Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

TIN MỚI VỀ ĐẠI DỊCH COVID 19: LÀM GÌ KHI CORONAVIRUS 2019 GHÉ THĂM

date 27/09/2020 21:17

Nửa năm đã trôi qua, đến nay đại dịch Coronavirus 2019 (Covid 19) hay Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) vẫn diễn biến rất phức tạp, cuộc chiến chống lại loại vi rút này đang rất khốc liệt. Để chung tay cùng cả xã hội chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ thông tin mới về đại dịch covid 19 hàng ngày theo các tin mới chính thống và chính xác.

Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để điều trị tức thời, dứt điểm các bệnh lý được tạo ra bởi Coronavirus 2019 (Covid 19) đến nay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2); đồng thời gấp rút thúc đẩy tiến trình tạo ra các loại vắc xin, thuốc đặc trị để ngăn chặn vi rút.

Dù việc nghiên cứu đang gặp muôn vàn thách thức, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng không bao lâu nữa sẽ thành công, loài người sẽ xem loại vi rút này như cỏ dại, rơm rác, và bình thản sống chung với nó. Thời điểm này, việc phòng chống Coronavirus 2019 (Covid 19) đến nay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) còn căng thẳng, mọi người dân chúng ta cần ổn định tâm lý, bảo vệ sức khỏe và chuẩn bị những giải pháp hiệu quả nhất nhằm sinh sống, làm việc với hiện tại một cách an toàn, bình an.

CẬP NHẬT TIN MỚI VỀ ĐẠI DỊCH COVID 19

21h18 ngày 27/09/2020

Theo thông tin từ bộ y tế!

VIỆT NAM

• SỐ CA NHIỄM:       1.074 Người 

• ĐANG ĐIỀU TRỊ:   37 Người 

• KHỎI:                       999 Người 

• TỬ VONG:                 35 Người 


THẾ GIỚI

• TỔNG CA NHIỄM:  32.195.028 Người 

• ĐANG NHIỄM:          7.460.981 Người 

• KHỎI:                        23.750.461 Người 

• TỬ VONG:                      983.586 Người 

Làm gì khi Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) ghé thăm

Theo một số thông tin chính thống tại Hoa Kỳ, Châu Âu... cũng như chúng ta đã biết tại Việt Nam thì loại vi rút này rất dễ lây nhiễm, nhưng mức độ nguy hiểm thì không quá lo ngại hay quá hoang mang bởi các biện pháp phòng tránh và điều trị hiện tại đang phát huy tác dụng. Chính vì vậy tất cả chúng ta cần có ý thức tự chăm sóc bản thân và người thân của mình, đặc biệt những người đang có sức khỏe kém, người cao tuổi có các bệnh nền như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp, viêm phổi, ung thư... thì càng cần thận trọng hơn.

Trong khi đang nghiên cứu vắc xin để phòng và đặc trị loại virus này thì miễn dịch trong cơ thể chúng ta chính là chìa khóa, miễn dịch không chỉ ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mà nó còn là yếu tố quan trọng để ngăn chặn mọi bệnh tật khác.

Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình là vũ khí tối thượng hiện tại đối với đại dịch Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) này

+ Đeo khẩu trang

+ Thường xuyên rửa tay, dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn

+ Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi

+ Súc miệng thường xuyên: Khi súc miệng, mỗi người nên ngậm 5-10ml nước súc miệng trong khoảng 2 phút, có 3 lần súc sâu xuống họng trong 15 giây. Nên súc họng trước khi đi ra ngoài, từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác.

Tham khảo Biệt dược xịt khoang miệng kháng viêm diệt khuẩn tăng miễn dịch Toplife essences

+ Không chạm vào mắt, mũi và miệng

+ Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay để che miệng, mũi

+ Hãy ở nhà khi cảm thấy không khỏe

+ Tránh tiếp xúc đông người

+ Hãy đi khám nếu sốt, ho, khó thở

Làm gì để tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể

Có vô vàn cách để cơ thể chúng ta có một sức khỏe tốt, nhưng do chúng ta đã không lắng nghe và quan tâm tới chính mình, hãy luôn sống đúng với quy luật tự nhiên như vận động, dinh dưỡng, ngủ nghỉ, hít thở một cách khoa học, luôn giữ được tinh thần vững vàng lạc quan, thanh thản, an lạc thì miễn dịch trong bạn đủ để đánh bại mọi bệnh tật chứ nói gì tới mấy con coronavirus 2019 (covid 19) này.

Ăn uống đủ dinh dưỡng

Mỗi khi sức khỏe chúng ta không tốt chính là yếu tố để tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và virus thâm nhập, cũng như loại virus corona 2019 (covid 19) hiện nay dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta biết cách phòng chống và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì cơ thể chúng ta có đủ đề kháng, miễn dịch để chống loại virus này, đặc biệt là những ai không may mắn bị căn bệnh này lại càng cần chú ý nhiều hơn.

" Chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn đúng, ăn sạch, ăn đủ là điều hoàn toàn chính xác"

Ăn đúng:  Đó là ăn các thực phẩm phù hợp với cơ thể để con người đạt trạng thái quân bình. Các thực phẩm phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các yếu tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như nhóm Protein, Gluxít, Lipit, vitamin, canxi, magie, đường, chất xơ, các axít amin….

Ăn sạch : Ngày nay tuy khoa học phát triển nhưng cũng là một thách thức với ngành thực phẩm sạch. Rất nhiều công nghệ sinh học và máy móc ra đời để tạo ra nhiều lương thực thực phẩm hơn nhưng đôi khi chính những công nghệ đó lại làm mất đi giá trị tự nhiên vốn có như đột biến gien, lai tạo….

Do đó khi lựa sử dụng thực phẩm chúng ta chú ý chọn lựa nguồn gốc đảm bảo chất lượng an toàn và sạch sẽ.

Ăn đủ : Nếu như bạn ăn quá ít thì cơ thể sẽ thiếu năng lượng, mà ăn quá nhiều sẽ dư năng lượng và các cơ quan trong cơ thể như dạ dày, gan, thận lại phải làm việc quá vất vả, nặng nhọc, giống như một người làm việc quá sức. Do đó chúng ta cần ăn một lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu của cơ thể. Không nên ăn quá no biết dừng lại trước miếng ngon cuối cùng .

Tham khảo: Thực đơn ăn uống cho bệnh Viêm Phổi

Luôn giữ được hơi thở

Con người có thể nhịn ăn được một khoảng thời gian dài, nhưng chỉ cần thiếu thở vài phút thì chuyện gì sẽ xảy ra? Vậy chúng ta phải thở thế nào để cho có sức khỏe? Vì vậy thở đúng cách là cách chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Đặc biệt khi bệnh nhân đang bị căn bệnh về hô hấp như Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2).

Hãy luôn cố gắng giữ được hơi thở của mình một cách nhẹ nhàng thư giãn, hãy dung tâm trí để đảm bảo nhịp thở luôn ổn định.

Một người nếu biết cách thở đúng da dẻ sẽ hồng hào, khí huyết lưu thông, trí tuệ minh mẫn đồng thời có sức khỏe được dẻo dai. Tùy theo từng đối tượng, sức khỏe và loại bệnh lý khác nhau mà mỗi người cần có cách thở sao cho phù hợp, thở không chỉ là cách chăm sóc sức khỏe thụ động mà là cách để hỗ trợ điều trị bệnh lý nữa đó.

Ví dụ: Một người nhiễm Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) thường do rối loạn nhịp thở, khó thở, tức ngực, chính vì thế luôn thả lỏng cơ thể và dung tâm trí lắng nghe hơi thở, hít vào bụng căng lên và thở ra nhẹ nhàng bụng xẹp lại, cứ như vậy bạn sẽ duy trì được nhịp thở của mình

Uống nước đúng và đủ

Nước chiếm hơn 70% trọng lượng cơ thể, do đó nước uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa chuyển hóa và thanh lọc cơ thể tiêu độc.

Nếu bạn uống thiếu nước cơ thể sẽ khô cạn ảnh hưởng đến việc điều hòa chuyển hóa chất trong cơ thể, làm tích tụ độc tố trong máu và trong thận.

Nếu uống nhiều nước quá thì thận sẽ phải làm việc quá tải dẫn đến suy giảm chức năng thận sinh ra rất nhiều bệnh tật.

Do vậy bạn cần uống nước đúng và đủ là một cách chăm sóc sức khỏe để phòng chống Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2)

Uống đủ nước theo công thức tiêu chuẩn sau:

Giả sử bạn nặng A kg (đơn vị tính 100kg)

Số nước cần cho bạn uống trong một ngày: V= ( 0,A x3 lít )

Ví dụ: bạn năng 70 kg bạn chỉ cần lấy 0,7 x 3 lít = 2,1 lít/1 ngày

Nếu làm việc nặng, hoặc ra nhiều mồ hôi lượng nước sẽ cần : (V+10%V)

Áp dụng cho tất cả các loại nước đưa vào cơ thể thông qua uống nước trắng, nước sinh tố, ăn canh, hoặc ăn những trái cây có nhiều nước…

Để có sức khỏe tốt thì nước là rất quan trọng, nên nguồn nước đóng vài trò cao trong việc chăm sóc sức khỏe, nước phải sạch và có các khoáng chất tự nhiên.

Uống đúng: Ưu tiên 2/3 lượng nước cần uống trong ngày vào buổi sáng và trưa, từ chiều đến tối bạn chỉ uống lượng 1/3. Mỗi lần uống nước phải uống từ từ từng ngụm, không nên để khát rồi mới uống mà phải chủ động uống nước.

Ngủ đủ và đúng giờ

Ngủ là điều không thể thiếu và là 1 trong các yếu tố để tồn tại sự sống, vì khi ngủ cơ thể được thả lỏng, các bộ phận và các tề bào được nghỉ ngơi và sản sinh ra các tế bào mới, đồng thời khi ngủ sẽ là thời điểm con người chúng ta được hấp thụ nhiều năng lượng vũ trụ nhất, chính vì thế ngủ đủ sẽ giúp quá trình trao đổi chất và hấp thụ thức ăn và bài tiết và chuyển hóa được tốt hơn, thiếu ngủ sẽ gây rối loạn các hệ thần kinh và rối loạn lipid chính là yếu tố gây bệnh tật và giảm sức khỏe. Ngủ đủ giấc và đúng giờ giúp cơ thể khỏe mạnh, và là cách chăm sóc sức khỏe, phòng chống Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) tốt nhất.

Mỗi ngày nên ngủ từ 6 đến 8 tiếng tối thiểu, đăc biệt phải tạo giấc ngủ sâu, không thức khuya, nên ngủ trước 22h hàng ngày, và nên thức dậy vào 4 đến 5 giờ sáng để tập thở và thể dục..

Nếu bạn bị mất ngủ bạn nên tham khảo: Cách luyện tập để có giấc ngủ ngon

Thư giãn tinh thần

Có thể nói tinh thần là một trong những yếu tố then chốt đối với việc chăm sóc sức khỏe. Tất cả bệnh tật sinh ra đều từ tâm, một tâm hồn thanh thản, an lạc, nhẹ nhàng, yêu bản thân, yêu mọi người, yêu thiên nhiên thì bệnh tật nào cũng tan biến hết. Tâm còn vướng mắc bất kỳ một điều gì thì cơ thể không thể khỏe mạnh và thông suốt hoàn toàn. Một cơ thể khỏe mạnh không bao giờ tồn tại ở một tinh thần suy yếu và bạc nhược. Thân có khỏe thì tâm mới an.

Do vậy mỗi người chúng ta hãy tự xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, luôn giữ cho các mối quan hệ được hài hòa và tốt đẹp. Học cách buông bỏ những việc không cần thiết, những cảm xúc tiêu cực.

Nếu một ai không may bị căn bệnh Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) đừng quá lo lắng hãy luôn giữ vũng tinh thần nhé, nếu có vững tinh thần thì bệnh gì cũng có thể vượt qua.

Tập luyện cả tâm và thân (Phương pháp chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc cho tâm và thân)

Tập luyện một số môn như thiền hay yoga để có được sự bình yên của tâm trí. Tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện.

Nếu bạn luôn sống vì lợi ích của mọi người, luôn nghĩ đến mọi người, luôn có một mong muốn được giúp đỡ để ai cũng được hạnh phúc và có sức khỏe thì bạn cũng sẽ được vũ trụ trả lại bạn bằng sức khỏe và hạnh phúc. Đó chính là luật nhân quả. Luật nhân quả luôn luôn đúng dù bạn là ai, dù bạn ở bất kỳ đâu, dù bạn đang ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Vì vậy hãy sống yêu thương trong từng phút giây bạn sẽ cảm nhận được sức sống và nguồn năng lượng ngập tràn, khỏe mạnh.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc

Một số lưu ý khi phòng bệnh

+ Những người có bệnh lý nền hạn chế ra đường hoặc tới nơi có nghi và nhiễm dịch bệnh Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV2) để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe; tăng cường các biện pháp điều trị các căn bệnh đó tại nhà.

+ Bà con cần luôn để cho ngôi nhà của mình có ánh mặt trời chiếu vào. Trong điều kiện bất khả kháng phải sống trong nhà tối, ẩm, bà con cần đốt lửa trong nhà để loại bỏ độc tố, các chất gây hại cho con người như xyanua, nitơ, amoniac…(Cẩn thận phòng tránh cháy nổ)

+ Việt Nam đang có một số trung tâm đang nghiên cứu các mẫu test, kiểm tra bệnh lý liên quan Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) Vì vậy, bà con cần cẩn thận giữ gìn nếp sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe theo đúng khuyến cáo của cơ quan chức năng, các chuyên gia. Tuy nhiên, chúng ta không nên hoang mang lo lắng, dù vẫn phải lao động, sản xuất nhưng tránh tụ tập đông, không tiếp xúc quá 3 người. Nếu sức khỏe có những triệu chứng thì tự cách ly. Cố gắng bảo vệ bản thân, người thân, cộng đồng xã hội. Đó là cái đức, cái hạnh người Việt Nam chúng ta.

+ Hiện việc nghiên cứu xét nghiệm, điều trị Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) của Việt Nam tạm ổn, lại có thêm sự hỗ trợ và hợp tác chống dịch của nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Nga, Mỹ… Tuy nước ta còn nghèo, khoa học chưa phát triển vì bị xâm lăng nhiều, nhưng trước tình hình dịch bệnh hoành hành, người dân cần kiên định, có tính tự giác cao, cần biết hành xử hợp lý để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội, luôn coi những người xung quanh là bạn tốt của mình.

+ Người Việt Nam có sức đề kháng rất tốt lại được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cây cỏ, dược liệu hữu hiệu để trị các căn bệnh hiểm nghèo, bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, bà con cảnh giác nhưng không nên hoang mang. Nếu có triệu chứng thì gọi ngay đến số đường dây nóng của Bộ Y tế: 19003228); đường dây nóng của Cục Y tế dự phòng: 0989671115 và 0963851919. 

+ Nước ta tuy nhỏ nhưng có rất nhiều kẻ thù nhòm ngó từ biển Đông đến thềm lục địa, đất liền, cần đề phòng các đối tượng vượt biên đem theo nguồn bệnh. Nếu phát hiện các đối tượng này thì tố cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng; các đối tượng chưa bị bắt thì phải hối cải, ngừng ngay hành vi, tự thú; nếu bắt được các đối tượng thì phải trừng trị nghiêm khắc.

+ Tại thời điểm này, dù không tích trữ nhiều, nhưng bà con phải có những dung dịch diệt khuẩn, có những phương thuốc giải cảm, hạ sốt. Trong nhà phải luôn có sẵn vài hộp khẩu trang để ra đường đeo khẩu trang, về nhà đeo khẩu trang, cách ly với gia đình và xã hội. (Xin lưu ý: Đề nghị bà con không đội giá khẩu trang; đội giá khẩu trang có thể bị bóc lịch nhé. Chúng ta là người Việt Nam có truyền thống lá lành đùm lá rách cần tương trợ nhau trong hoạn nạn.

Tham khảo: Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình

+ Nếu mua nhu yếu phẩm trong thời gian cao điểm phòng chống dịch cần xếp hàng, nhường nhịn người khác, không nên thấy ngon là hốt hết. Thêm nữa: Nếu nghi tiếp xúc với người bệnh hoặc trót đến vùng dịch có Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) thì chịu cô đơn, ngủ một mình 14-21 ngày, để đảm bảo an toàn cho người thân yêu của mình. Ngủ chung trong trường hợp này tưởng là ân ái mặn nồng nhưng bằng mười hại nhau).

+ Nhà nước rất lo cho người dân và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, nhưng mỗi người chúng ta không ỷ lại mà tự trang bị cho mình những giải pháp hiệu quả. Bà con nên trữ chanh tươi, khăn trong tủ đá. Đá, chanh, nước ấm là những nguyên liệu cơ bản để hạ sốt, phòng bệnh.

+ Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) xâm nhập cơ thể qua đường nước bọt rồi qua tiếp xúc bởi tay, mũi, bám vào vòm họng, đường phế quản. Loại vi rút này phá hoại lá phổi nhanh chóng nhưng trước tiên ảnh hưởng mau lẹ đến đường phế quản. Vì vậy, bà con cần dùng những loại nước kháng khuẩn diệt vi rút hiệu quả nhất.

+ Nếu chẳng may bị nhiễm Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2), chúng ta không cho phát triển rộng để đi vào cơ quan nội tạng. Thời gian sống của con vi rút này chỉ khoảng 14 ngày, sau đó không đủ sức sinh trưởng và phát tác sang người khác. Con vi rút này không đủ sức tác động đến người khỏe mạnh.

+ Người nào bị nhiễm vi rút này thì xúc miệng thật nhiều, kháng viêm, diệt khuẩn.

+ Nếu trường hợp bị nghi nhiễm Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Cần liên hệ ngay các cơ quan chức năng y tế và phòng dịch để được hỗ trợ, Trường hợp bất khả kháng bị nhiểm bệnh cần cách ly và điều trị kịp thời.

 Nhiễm Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) có những triệu chứng gì? 

Các triệu chứng thường gặp nhất:

+ Sốt

+ Viêm họng

+ Ho khan

+ Mệt mỏi

Các triệu chứng ít gặp hơn:

+ Đau nhức

+ Tức ngực

+ Khó thở

+ Tiêu chảy

+ Viêm kết mạc

+ Đau đầu

+ Mất vị giác hoặc khứu giác

+ Da nổi mẩn

+ Các ngón chân hoặc ngón tay tím tái hoặc tấy đỏ

Các triệu chứng nguy hiểm:

+ Suy hô hấp

+ Viêm phổi nặng

+ Khó thở

+ Đau hoặc tức ngực

+ Nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng máu

+ Mất khả năng nói hoặc cử động

Nếu có 2 trong những triệu chứng này thì phải đến các cơ sở y tế, nhờ sự can thiệp của y bác sỹ.

Phải làm gì nếu vấp phải căn bệnh này?

+ Tinh thần giữ vai trò quyết định để chống lại và vượt qua căn bệnh này. Nếu giữa được tinh thần bình tĩnh, tự tin, thoải mái thì khả năng miễn dịch của cơ thể phát huy tối đa. Ngoài ra, cần có suy nghĩ lành mạnh, tích cực để đem lại kết quả tốt nhất.

+ Phải tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của các y bác sỹ, chuyên gia y tế.

+ Có cuộc sống, nếp sinh hoạt hợp lý, khoa học theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế, dinh dưỡng, sức khỏe.

+ Nếu có bất cứ triệu chứng nào như đã nêu thì gọi vào hotline để nhờ các chuyên gia y tế hỗ trợ, tư vấn. (Bộ Y tế: 19003228); Cục Y tế dự phòng: 0989671115 và 0963851919)

Tất cả người dân hãy nỗ lực đẩy lùi thứ giặc này! Cố lên Việt Nam!

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp từ các nguồn độc quyền, các chuyên gia y tế trên thế giới với mong muốn chung tay với  xã hội đẩy lùi và tiêu diệt Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Nếu có những chi tiết mà quý vị không đồng ý, rất mong quý vị thông cảm!

Xin cảm ơn các cơ quan ban ngành, các nhà khoa học, các y bác sỹ, các chiến sỹ đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh nguy hiểm này để tạo ra sức mạnh tổng hợp toàn xã hội. Một lần nữa chúng tôi kính chúc người dân Việt Nam và thế giới có sức khỏe dồi dào, bình an trước thách thức!

Mời các bạn theo dõi fanpage để cập nhật thông tin nóng hổi, kịp thời nắm bắt các cách phòng, trị bệnh từ những chuyên gia y tế thế giới và Việt Nam.

Nhà báo Phạm Cường

(Tham khảo thông tin từ các chuyên gia y tế trên thế giới, gồm chuyên gia Shape-Line Việt Nam)

Những công trình nghiên cứu phòng chống Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2)

Việt Nam

1. Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) (VinKit) đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của WHO.

► Trong đó, bộ VinKit Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu, cải tiến có khả năng tích hợp phản ứng "3 trong 1", giảm được 70% thao tác kỹ thuật, tăng gấp đôi tốc độ thực hiện, đảm bảo độ chính xác cao với chi phí thấp.

► VinKit Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) RT-PCR 1.0 và VinKit Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) Multiplex RT-PCR là 2 bộ kit được Vinmec phát triển dựa trên quy trình công nghệ của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, đã được FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng tháng 3-2020. 

► Kết quả kiểm định độc lập từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho thấy 2 bộ VinKit hoạt động ổn định, chính xác 100% trên mẫu lâm sàng, đạt ngưỡng phát hiện tương đương với sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của WHO.

► Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, nhờ tích hợp "3 trong 1", bộ VinKit Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu cải tiến đã giảm thiểu được 2/3 thao tác kỹ thuật, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thực hiện và tiết kiệm chi phí. (Theo Tuổi trẻ)

2. Sản phẩm có tên Antiviral colloidal silver đã được PGS Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM nghiên cứu có công dụng phòng nhiễm vi rút (virus), bao gồm các vi rút (virus) thuộc họ Coronas, kháng nấm, sát trùng. Sản phẩm có các thành phần: nano bạc, chất ổn định nano, ethanol. Sản phẩm được dùng để xịt lên khẩu trang trước khi sử dụng, sát trùng tay sau khi ho, hắt hơi, hoặc trước khi ăn hay sau khi tiếp xúc với động vật, chất thải động vật sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chống lây dịch Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) (Theo VietNamNet)

Thế giới

• Ngày 31/7, các tập đoàn dược phẩm Sanofi và GlaxoSmithKline (GSK) thông báo sẽ nhận khoản đầu tư 2,1 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ để đẩy nhanh công tác nghiên cứu phát triển vắc xin phòng chống dịch Coronavirus 2 (SARS-CoV-2).

• Trong một tuyên bố chung, Sanofi và GSK cho biết số tiền đầu tư của Mỹ sẽ được dành cho các hoạt động phát triển và bảo đảm năng lực sản xuất vắc xin trên diện rộng của hai hãng tại Mỹ.

• Trước đó, Mỹ đã đưa một loại vắc xin tiềm năng do hai tập đoàn trên cùng hợp tác phát triển vào chương trình Operation Warp Speed (Chiến dịch thần tốc). Đây là chương trình hợp tác công-tư giữa chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp tư nhân nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, bào chế và cung cấp vắc xin COVID-19 hay Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). (Theo Vietnamplus)

• Các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tạo được bản đồ phân tử 3D của Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) chủng mới. Đây được coi là một bước quan trọng trong việc phát triển vaccine và phương pháp điều trị bệnh viêm phổi do vi rút (virus) này gây ra. (Theo Soha)

• Công ty công nghệ đa quốc gia Amazon đã triển khai một phòng thí nghiệm nghiên cứu Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) để có thể thường xuyên kiểm tra sức khỏe nhân viên. Công ty đã tập hợp một nhóm nhân viên từ các nhà nghiên cứu khoa học đến quản lý chương trình, chuyên gia mua sắm và kỹ sư phần mềm để nghiên cứu. Các thiết bị cho phòng thí nghiệm đã được lắp rắp. (Theo VnExpress)

• Apple đã thiết kế kính bảo vệ các y bác sỹ và nhân viên trong tuyến đầu chống dịch. Họ dự định xuất xưởng khoảng 1 triệu chiếc mỗi tuần. (Theo VnExpress)

• Microsolf, Google cũng công bố bản đồ Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) cho phép theo quy mô, xu hướng lây lan của dịch bệnh. (Theo VnExpress)

Các nước trên thế giới chạy đua sản xuất vaccine chống vi rút Corona - CÔ VY 19 (VIRUS COVID – 19) như thế nào?

► Trung Quốc, Nga, Mỹ, Australia và các quốc gia châu Âu đang đạt nhiều bước tiến quan trọng trong cuộc đua điều chế vaccine chống virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Dù vậy, trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nguy hiểm thì thời điểm ra mắt loại vaccine đạt hiệu quả thật sự vẫn còn chưa rõ ràng, nên các nhà khoa học kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu và bào chế vaccine.

Sau khi đại dịch Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) bùng phát vào cuối năm 2019 tại TP Vũ Hán (Trung Quốc), cộng đồng khoa học thế giới đã lập tức khởi động tiến trình nghiên cứu, phát triển loại vaccine phòng bệnh. Với mục tiêu cấp bách là đối phó với dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng và có nguy cơ tàn phá toàn cầu, việc điều chế vaccine chống Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành cuộc chạy đua gay cấn trong lịch sử khoa học y tế của nhân loại.

• Theo South China Morning Post (SCMP), trong cuộc đua này, Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên tiến hành nghiên cứu và phát triển vaccine theo 5 lộ trình kỹ thuật. Đến nay, tại Trung Quốc, đã có một số loại vaccine bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Đạt tiến độ nhanh nhất là vaccine của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, hợp tác với Công ty dược phẩm CanSino nghiên cứu phát triển. Loại vaccine này được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai vào ngày 12-4 vừa qua, công bố kết quả vào tháng 5, đang triển khai giai đoạn ba. Cũng trong tháng 4, Trung Quốc đã thúc đẩy hai loại vaccine khác, do Viện Nghiên cứu chế tạo sản phẩm sinh học Vũ Hán phối hợp nghiên cứu phát triển cùng một công ty hoạt động trong ngành công nghệ sinh học, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai. Ngày 11-7 vừa qua, Trung Quốc cũng tiến hành khởi công xây dựng cơ sở sản xuất vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại TP Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang, với tổng số vốn đầu tư khoảng 360 triệu USD, hiệu suất khoảng 10 triệu liều/năm, dự kiến đưa vào sử dụng từ tháng 3-2021.

• Các nỗ lực điều chế vaccine phòng Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) cũng đã được tăng tốc tại Mỹ, nơi đến nay vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. The Guardian cho biết, tháng 5-2020, Tổng thống Donald Trump khởi động chương trình Operation Warp Speed, kêu gọi các công ty chế tạo dược phẩm và cơ quan chính phủ nỗ lực rút ngắn thời gian điều chế thành công vaccine, với mục tiêu làm ra 100 triệu liều trước cuối năm 2020. Trong khi Công ty dược Moderna đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19, thì hãng thuốc khổng lồ Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioTech cũng đã thúc đẩy loại vaccine tiềm năng, sau khi ghi nhận tạo ra các phản ứng miễn dịch trên người. Pfizer và BioTech dự kiến triển khai thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối tháng 7 này, với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viên.

• Còn tại Nga, theo Cơ quan Giám sát quyền lợi người tiêu dùng (Rospotrebnadzor), các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu virus và Công nghệ sinh học Vector ở TP Novosibirsk đã phát triển thành công các nguyên mẫu vaccine ngừa Covid-19, dựa trên sáu nền tảng công nghệ khác nhau. Quá trình thử nghiệm đã được bắt đầu để phân tích liều lượng, cũng như mức độ hiệu quả của các nguyên mẫu, với hy vọng có thể điều chế thành công vaccine vào ba tháng cuối năm nay. Ngày 13-7 vừa qua, Đại học Y Sechenov ở Moscow tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2)trên người, sau khi các thử nghiệm được Viện Dịch tễ và Vi trùng học tiến hành từ ngày 18-6. Giám đốc Viện Ký sinh trùng, Bệnh Truyền nhiễm nhiệt đới, thuộc Đại học Y Sechenov cho biết, quá trình kiểm tra mức độ an toàn của vaccine trên người đã thành công.

• Trong khi đó, tại châu Âu, loại vaccine do Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu phát triển được thử nghiệm lâm sàng từ hôm 23-4 đã bước sang giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca thành lập tại Anh đã ký hợp đồng với các chính phủ ở châu Âu, nhằm cung cấp một loại vaccine tiềm năng chống Covid-19. Theo thông tin từ đại diện của AstraZeneca, công ty này có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất vaccine. Nếu thuyết phục được nhà chức trách, việc giao hàng dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2020, với số lượng lên đến 400 triệu liều. Đây là hợp đồng đầu tiên của Liên minh vaccine châu Âu (IVA), gồm Pháp, Đức, Italia và Hà Lan, với mục đích cung cấp nguồn vaccine ổn định cho các nước thành viên càng sớm càng tốt.

• Tại Australia, ngày 13-7 vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) trên người. Các tình nguyện viên được tiêm hai liều trong bốn tuần và được theo dõi phản ứng trong vòng một năm. Dự kiến kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 9 năm nay. GS Paul Young, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, chưa thể khẳng định thời điểm có vaccine, song ông hy vọng trong vòng 12 tháng tới nhóm sẽ cho “ra lò” những liều đầu tiên. (Theo báo Quốc tế - Nhân dân)

Các hãng lớn trên thế giới chạy đua sản xuất vaccine hoặc thuốc chữa Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) như thế nào?

Những "ông lớn" trong ngành dược cũng như các công ty công nghệ sinh học non trẻ gấp rút nghiên cứu và thử nghiệm vaccine hoặc thuốc chữa Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2).

► Gilead Sciences

Phương pháp: Thuốc điều trị

Giai đoạn: Thử nghiệm trên số lượng bệnh nhân lớn

Thuốc remdesivir của Gilead là loại thuốc tiêm vào tĩnh mạch, đã sử dụng để điều trị cho một bệnh nhân Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) ở Mỹ và sẽ sớm được triển khai trong hai nghiên cứu quy mô lớn ở châu Á. Cuối tháng 3/2020, Gilead sẽ tuyển khoảng 1.000 bệnh nhân nhiễm Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) để xác định các liều remdesivir có khả năng đẩy lùi bệnh hay không. Mục tiêu chủ yếu là giảm sốt và giúp bệnh nhân xuất viện trong vòng hai tuần. Thuốc cũng đang được nghiên cứu trong những thử nghiệm nhỏ hơn ở Trung Quốc và Mỹ. Ban đầu, Gilead phát triển remdesivir để điều trị cho bệnh nhân Ebola nhưng không thành công.

► Moderna Therapeutics

Phương pháp: Vaccine

Giai đoạn: Thử nghiệm trên người

Moderna lập kỷ lục trong ngành công nghiệp dược với mARN-1273, loại vaccine ra đời chỉ 42 ngày sau khi Trung Quốc công bố trình tự gene Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Công ty đang hợp tác với Viện Y tế Mỹ trong một thử nghiệm trên tình nguyện viên khỏe mạnh, dự kiến bắt đầu vào tháng 4/2020. Nếu mARN-1273 an toàn, hai tổ chức sẽ tuyển thêm hàng trăm bệnh nhân để xem xét vaccine có thể ngừa Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) hay không. Sản phẩm của Moderna chứa một mạch ARN tổng hợp mang thông tin, được thiết kế để khuyến khích tế bào sản sinh kháng thể chống lại virus. Thành lập vào năm 2020, Moderna chưa có loại dược phẩm mARN nào được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ thông qua.

► CureVac

Phương pháp: Vaccine

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

Giống như Moderna, CureVac sử dụng mARN tổng hợp để thúc đẩy sản sinh protein. Công ty được Liên minh Sáng kiến Ứng phó Bệnh dịch Sáng kiến Ứng phó Bệnh dịch (CEPI) cấp kinh phí để ứng dụng công nghệ với Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). CureVac cho biết vaccine sẽ sẵn sàng cho thử nghiệm ở người trong vòng vài tháng. Công ty cũng đang hợp tác với CEPI để phát triển công nghệ sản xuất mARN di động, cho phép nhân viên y tế nhanh chóng sản xuất vaccine tại vùng dịch.

► GlaxoSmithKline

Phương pháp: Vaccine

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

GlaxoSmithKline (GSK) một trong những nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đang chuyển giao công nghệ cho một công ty ở Trung Quốc tham gia điều chế vaccine Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Theo thỏa thuận ký kết tháng trước, GSK sẽ cung cấp tá dược độc quyền, những hợp chất giúp tăng cường hiệu quả của vaccine, cho Clover Biopharmaceuticals, công ty công nghệ sinh học tư nhân ở Thành Đô. Phương pháp của Clover bao gồm tiêm protein thúc đẩy phản ứng miễn dịch để chuẩn bị cho cơ thể chống lại bệnh dịch. Công ty chưa tiết lộ thời điểm tiến tới thử nghiệm ở người.

► Inovio Pharmaceuticals

Phương pháp: Vaccine

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

Inovio đã trải qua 4 thập kỷ tìm cách đưa ADN vào thuốc và tin chắc công nghệ của họ có thể nhanh chóng tạo vaccine cho Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Với kinh phí từ CEPI, Inovio thiết kế một loại vaccine ADN có thể sản sinh kháng thể bảo vệ cơ thể và ngừa lây nhiễm. Công ty đang bắt tay với nhà sản xuất Trung Quốc Beijing Advaccine Biotechnology để phát triển vaccine mang tên INO-4800, dự kiến thử nghiệm lâm sàng cuối năm nay.

► Johnson & Johnson

Phương pháp: Vaccine và thuốc điều trị

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

Johnson & Johnson, công ty từng sản xuất vaccine ngừa virus Ebola và Zika, đang trong những ngày đầu phát triển vaccine giúp đưa vào cơ thể bệnh nhân phiên bản khử hoạt tính của virus, giúp kích thích phản ứng miễn dịch mà không làm lây nhiễm. Cùng lúc, J&J đang hợp tác với Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh Mỹ (BARDA) để tìm cách điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bao gồm xem xét loại thuốc sẵn có nào hiệu quả đối với Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2).

► Regeneron Pharmaceuticals

Phương pháp: Thuốc điều trị

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

Regeneron đã phát triển thành doanh nghiệp trị giá 50 tỷ USD dựa trên khả năng tạo kháng thể người từ chuột chỉnh sửa gene. Giờ đây, Công ty đang khai thác công nghệ này để điều trị Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2). Regeneron chủng ngừa cho những con chuột tạo kháng thể bằng phiên bản vô hại của nCoV. Kháng thể mạnh nhất sẽ được đưa vào thử nghiệm trên động vật. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, Regeneron sẽ sẵn sàng cho thử nghiệm ở người cuối mùa hè năm nay. Lần gần nhất Công ty áp dụng quá trình tương tự là trong dịch Ebola năm 2015, cho ra đời hỗn hợp kháng thể tỷ lệ sống sót của bệnh nhân tăng gấp đôi.

► Sanofi

Phương pháp: Vaccine

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

Sanofi, công ty phát triển thành công vaccine ngừa bệnh sốt vàng da và bạch hầu, đang hợp tác với BARDA để tìm cách đối phó nCoV. Hướng nghiên cứu của Sanofi là kết hợp một số ADN củaCoronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) với vật liệu di truyền từ một virus vô hại, tạo ra loài lai có thể tăng cường hệ miễn dịch mà không làm con người ốm. Công ty dự kiến hoàn thiện vaccine để thử ở phòng thí nghiệm trong vòng 6 tháng và sẵn sàng thử trên người trong 12 - 18 tháng. Trước đây, Sanofi đã ứng dụng công nghệ này đối với virus SARS, họ hàng gần của Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2).

► Vir Biotechnology

Phương pháp: Thuốc điều trị

Giai đoạn: Tiền lâm sàng

Vir Biotechnology, công ty chuyên về bệnh truyền nhiễm, phân lập kháng thể từ người bệnh sống sót sau dịch SARS, họ hàng gần của Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2), và đang nghiên cứu liệu điều này có thể giúp điều trị Coronavirus 2019 (Covid 19) hay là Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) hay không. Hợp tác với công ty dược phẩm Trung Quốc WuXi Biologics, công ty Vir có trụ sở ở San Francisco đang trong giai đoạn phát triển thuốc và chưa tiết lộ cụ thể thời điểm dự kiến để sản phẩm sẵn sàng cho thử nghiệm trên người. (Theo Stat)

Cập nhật những thực phẩm hỗ trợ phòng chống Covid 19 (Tin mới về đại dịch Covid 19)

Ăn gì, uống gì để phòng chống Covid 19

Bổ sung các Vitamin, khoáng chất hoặc các chất bổ sung có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp bà con cô bác chống lại vi rút Corona - CÔ VY 19 (VIRUS COVID – 19).

Vitamin C

Một số nghiên cứu cho thấy Vitamin C có thể cải thiện chức năng của một số tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C có nhiều ở rau quả tươi như: ớt chuông, ổi, rau bó xôi, rau cải xoăn, bông cải xanh, cam, canh, quýt, bưởi, dâu tây, đu đủ, kiwi, rau mùi tây, húng tây…

Vitamin D

Theo các chuyên gia y tế, mỗi người cần 600 – 800 IU Vitamin D mỗi ngày. Vitamin D có tác dụng phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp ở hầu hết mọi người, nhất là những người thiếu Vitamin D. Vì vậy bổ sung Vitamin D có tác dụng phòng chống vi rút Corona - CÔ VY 19 (VIRUS COVID – 19).

Cá hồi

Cá hồi là nguồn thực phẩm chứa nhiều Vitamin D. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý, lượng Vitamin D trong cá hồi tự nhiên gấp nhiều lần so với cá hồi được nuôi.

Cá trích và cá mòi

Cá trích là một loại cá rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Bà con có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù cá nhỏ, nhưng rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều Vitamin D.

Ngoài cá trích, cá mòi và một số loại cá béo khác (như cá bơn, cá thu ngựa và cá thu) cũng là nguồn cung cấp Vitamin D.

Dầu gan cá

Ngày nay, nhiều bà con chọn bổ sung Vitamin D từ dầu gan cá tuyết. Mỗi muỗng cà phê (4,9 ml) dầu gan cá tuyết chứa khoảng 450 IU Vitamin D. Tuy nhiên, bà con không nên quá lạm dụng thực phẩm này để tránh hậu quả bất lợi.

Hàu

Hàu là một loại thực phẩm phổ biến cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Người ta ước tính hàu tự nhiên nặng 100 gram chỉ chứa 68 calo, nhưng có thể chứa 320 IU Vitamin D.

Tôm

Tôm là một loại hải sản rất ngon, được ăn rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tôm thường có rất ít chất béo và giàu Vitamin D. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe.

Lòng đỏ trứng

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loại thực phẩm này trong nhà bếp của mọi gia đình. Lòng đỏ trứng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và là nguồn cung cấp Vitamin D.

Nấm

Nấm rất dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Nguyên liệu cũng chứa rất nhiều Vitamin D mà bà con có thể thêm vào cơ thể.

Sữa

Ngoài các chất dinh dưỡng như canxi và phốt pho, sữa là nguồn cung cấp Vitamin D tuyệt vời cho cơ thể.

Sữa đậu nành

Người ăn chay thường có nguy cơ bị thiếu Vitamin D. Do đó, họ thường thêm sữa đậu nành để giảm nguy cơ này. Một cốc sữa đậu nành có dung tích 237ml chứa 99 đến 119 IU Vitamin D.

Nước cam

Nếu bà con cô bác không thích uống sữa,  có thể chọn nước cam làm chất bổ sung Vitamin D. Một ly nước ép cam có dung tích 237 ml chứa khoảng 142 IU Vitamin D.

Ngũ cốc và bột yến mạch

Chúng cũng là một nguồn Vitamin D tốt trong cơ thể. Cụ thể, 1/2 chén cháo hoặc bột yến mạch có thể cung cấp 55 đến 154 IU.

Tắm nắng

Ngoài các loại thực phẩm trên, bà con cũng có thể bổ sung Vitamin D trong khi tắm nắng đúng cách. Đối với trẻ em, cần tắm nắng ở nơi mát mẻ. Thời gian tốt nhất để tắm nắng là trước 8 giờ sáng. Mỗi lần tắm mất 15-20 phút.

Kẽm

Đối với người già và những người có nguy cơ cao nhiễm vi rút Corona - CÔ VY 19 (VIRUS COVID – 19), ăn uống bổ sung kẽm là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bà con cô bác chỉ nên dùng ít hơn 40mg mỗi ngày.

Thịt

Thịt là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, đặc biệt là thịt đỏ, như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Trên thực tế, khoảng 100 gram thịt bò chứa 4,8 mg kẽm, tức là 44% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể con người.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ (như hàu, cua, trai…) có nhiều kẽm và ít calo. Đặc biệt là hàu, trong đó 6 con hàu cung cấp trung bình 32 mg kẽm, tương đương với 291% nhu cầu kẽm hàng ngày. 100 gram cua Alaska chứa 7,6 mg kẽm, chiếm 69% nhu cầu kẽm hàng ngày của mỗi bà con. Các loài động vật có vỏ nhỏ khác như tôm và động vật có vỏ cũng là nguồn kẽm tốt. Tuy nhiên, đối với những người đang mang thai, hãy chắc chắn ăn động vật có vỏ sau khi được nấu chín hoàn toàn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đậu

Đậu (như đậu xanh, đậu lăng…) chứa rất nhiều kẽm. Trên thực tế, cứ 100 gram đậu lăng nấu chín chiếm khoảng 12% nhu cầu kẽm hàng ngày của bà con. Đây là nguồn kẽm quan trọng, đặc biệt đối với bà con ăn chay.

Các loại hạt

Các loại hạt như gai dầu, bí ngô, vừng, điều là nguồn bổ sung lành mạnh trong chế độ ăn uống và có thể giúp tăng lượng kẽm.

Tin liên quan:

• TIN MỚI VỀ ĐẠI DỊCH COVID 19: LÀM GÌ KHI CORONAVIRUS 2019 GHÉ THĂM

• THƯC ĐƠN ĂN UỐNG CHO BỆNH VIÊM PHỔI

• NHỮNG LOẠI THUỐC NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI MANG THEO KHI ĐI DU LỊCH

• THƯC ĐƠN ĂN UỐNG CHO BỆNH ĐAU DẠ DÀY (ĐAU BAO TỬ)

• CÁC LOẠI THUỐC VÀ DỤNG CỤ Y TẾ KHÔNG THỂ THIẾU TRONG TỦ THUỐC GIA ĐÌNH

• TRỊ BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC TẠI SHAPELINE

• CHĂM SÓC SỨC KHỎE KHÔNG DÙNG THUỐC

• 50 THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke