết thâm nám, giữ cho làn da mềm mịn, hồng hào.

Cách sử dụng:

+ Phương pháp này sẽ sử dụng tinh bột nghệ kết hợp sữa chua.

+ Với tỉ lệ 3:2 (3 thìa sữa chua ứng với 2 thìa tinh bột nghệ)

+ Sau đó chỉ cần thoa nhẹ hỗn hợp đều khắp làn da và đợi từ 15-20 phút rồi rửa mặt bằng nước.

+ Quá trình đắp mặt nạ chỉ có thể thực hiện nhiều nhất 3 lần/ tuần, lạm dụng quá có thể gây phản tác dụng.

Lưu ý: lúc này làn da sẽ dễ bị bắt nắng hơn nên cần phải tránh nắng cẩn thận, tránh gây tổn hại và sạm da.

8. Trị mụn bằng lá sầu đâu

Công dụng:

+ Cây sầu đâu có tác dụng diệt vi trùng gây mụn, giúp giảm viêm do mụn trứng cá.

+ Ngoài ra cây sầu đâu còn chứa các hợp chất giống như Aspirin giúp giảm tình trạng viêm và tấy đỏ.

+ Hai yếu tố này khẳng định cây sầu đâu có tác dụng rất tốt trong điều trị mụn trứng cá.

Cách sử dụng:

Làm mặt nạ trị mụn với lá sầu đâu

+ Lấy 10 lá sầu đâu tươi đem nấu cùng với vỏ cam cắt nhỏ, sau đó nghiền lấy hỗn hợp rồi trộn đều cùng mật ong, sữa chua, sữa đậu nành.

+ Đắp hỗn hợp lên mặt trong 20 phút rồi rửa sạch mặt với nước ấm.

+ Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần giúp giảm mụn trứng cá, làm khô nhân mụn bọc, tẩy mụn cám và se khít lỗ chân lông hiệu quả.

+ Ngoài ra, có thể xay nhuyễn lá sầu đâu và bột nghệ với nước, thoa lên nốt mụn mỗi ngày.

+ Khoảng 20 phút sau khi bôi cần rửa sạch bằng nước ấm. Hoặc thoa thêm dầu sầu đâu lên vết mụn 2 ngày/lần cho hiệu quả trị mụn nhanh hơn.

9. Trị mụn bằng tỏi

Công dụng:

+ Tỏi chứa nhiều các hoạt chất chống oxy hóa. Những hoạt chất này giúp ngăn ngừa mụn và cải thiện tình trạng lão hóa da.

+ Hàm lượng chống oxy hóa rất nhiều trong tỏi giúp loại bỏ các gốc tự do. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa da cũng như làm cho tình trạng mụn bọc trở nên trầm trọng.

+ Ngoài ra, trong tỏi còn chưa một số chất kháng viêm, tiêu sưng nhanh chóng. Do đó, bên cạnh các cách trị mụn ở trán thông dụng, tỏi cũng là một nguyên liệu hiệu quả đặc biệt là đối với mụn bọc.

Cách sử dụng:

+ Chuẩn bị 2 – 3 nhánh tỏi tươi.

+ Nghiền nát tỏi và trộn thêm một ít nước sôi lên vùng da bị mụn. Để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.

+ Thực hiện cách trị mụn bọc bằng tỏi 2-3 lần mỗi tuần. Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy tình trạng mụn giảm thiểu rõ rệt.

10. Trị mụn bằng xông hơi lá tía tô

Công dụng:

+ Theo nhiều nghiên cứu y dược học hiện đại, trong lá tía tô có chứa lượng tinh dầu có mùi thơm. Đặc biệt có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả.

+ Nhờ tác dụng sát khuẩn và chống viêm hiệu quả, lá tía tô cũng được sử dụng để điều trị và chữa trị mụn hữu hiệu.

+ Đối với các loại mụn sưng, đỏ lá tía tô có khả năng làm vết mụn bớt sưng, mau đẩy nhân đồng thời nhanh chóng làm lành các tổn thương da do mụn gây nên.

Cách sử dụng:

+ Cách xông hơi bằng tía tô rất đơn giản. Chỉ cần lấy lá tía tô, rửa sạch, đun sôi với 500ml nước sạch. Đổ nước lá vừa sôi ra một chiếc chậu nhỏ hoặc giữ nguyên trong nồi, bỏ thêm một thìa muối nhỏ và vắt vào 1/2 trái chanh.

+ Nhớ rửa sạch mặt trước khi xông. Đưa mặt lại gần nồi xông, trùm kín bằng một chiếc khăn sạch để hơi nước nóng bốc lên mặt. Duy trì trong khoảng 20 tới 30 phút là tốt nhất. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

11. Trị mụn bằng mật ong

Công dụng:

+ Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì sở dĩ có thể trị mụn bằng mật ong bởi trong mật ong có hàm lượng lớn chất Axit Amino – có tác dụng sát khuẩn đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế tình trạng bít tắc lỗ chân lông, giảm và ngăn ngừa mụn hiệu quả.

+ Ngoài ra các thành phần Mangan, magie, canxi, vitamin A, E… có trong mật ong sẽ nhanh chóng tác động lên bề mặt da, tác động chống lại sự lão hóa, tăng cường độ ẩm đồng thời trị thâm hiệu quả, giúp làn da trở nên mềm mịn và hồng hào hơn.

Cách sử dụng:

Rất đơn giản để trị mụn bằng mật ong bạn chỉ cần:

+ Rửa sạch mặt rồi lấy 2- 3 thìa mật ong nguyên chất thoa trực tiếp lên vùng da bị mụn.

+ Để yên trong vòng 30 phút rồi rửa lại bằng nước ấm (khoảng 30 độ C).

+ Đặc biệt trong trường hợp làn da bị bong tróc, bạn có thể sử dụng mật ong để dưỡng ẩm mỗi ngày.

12. Trị mụn bằng nha đam

Công dụng:

+ Trong nha đam chứa nhiều thành phần kháng viêm, chống vi khuẩn và khử trùng, để chữa và giảm viêm, giảm sưng đỏ và đau nhức do mụn.

+ Chứa hoocmon gibbrerellin và polysaccharides giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn và kích thích sự phát triển của các tế bào da mới.

Cách sử dụng:

Cách trị mụn bằng nha đam nguyên chất

Thoa trực tiếp lên mặt: 

+ Lấy phần thịt nha đam dùng để đắp mặt là cách trị mụn vô cùng đơn giản.

+ Dùng dao rạch nhiều đường trên 1 nhánh nha đam cho nhựa vàng chảy hết

+ Lọc lấy phần thịt đem xay nhuyễn

+ Thoa đều phần thịt nha đam trên lên mặt

+ Để yên trong vòng 15 phút, rồi rửa mặt thật sạch và lau khô.

Mặt nạ nha đam:

+ Bạn lấy lá nha nha đam đã được làm mát trong ngăn mát tủ lạnh

+ Dùng dao gọt bỏ phần vỏ, rồi thái thành từng lát mỏng khoảng 2 mm, đắp đều lên mặt.

+ Để mặt nạ trong khoảng 15 phút

+ Gỡ ra và rửa lại bằng nước sạch rồi lau khô.

13. Trị mụn bằng lá diếp cá

Công dụng:

+ Sở dĩ diếp cá có khả năng trị mụn hiệu quả đó là vì hàm lượng tinh dầu đáng kể trong loại rau này có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ sát trùng cực tốt.

+ Ngoài ra trong rau diếp cá còn chứa các Vitamin C, E hỗ trợ rất tốt với da mụn.

+ Thường được dùng để điều trị da mụn, nổi nhọt, mẩn ngứa,..

Cách sử dụng:

+ Lấy 100 gram rau diếp cá và 1 thìa muối biển.

+ Rau diếp cá rửa sạch và đem đi giã nhuyễn cùng với muối biển.

+ Vệ sinh da mặt sạch sẽ xong thì dùng hỗn hợp rau diếp cá vừa giã được thoa lên đều lên vùng da có mụn.

+ Có thể làm hàng ngày đến khi tình trạng mụn của bạn được cải thiện.

+ Hoặc bạn uống nước ép rau diếp cá tươi mỗi ngày có tác dụng cực tốt với da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

14. Trị mụn bằng lá đinh lăng

Công dụng:

+ Dưỡng chất có trong lá cây đinh lăng giàu các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết, có tác dụng chống vi trùng và giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.

+ Dưỡng chất có trong lá cây đinh lăng cũng có tính chất chống viêm, cystein, methionin, giúp làm giảm chứng đỏ và viêm mà thường gây ra bởi mụn.

+ Dưỡng chất lá cây đinh lăng có thể tinh chỉnh lỗ chân lông, liền sẹo, tái tạo vùng da bị tổn thương.

Cách sử dụng:

+ Nấu một ít lá cây đinh lăng để điều trị mụn (khoảng 200g lá với 1 lít nước) đun sôi trong khoảng 5 phút, và để nguội hoàn toàn.

+ Bạn lấy 950ml nước lá cây đinh lăng để uống trong ngày uống thay nước lọc dành lại 50ml cho điều trị này.

+ Đổ 50ml nước lá cây đinh lăng nguội vào bình xịt.

+ Rửa mặt sạch (bằng nước ấm hoặc sữa rửa mặt) và lau khô bằng khăn.

+ Phun xịt nước lá cây đinh lăng trên khuôn mặt của bạn và để cho nước lá cây đinh lăng khô, và thẩm thấu hoàn toàn (từ 5 đến 30 phút)

+ Rửa bằng nước lạnh và lau khô bằng khăn.

15. Trị mụn bằng cà chua

Công dụng:

+ Trong cà chua có chứa các axit tự nhiên, vitamin A có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giúp loại bỏ sạch bụi bẩn, bã nhờn và vi khuẩn gây mụn, đồng thời còn giúp làm lành vết mụn.

+ Cà chua hỗ trợ điều trị mụn rất hiệu quả, đặc biệt còn an toàn, lành tính và không gây ra kích ứng cho làn da. Thành phần lycopene còn chống lão hóa da rất hiệu quả.

+ Vitamin và khoáng chất trong cà chua còn làm sạch và cung cấp dưỡng chất để da không bị mụn và sáng mịn hơn.

Cách sử dụng:

+ Đem cà chua rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

+ Sau đó, bạn đắp cà chua trực tiếp lên mặt trong khoảng 20 phút.

+ Bạn có thể sử dụng chiếc khăn quấn phía dưới cổ để giảm bớt tình trạng nước cà chua chảy xuống vùng cổ.

+ Cuối cùng, bạn lấy cà chua ra và rửa sạch mặt với nước ấm.

+ Thực hiện cách làm này khoảng 2 – 3 lần/ tuần để làm giảm mụn nhanh chóng và có làn da sáng hồng như mong muốn.

16. Trị mụn bằng trái thơm (dứa)

Công dụng:

+ Dứa có khả năng làm sạch các lỗ chân lông và chống lão hóa, ngừa nếp nhăn.

+ Dưỡng chất có trong trái dứa còn có tác dụng trị mụn bọc, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

+ Dứa còn là loại trái cây bổ dưỡng với hàm lượng vitamin (A, C) cùng các khoáng chất dồi dào  giúp kháng viêm và tái tạo da.

Cách sử dụng:

+ Lấy nước ép dứa, sau đó dùng bông gòn thấm nước ép rồi thoa nhẹ lên vùng mụn.

+ Sau khoảng 5 phút bạn rửa sạch lại da mặt.

+ Ngoài công dụng trị mụn bọc với dứa, nước ép dứa cũng giúp xóa các vùng thâm mụn hoặc sẹo mụn hiệu quả

Lưu ý: Với vùng mụn sưng đỏ hoặc đầu mụn đã bị hở, nước ép dứa có thể khiến bạn đau rát. Nên tránh các đốm mụn này hoặc chỉ thoa nước ép xung quanh vùng mụn.

17. Trị mụn bằng dưa chuột

Công dụng:

+ Dưa chuột có chứa hàm lượng vitamin, chất xơ cùng các khoáng chất như kẽm, magie… thúc đẩy hoạt động đào thải các độc tố trong cơ thể, loại bỏ dầu nhờn, trị mụn đầu đen và vết thâm mụn.

+ Vitamin E chống oxy hóa, ngăn ngừa nếp nhăn và làm ờ vết thâm mụn rõ rệt

+ Dưa leo có tính mát, có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả giúp điều trị mụn nhanh chóng, trả lại làn da mịn màng, sáng khỏe tự nhiên.

Cách sử dụng:

+ Lấy 2-3 quả dưa chuột đã rửa sạch

+ Thái lát thật mỏng dưa chuột

+ Đắp dưa chuột lên vùng da bị thâm mụn

+ Đắp mặt nạ trong khoảng 30 phút rồi rửa mặt với nước ấm

+ Tốt nhất bạn nên thực hiện hàng ngày vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để làm mờ vết thâm nhanh chóng.

18. Trị mụn bằng nước đá

Công dụng:

+ Đá lạnh có tính hàn sẽ làm se cồi mụn, đồng thời giảm sưng tấy cho vùng da xung quanh, làm giảm ngay quá trình phát triển của mụn.

+ Nước đá còn giúp chị em se khít lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông nhỏ và được se khít sẽ hạn chế tình trạng tiết dầu thừa và bã nhờn trên da, từ đó hạn chế sự xuất hiện của các mụn khó chịu. Kết hợp massage nhẹ nhàng của đôi bàn tay, da sẽ nhanh chóng mềm mại và mịn màng hơn.

Cách sử dụng:

+ Sử dụng đá sạch bọc vào vải xô hay một mảnh vải sạch mỏng, chấm lên vùng da mụn.

+ Nên massage theo vòng tròn trên vùng mụn chứ không nên ấn đá vào mụn gây tổn thương và khiến mụn lâu lành hơn.

+ Massage trên da trong khoảng 10 – 15 phút khi đá tan dần thì nửa mặt lại bằng nước mát, lấy khăn sạch lau khô.

19. Trị mụn bằng gừng                       

Công dụng:

+ Gừng không chỉ là một gia vị mà còn là một vị thuốc dân gian được sử dụng khá phổ biến chữa được khá nhiều bệnh vì có khả năng đi vào các kinh mạch, lưu thông máu huyết, bảo vệ gan và giúp tiêu trừ mụn.

+ Gừng có chứa chất oxy hóa cao, có khả năng sát khuẩn và chống viêm rất tốt, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, chữa lành vết thương nhanh chóng và làm cho lỗ chân lông được se nhỏ.

Cách sử dụng:

+ 1 củ gừng tươi, to

+ 2 muỗng bột yến mạch

+ 1 muỗng mật ong 

 Cách thực hiện:

+ Lấy gừng rửa sạch cạo vỏ rồi cắt sợi nhỏ đem xay nhuyễn, vắt lấy nước.

+ Cho nước gừng vào (bột yến mạch + mật ong) trộn đều thành một hỗn hợp sền sệt.

+ Rửa mặt sạch rồi đắp mặt nạ đã chuẩn bị lên da, chú ý tránh đắp gần vùng mắt vì có thể làm cay mắt nhé.

+ Nằm thư giãn 15 phút, massage nhẹ nhàng và rửa mặt với nước lạnh.

+ Thoa nước hoa hồng để dưỡng da và se khít lỗ chân lông.

+ Mặt nạ gừng sẽ giúp sát khuẩn mụn rất tốt, kết hợp với bột yến mạch và mật ong sẽ dưỡng ẩm, giúp da mềm mịn bất ngờ đấy.

20. Trị mụn bằng vỏ cam

Công dụng:

+ Không chỉ giúp tẩy tế bào chết, điều tiết dầu nhờn trên da mà nó còn có tác dụng trị mụn trứng cá, mụn đầu đen rất hiệu quả.

+ Với thành phần vitamin C dồi dào của vỏ cam có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho da mụn

+ Ngoài ra trong vỏ cam còn chứa tinh dầu làm se khít lỗ chân lông và làm tươi trẻ làn da.

Cách sử dụng:

+ Bước 1: Tẩy tế bào chết bằng vỏ cam

Tẩy tế bào chết chính là bước đầu tiên khi áp dụng trị mụn bằng vỏ cam.

Bạn thái thật nhỏ vỏ cam, sau đó đổ đường nâu, muối biển và dầu ôliu vào đảo đều.

Bạn làm ướt da, thoa hỗn hợp trên và massage trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

+ Bước 2: Đắp mặt nạ trị mụn bằng vỏ cam

Mặt nạ vỏ cam không chỉ có tác dụng trị mụn bọc, mụn mủ mà còn rất hiệu quả trong việc trị mụn đầu đen. Không những thế đây còn là cách trị thâm mụn và làm mờ các nếp nhăn được rất nhiều người áp dụng.

Vỏ cam, bột nghệ, sữa tươi không đường, mật ong.

Rửa sạch vỏ cam, sau đó cho vào máy xay cùng với 3 thìa sữa tươi không đường, 1 thìa bột nghệ và một thìa mật ong. Xay đến khi được một hỗn hợp dạng sệt. Đổ hỗn hợp này ra bát để ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong ngày

Lấy hỗn hợp đắp lên mặt, thư giãn khoảng 20 đến 30 phút thì rửa lại bằng nước ấm.

21. Trị mụn bằng cà rốt

Công dụng:

+ Trong củ cà rốt có chứa rất nhiều vitamin A, C và đặc biệt carotenoids trong cà rốt còn giúp làm đẹp da, sáng mắt và giải độc gan. Bởi vậy, cà rốt có tác dụng chữa lành mụn ngay từ bên trong cơ thể.

+ Vitamin C chứa trong cà rốt giúp bảo vệ da không bị viêm nhiễm, thúc đẩy hệ thống miễn dịch và tăng cường kháng thể cho làn da, làm mờ thâm, mau liền sẹo, giảm nhờn và se khít lỗ chân lông.

+ Trong cà rốt có chứa nhiều canxi. Nếu thiếu hụt canxi cũng có thể gây mụn trứng cá. Nên cần bổ sung canxi bằng cách sử dụng cà rốt sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mụn.

Cách sử dụng:

+ Ăn cà rốt sống hoặc nấu chín để giúp giảm mụn, khiến da sáng mịn

+ Nước ép cà rốt để rửa mặt mỗi ngày. Nước ép cà rốt có thể giúp làm tăng tuần hoàn máu dưới da, trung hòa axit bên trong cơ thể và trị mụn tự nhiên hiệu quả nhất.

Mặt nạ trị mụn tự nhiên bằng cà rốt:

+ Mẹo trị mụn này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần xay nhuyễn một củ cà rốt, sau đó trộn đều với một ít tinh dầu oliu và đắp lên mặt.

+ Để mặt nạ cà rốt trong 10-20 phút rồi rửa sạch bằng nước sạch. Mặt nạ cà rốt có khả năng loại bỏ mụn cám, mụn đầu đen và giảm sưng tấy, mau lành.

+ Nên thực hiện đều đặn 2-3 lần/tuần để đạt được hiệu quả cao nhất.
 

22. Trị mụn bằng trứng gà

Công dụng:

+ Trong trứng gà có chứa nguồn vitamin và protein dồi dào, giúp dưỡng da mềm mại, tươi sáng hơn.

+ Ngoài ra, các thành phần có trong lòng trắng trứng còn có khả năng làm se khít lỗ chân lông, làm mờ các vết thâm trên da, và điều trị mụn hiệu quả.

Cách sử dụng:

+ Luộc chín trứng gà trong khoảng 15 phút, bóc sạch lớp vỏ và lớp màng bao quanh trứng.

+ Trước khi tiến hành thực hiện bạn hãy lấy sữa rửa mặt vệ sinh da sạch sẽ.

+ Tiếp tục đặt bát nước nóng lên mặt bàn, dùng khăn bông to phủ kín đầu. Hãy di chuyển lại gần với khoảng cách chừng 25cm, xông hơi trong 20 phút.

Lưu ý: Nên kết hợp vài động tác massage để các lỗ chân lông nở ra mặt khác hỗ trợ giúp mạch máu lưu thông dễ dàng.

+ Rồi lấy trứng chín lăn đều lên vùng da có mụn cám và mụn đầu đen. Sau khi lăn khoảng 2-3 phút thì để trứng nguội. Khoảng 15 phút sau bóc phần lòng trắng ra bạn sẽ thấy nhân mụn được trứng “hút” đi.

23. Trị mụn bằng trà xanh

Công dụng:

+ Thành phần của lá trà xanh chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị tốt các vấn đề về da.

+ Đặc biệt có thể kể đến hoạt chất EGCG – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng giảm hình thành mụn trứng cá, tiêu diệt rất tốt nấm candida gây viêm, ngứa.

+ Bên cạnh đó là 2 hoạt chất Phenolic và Catechin có trong lá trà xanh cũng giúp sát trùng và diệt khuẩn nhanh chóng.

Cách sử dụng:

+ Lấy 100g lá trà xanh, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong 10 phút để có thể loại bỏ hết đi những bụi bẩn và tạp chất trên da.

+ Tiếp đó là đun lá trà xanh với 500ml nước, đun sôi và hãm trong khoảng thời gian 5 – 10 phút.

+ Chờ nước nguội ấm ấm rồi thì dùng nước lá trà xanh rửa mặt bình thường.

+ Để giúp cho các dưỡng chất trị mụn thấm sâu vào da hơn thì khi rửa mặt nhớ kết hợp với massage da nhẹ nhàng nhé.

24. Trị mụn bằng khoai tây

Công dụng:

+ Khoai tây chứa các vitamin như B1, B2, C nên giúp nuôi dưỡng làn da, phục hồi những vết thương do mụn gây ra.

+ Làm mờ các vết thâm, vết sẹo, ngăn ngừa và trị mụn trứng cá, mụn bọc, mụn đầu đen.

+ Làm sạch bã nhờn dư thừa và bụi bẩn trên da mặt, làm trắng da do có tính tẩy nhẹ.

+ Giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn

Cách sử dụng:

+ Bạn lấy nửa củ khoai tây, gọt sạch vỏ, sau đó luộc chín rồi nghiền nhỏ.

+ Tiếp đến, bạn cho thêm một thìa bột yến mạch và trộn đều thành hỗn hợp sền sệt.

+ Bạn bôi hỗn hợp vừa tạo lên da và giữ khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm

+ Với cách trị mụn bằng khoai tây này, bạn thực hiện 2- 3 lần/tuần để có tác dụng trị mụn tốt nhất.

25. Trị mụn bằng cây lược vàng

Công dụng:

+ Cây lược vàng có thành phần chủ yếu là vitamin PP, B2 và các nguyên tố vi lượng, triacyglyceride, paraffinic, quercetin,…

+ Cây lược vàng có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm nên chữa mụn nhọt rất hiệu quả.

Cách sử dụng:

+ Lấy 1 – 2 lá cây lược vàng, đem đi rửa sạch rồi nhai hoặc giã nát lá cây.

+ Sau khi rửa sạch chỗ bị mụn nhọt thì đem đắp bã lên và giữ nguyên trong khoảng 15 – 20 phút.

+ Rửa lại mặt bằng nước sạch và lau khô

+ Sử dụng 3-4 lần trong 1 tuần để đạt hiệu quả trị mụn tốt nhất.

26. Trị mụn bằng khổ qua (Mướp đắng)

Công dụng:

+ Khổ qua có thành phần protein, vitamin C và hoạt chất Alkaloid có tác dụng trị mụn, tăng cường sức đề kháng của da và làm đẹp da hiệu quả.

+ Vitamin C và vitamin B có trong mướp đắng còn giúp kích thích cơ thể tăng cường sản xuất collagen, giúp sửa chữa và phục hồi những tổn thương do mụn gây ra, hạn chế sẹo hoặc thâm mụn để lại trên da.

Cách sử dụng:

+ Lấy 1 trái khổ qua sạch rửa sạch và ép lấy nước cốt,

+ Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

+ Rửa mặt sạch sau đó dùng nước cốt thoa đều lên vùng da có mụn.

+ Thư giãn 15 – 20 phút cho dưỡng chất trị mụn thấm sâu vào da thì rồi dùng nước mát rửa sạch mặt lại và lau khô.

27. Trị mụn bằng mật ong

Công dụng:

+ Mật ong có tính chống khuẩn cực mạnh, thường là ở nồng độ khoảng 2,5 đến 5%.

+ Mật ong có hiệu quả nhất trong việc loại bỏ tất cả các loại chủng vi khuẩn gây nên viêm nhiễm Staphylococcus (đây là 1 loại siêu vi khuẩn có thể gây nên các mụn mủ, mụn viêm, mụn trứng cá, sưng và tấy đỏ lên).

Lưu ý mật ong không thích hợp cho việc điều trị các loại mụn ẩn.

Cách sử dụng:

+ Lấy 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất

+ 1 thìa cà phê baking soda

+ Bạn hãy trộn đều hỗn hợp này, rồi dùng ngón tay massage lên vùng có mụn trong khoảng thời gian từ 3- 5 phút.

+ Sau đó hãy rửa lại vùng vừa bôi hỗn hợp đó bằng nước ấm.

+ Đây được đánh giá là một phương pháp trị mụn trứng cá cực kỳ hiệu quả và an toàn.

+ Baking Soda khi được dùng kết hợp với mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt trong việc giúp giảm đáng kể các loại vi khuẩn gây mụn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke