Tác hại từ việc giảm cân cấp tốc

date 18/08/2018 20:54

Giảm cân là một mong muốn chính đáng của tất cả mọi người. Giảm cân để có một vóc dáng cân đối, đẹp hơn và đặc biệt nó cũng giúp bạn kiểm soát được sức khỏe của mình một cách tốt hơn. Nhu cầu giảm cân của chị em luôn nhiều hơn so với nam giới, nhiều người tìm mọi cách để có thể giảm được cân một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc giảm cân cấp tốc hay có thể nói là giảm cân quá nhanh nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn.


Với những điều có thể gặp phải khi bạn giảm cân quá nhanh mà tôi nêu ra dưới đây mong rằng tất cả mọi người, đặc biệt là chị em cần nhìn nhận lại cách giảm cân của mình xem đã phù hợp chưa. Hãy cân nhắc trước khi quyết định áp dụng biện pháp giảm cân toàn thân cho mình bởi sức khỏe luôn là điều quan trọng nhất.


Những lý do bạn không nên giảm cân quá nhanh


1. Giảm cân quá nhanh có thể gây tăng cân trở lại


Có thể bạn không biết việc giảm cân quá nhanh lại rất dễ khiến bạn tăng cân trở lại. Việc thực hiện các chế độ giảm cân nhanh thường khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng và làm cơ thể luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi. Điều này không chỉ khiến bạn mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau mà đôi khi vì quá thiếu chất mà bạn không thể kiềm chế được những cơn đói của mình nên lại ăn nhiều hơn và có thể lại ăn những đồ ăn nhanh và kết quả là cân nặng của bạn lại tăng lên.

Giảm cân cấp tốc có thể gây tăng cân trở lại
Giảm cân cấp tốc có thể gây tăng cân trở lại


Chính vì vậy, bạn hãy lên cho mình một chế độ ăn kiêng giảm cân tốt cho sức khỏe khi mà nó vẫn đủ dinh dưỡng và đủ khẩu phần. Bạn có thể tăng cường lượng rau xanh và chất xơ trong thực đơn của mình bởi nó sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn. Việc duy trì được chế độ ăn ổn định lại chính là cách giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả thay vì chế độ ăn thất thường lại dễ làm bạn tăng cân.


2. Giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến mất cơ


Nhiều người thường nghĩ giảm cân chính là giảm mỡ thừa trên cơ thể nhưng trên thực tế có rất nhiều chế độ ăn kiêng khiến bạn giảm cân nhanh chóng mà nó thường kết thúc bằng việc mất nước và cơ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn khiến bạn mất tự tin khi gặp gỡ người khác, đặc biệt cơ bắp lại rất quan trọng đối với cánh mày râu.


Cách giảm cân đúng là việc bạn giảm chất béo và tăng cơ cùng một lúc. Những hoạt động thể thao chính là cách tốt nhất để bạn đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp.


3. Giảm cân quá nhanh có thể khiến sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại


Sự trao đổi chất trong cơ thể là hoạt động xác định số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất này có thể kể đến như tuổi tác, giới tính, gen,… Việc giảm cân quá nhanh cũng là một nguyên nhân khiến sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại.

Giảm cân quá nhanh khiến sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại
Giảm cân quá nhanh khiến sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại


Để giải thích cho điều này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chuyển hóa chậm lại có thể là do quá trình mất cơ và giảm hormone tuyến giáp mà nguyên nhân là do bạn giảm cân quá nhanh. Chính vì vậy, bạn không nên quá vội vàng trong việc giảm cân.


4. Giảm cân nhanh gây ra những tác dụng phụ về sức khỏe


Có rất nhiều vấn đề về sức khỏe mà bạn sẽ gặp phải khi giảm cân nhanh đó chính là việc thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Từ việc thiếu dinh dưỡng nó sẽ khiến bạn mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau. Ví dụ như việc thiếu vitamin D, canxi và photpho sẽ làm cho xương của bạn yếu đi và rất dễ gãy khi bạn hoạt động hàng ngày, hay như việc thiếu sắt sẽ khiến bạn mệt mỏi và thiếu máu.


Tham khảo những cách giảm cân lành mạnh

Hãy chọn phương pháp giảm cân an toàn cho mình
Hãy chọn phương pháp giảm cân an toàn cho mình


Để giảm cân một cách lành mạnh nhất thì bạn nên đưa ra cho mình những kế hoạch riêng phù hợp với bản thân, không nên áp dụng kế hoạch của người khác vào bản thân mình. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý để giảm cân lành mạnh hơn.


- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao


- Cân bằng chế độ ăn uống


- Không nên ăn đồ ăn được chế biến sẵn, đồ ăn nhanh


- Nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý.


Đối với nhiều người việc giảm đi được 1 – 2 size quần áo nhanh luôn là điều đáng mơ ước và họ luôn cố gắng ép bản thân vào một chế độ giảm cân khắc nghiệt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ việc này rất nguy hiểm, hãy giúp bản thân giảm cân hiệu quả để thon gọn từng vùng trên cơ thể nhưng phải đảm bảo được sức khỏe cho mình các bạn nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke