Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

Cấp cứu người bị tai biến đúng cách

date 12/08/2018 08:15

Tai biến mạch máu não chính là tình trạng đột quỵ não khiến người bệnh mất dần ý thức và hành động của mình. Đây là một căn bệnh nguy hiểm đối với con người vì nó sẽ dẫn đến các tình trạng như liệt, sống thực vật, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nếu có biện pháp cấp cứu kịp thời bạn có thể sẽ ngăn chặn được tình trạng này xảy đến với những người xung quanh của mình.


Vào mùa đông, lượng bệnh nhân bị đột quỵ tăng 10-15% so với những mùa khác do điều kiện thời tiết lạnh khiến hoạt động của cơ thể cũng chậm lại. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp có người đột quỵ, người nhà thường không có kinh nghiệm trong việc sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách khiến để lại những di chứng nặng nề cho nạn nhân, thậm chí là tử vong.

Đột quỵ gây nguy cơ tử vong cao
Đột quỵ gây nguy cơ tử vong cao


Việc phát hiện bệnh và có cách cấp cứu đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp bạn đối phó được với tình trạng tai biến một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ phục hồi sau tai biến, đột quỵ. Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.


3 dấu hiệu nhận biết đột quỵ


- Dấu hiệu đầu tiên mà một người có nguy cơ đột quỵ đó chính là tình trạng đột ngột hôn mê sâu, tê bì chân tay, mất thăng bằng, mất ý thức, đau đầu dữ dội. Đa số người bị đột quỵ thường ngã hoặc ngồi thụp xuống bất thường.


- Dấu hiệu thứ hai là bệnh nhân tự nhiên nói khó, thậm chí là không nói được, mồm méo xệch sang một bên.


- Dấu hiệu thứ ba là người bệnh đột ngột giảm hoặc mất thị lực 1 trong 2 mắt.


Khi có những biểu hiện trên thì 90% những người đó đang gặp tình trạng đột quỵ và lúc này bạn cần phải có biện pháp sơ cứu ngay lập tức.


Cách xử trí cấp cứu người bị tai biến đúng cách


Trong khi chờ xe cấp cứu đến thì bạn cần có phương pháp sơ cứu ngay lập tức để tránh các di chứng có thể xảy đến với người bệnh về sau. Lúc này, bạn cần đặt nạn nhân thật nhẹ nhàng nằm nghiêng và kê đầu cao khoảng 30 – 45 độ, nên nhớ phải thật nhẹ nhàng để tránh gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh gây co giật. Việc để bệnh nhân nằm nghiêng với mục đích tránh cho người bệnh bị sặc bởi đờm dãi chui vào mũi và phổi.

Đặt nạn nhân đột quỵ nằm nghiêng kê cao đầu
Đặt nạn nhân đột quỵ nằm nghiêng kê cao đầu


Nới lỏng quần áo của nạn nhân tạo sự thông thoáng nhất. Kêu gọi người xung quanh cùng hỗ trợ mình.


Nếu người bệnh bị co giật thì ngay lập tức bạn phải dùng chiếc đũa bọc giẻ và đặt ngang miệng để tránh việc nạn nhân cắn vào lưỡi. Nếu không chuẩn bị kịp thì bạn nên để nạn nhân cắn vào tay mình bởi mỗi giây bị co giật đều nguy hiểm cho người bệnh.
Một điều bạn nên chú ý đó là tuyệt đối không nên cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì vào lúc này bởi nó sẽ rất dễ gây tình trạng sặc hay nghẹt đường thở.

http://shapeline.vn/


Đột quỵ, tai biến đang có xu hướng trẻ hóa


Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam thì ở nước ta mỗi năm có khoảng 200.000 người mới bị đột quỵ, 50% con số đó bị tử vong và 30% bị liệt. Sở dĩ tỷ lệ liệt và tử vong cao như vậy là do công tác sơ cấp cứu của người nhà không đúng cách. Căn bệnh này được xét vào 1 trong 3 căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất.

Mỗi giây với người đột quỵ đều quý như vàng
Mỗi giây với người đột quỵ đều quý như vàng


Trước đây, đột quỵ chỉ thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên. Nhưng hiện nay xu hướng này đang ngày càng trẻ hóa và nam bị nhiều hơn nữ. Độ tuổi dễ bị đột quỵ hiện nay thường bắt đầu từ 25 tuổi trở đi.


Sở dĩ xu hướng đột quỵ có xu hướng trẻ hóa là do các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều trong khi đó lại ít vận động. Ngoài ra, công việc căng thẳng cũng khiến bạn dễ bị đột quỵ.


Cần làm gì để phòng tránh tai biến


Đầu tiên, bạn nên từ bỏ những thói quen xấu mà tôi đã nói ở trên. Thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình, nên giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Hãy tìm cho mình một môn thể thao yêu thích để có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả.


Hãy gọi ngay cho Shapeline Việt Nam, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn biết được cách sơ cứu người bị tai biến một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke