Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

TRỊ NÁM DA MẶT TẬN GỐC DO BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ

TỰ PHÒNG NGỪA, CHỮA TRỊ COVID-19 THEO ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

date 08/09/2021 20:42
Cuộc chiến giữa loài người và các vi sinh vật, virus, vi khuẩn, ký sinh trùng...là liên tục và không ngừng, các tác động từ trong và ngoài cơ thể luôn bủa vây chúng ta từng giây từng phút, nhưng chúng ta đều vượt qua, sinh tồn và khỏe mạnh... Dịch bệnh, bệnh tật là không thể tránh khỏi và loài người đã trải qua hàng triệu triệu năm tiến hóa và đã thích nghi với mọi môi trường sống, chính vì vậy đại dịch covid-19 hiện nay chắc chắn sẽ qua đi, nhưng một điều hiển nhiên là con người phải thích nghi với các loại vi rút gây bệnh, kể cả loại vi rút Sars-cov-2 gây ra dịch bệnh covid-19 hiện tại mà con người đang phải trải qua những tháng ngày đau thương, khó khăn và sỡ hãi... Rất nhiều nghiên cứu, phương án đã được các quốc gia, chính phủ, địa phương áp dụng để phòng chống và chữa trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, thực sự rất khó để có 1 giải pháp đồng bộ để trả lại cuộc sống thương ngày và điều hiển nhiên là con người phải chấp nhận một cách sống mới để thích nghi với môi trường tự nhiên tùy theo từng thời điểm đó mới là cách sinh tồn phù hợp với trời đất.

" Bài viết này sẽ tóm tắt gọn gàng về virus Sars-cov-2 gây bệnh covid-19 dưới góc nhìn của đông tây y kết hợp theo quan điểm cá nhân của chuyên gia Shapeline chúng tôi để có phần giúp ích bà con sống an toàn, hòa thuận với loại virus Sars-cov-2 này bằng các liệu pháp đông tây y kết hợp".

1. Virus Sars-cov-2 nhìn dưới góc độ tây y và đông y (YHCT)

A. Theo y học hiện đại: 

Đây là loại dịch bệnh được gây nên bởi loại vi rút Sars-cov-2 họ viruscorona gây bệnh cúm, Sars... nguồn gốc chưa rõ, nhưng được biết đến đầu tiên từ thành phố vũ hán ở trung quốc, con đường lây nhiễm nhanh và nguy hiểm theo đường hô hấp gây viêm phổi và suy hô hấp cấp, chúng biến chủng nhanh gây quá tải hệ thống y tế làm tỷ lệ tử vong cao cho các đối tượng có hệ miễn dịch yếu, người già, bệnh nền, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. 
Theo các nghiên cứu về di truyền học, dịch tễ học, điều trị học... thì hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh covid-19, giải pháp tối cao nhất vẫn là vaccine kết hợp nền y học hiện đại để điều trị triệu chứng, các bệnh nhân nặng thở oxy, lọc máu, chạy thận bằng các thiết bị công nghệ cao như ecmo..., ức chế miễn dịch và kháng viêm bằng các loại thuốc sẵn có nhằm duy trì sự sống rồi từ từ bệnh sẽ tự khỏi nhờ hệ miễn dịch (kháng thể) của chính mình. 

B. Theo y học cổ truyền (YHCT)

Đối với YHCT thì đây là một loại ôn dịch nguyên nhân yếu tố gây ôn bênh covid-19 là một loại tà khí ở đây là vi rút Sars-CoV-2 gây nên và để ngăn chặn lại tà khí là chính khí (chính khí là cơ chế tự động điều chỉnh, điều hòa các quá trình sống khác nhau để thích nghi với những thay đổi của môi trường giữa bên trong và bên ngoài cơ thể). Đây chính là cuộc chiến giữa Chính & Tà ( giữa Thiện và Ác) và cái thiện luôn chiến thắng cái ác, chính luôn thắng tà.

Như vậy, bệnh dịch covid-19 là phản ứng và đấu tranh giữa Chính khí (hệ miễn dịch cơ thể) và Tà khí (ở đây là loại virus Sars-CoV-2 gây bệnh covid-19). 

Như vậy làm cách gì để chính khí chiến thắng được tà khí thì bệnh sẽ khỏi.

• Chính khí là gì? Là cách gọi tổng thể về hoạt động công năng bình thường của cơ thể, tức là khả năng tự bản thân điều tiết, khả năng thích ứng với hoàn cảnh, khả năng phòng bệnh chống lại tà khí và khả năng tự khỏi bệnh.

- Tự mình điều tiết để thích ứng với sự thay đổi của nội và ngoại cảnh để duy trì cân bằng âm dương, giữ gìn cơ thể khỏe mạnh.

- Kháng lại tà khí để phòng bệnh hoặc khi cơ thể mắc bệnh thì khu tà và đưa ra ngoài.

- Khả năng cơ thể tự phục hồi sau khi bệnh hoặc khi cơ thể bị hư nhược thì tự mình thay đổi và hồi phục sức khỏe.

• Tà khí là gì? Là chỉ các loại nguyên nhân gây bệnh, bao gồm các nhân tố tồn tại ở môi trường bên ngoài như: Thời tiết, khí hậu, Vi sinh vật, virus, vi khuẩn, ở đây là virus Sars-cov-2 gây nên bệnh covid-19, và các yếu tố khác như: Ăn uống, Chấn thương... và các yếu tố bên trong được gọi là nội nhân tình chí (Hỷ, Nộ, Ái, Ố, Bi, Ưu, Khủng,…). tác động hoặc xâm nhập gây bệnh hoặc tổn thương chính khí.

2. Con đường tấn công và gây bệnh của virus Sars-CoV-2 từ y học hiện đại và cổ truyền?

Con đường tấn công của virus Sars-CoV-2 

Luận bệnh Covid-19 theo quan niệm tây y

Khi các hạt viruscorona rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, thì một loại protein có tên gọi là “spike protein” trên bề mặt vi rút sẽ kết nối với một thụ thể trên tế bào của người là ACE2, chúng cho phép virus xâm nhập vào cơ thể. ACE2 tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể, điều này tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập, nó sẽ biến các tế bào của con người thành một nhà máy, tạo ra hàng triệu bản sao các hạt vi rút khác.

"Và rồi lại được thở ra, hắt xì hoặc ho ra để lây nhiễm cho những người khác". 

Khi các hạt viruscorona tấn công vào các tế bào ở người chúng phá huy cấu trúc tế bào làm tế bào mất hết chức năng truyền tín hiệu cầu cứu. Điều này giúp vi rút có nhiều thời gian để tạo ra các bản sao của chính nó và lây nhiễm, tấn công các khu vực xung quanh trước khi có biểu hiện bệnh. Đây là lý do “ Tại sao vi rút có khả năng lây lan trước khi có các triệu chứng bệnh ”.

Khi vi rút bay vào mũi, miệng hoặc mắt thông qua đường thở và bàn tay có bám virus đưa lên mặt, chúng bắt đầu tấn công vào các thụ thể dịch nhầy ở hầu họng làm phá vở cấu trúc vỏ tế bào, gai của vì rút được bám chặt và đi vào trong các tế báo, chúng bắt chính các tế bào cơ thể tự nhân bản hàng loạt các hạt vì rút để tiêu diệt các tế bào chức năng hô hấp và tiêu hóa ( phế vị) gây ra ho, khó thở nghẹt mũi, chúng tấn công xuống các tế bào bao tử, phá vở các tế bào bao tử làm mất đường trong tế bào bao tử làm giảm PH và tăng axit trong bao tử gây, đầy bụng, khó tiêu nôn mửa hoặc tiểu chảy làm tăng hoặc giảm huyết áp, vi rút lại tiếp tục đi vào máu và tấn công tế bào máu làm tổn thương tế bào máu, gây mất máu và tăng nồng độ axit trong máu, chúng tấn công lần lượt các tế bào bảo vệ làm mất khả năng kháng thể, hầu hết các tế bào kháng thể bị vở vỏ tế bào khi cơ thể thiếu đường huyết hoặc do vi rút làm mất đường huyết từ các tế bào nhiễm bệnh, đặc biệt khi vi  rút tấn công vào tế bào phổi làm tổn thương, mất đường làm phổi bị tắc nghẽn và co cụm lại dẫn đến rối loạn chức năng haps thụ oxy từ ngoài vào và đào thải CO2 trong ra làm phổi thiếu oxy,  lượng oxy trong máu giảm, gây suy tim, đột quỵ, tổn thương tế bào thần kinh, tế bào não gây mất ngủ, mất vị giác và khứu giác...
Một khi vi rút xâm nhập sâu hơn vào cơ thể thì nó cũng bắt đầu gây ra các triệu chứng nặng hơn. Lúc này chính là thời điểm thuận lợi để nó tấn công vào các cơ quan khác có chứa thụ thể ACE2 như cơ tim, thận, mạch máu, gan và hệ thần kinh trung ương.

Nếu thận bị vi rút tấn công gây tổn thương nghiêm trọng tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng miễn dịch quá mức được tạo ra do cơ thể tiết ra quá nhiều cytokine. Cytokine là nguyên nhân gây giảm huyết áp và làm tăng thêm các tổn thương phổi, tim, thận và não. Một số nhà nghiên cứu cho biết bão cytokine có thể là nguyên nhân gây tử vong và bệnh covid hiểm nghèo. Đây cũng là lý do người còn trẻ không có bệnh nền mà vẫn bị tử vong do covid-19.

Nhiều bác sĩ đã khám phá ra rằng đông máu bất thường (huyết khối) cũng có thể là hậu quả do bệnh covid 19 gây ra. Các cục máu đông được bắt gặp ở nhiều vị trí như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) ở chân, thuyên tắc phổi (PE) ở phổi, cục máu đông trong động mạch gây đột quỵ và các cục máu đông nhỏ hơn ở khắp các mạch máu trong cơ thể

Luận bệnh Covid-19 theo quan niệm đông y

Theo y học cổ truyền, dịch Covid-19 thuộc phạm vi “ôn dịch” do tà khí xâm nhập là loại virus Sars-CoV-2 thông qua mũi, miệng, mắt... Các triệu chứng ban đầu của hầu hết bệnh nhân covid-19 bao gồm ho, đau họng, hắt xì, mệt mỏi, ăn kém, mất vị giác và khứu giác, rêu lưỡi trắng nhớt. Theo y học cổ truyền bệnh Covid-19 chủ yếu là do bệnh Thấp, làm khí tà ứ, tắc nghẽn tại phế (phổi) làm hạn chế sự lưu thông của khí, gây thiếu oxy trong máu.
Các đặc điểm bệnh lý Covid-19 có thể được tóm tắt là thấp độc, trở trệ, bất túc. Bệnh thuộc phế và có khi ảnh hưởng đến tỳ, vị, nếu nặng có thể ảnh hưởng đến tâm, can và thận. 

+ Tác hại của thấp là khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, thói quen ăn uống, môi trường sống, giai đoạn bệnh như:

- Thấp kết hợp với hàn làm suy yếu dương khí

- Thấp kết hợp với táo làm suy giảm âm khí

- Thấp kết hợp với nhiệt thành thấp nhiệt.

- Khi nhiễm Covid-19 thấp độc thường đi vào bên trong cơ thể và biến thành nhiệt, tích lại trong phế (phổi) và tam tiêu, dẫn đến đau tức ngực, khó thở, đặc biệt thấy rõ nhất là khi gắng sức và hoảng sợ, đồng thời gây sốt, biếng ăn, miệng đắng, đánh trống ngực, mất ngủ, mệt mỏi, tiêu chảy, rêu lưỡi trắng nhớt. 
Suốt quá trình xâm nhập của thấp nhiệt độc, kinh túc thiếu dương đởm và thủ thiếu dương tam tiêu bị cản trở bởi các yếu tố gây bệnh, trong sự vận khí ở tam tiêu bị suy giảm và chức năng thượng thăng, hạ giáng, xuất nhập, hỏa nhiệt thiêu đốt, ảnh hưởng đến hoạt động của khí.

Cơ chế bệnh sinh của COVID-19 chủ yếu đặc trưng bởi thấp tà hóa nhiệt. Do đó, điều trị COVID-19 nên tập trung vào thanh nhiệt trừ thấp, tiêu đờm, nâng cao thể trạng.

3. Phòng ngừa theo quan điểm đông tây y kết hợp

Từ sự phân tích nguyên nhân gây bệnh, nhiễm bệnh theo y học cổ truyền và y học hiện đại ở trên kết hợp kinh nghiêm thực tiễn, được đúc rút trong thời gian qua, chúng ta cần xây dựng một biện pháp phòng ngừa thực tế, dễ hiểu, dễ làm, để đem lại hiệu quả trong công tác phòng ngừa và tránh thất thoát về kinh tế. Điều hiển nhiên là chúng ta không chỉ ở mãi trong nhà chờ chết được, chúng ta cần sống và làm việc, nhưng để sống và làm việc trong môi trường dịch vẫn còn thì 1 phương án tổng thể để sống chung, an toàn với vi rút Sars-CoV-2 là phải nghiên cứu kỹ càng. Hiện rất nhiều y kiến khác nhau nhưng chung quy là làm gì để mở cữa trở lại và phát triển kinh tế, làm việc, đời sống ổn định lại mà hạn chế mức độ lây nhiễm, giảm tử vong nhất nếu nhiễm bệnh thì chúng ta cần làm gì?

Nơi bắt đầu tân công của virus Sars-CoV-2 

Phòng ngừa như thế nào là đúng?

Con đường tấn công của virus Sars-CoV-2 này vào cơ thể chúng ta chủ yếu là qua mũi và miệng thông qua dọt bắn và gián tiếp từ bàn tay đưa lên mắt, mũi và miệng từ các vật dụng nhiễm virus, chúng bắt đầu tấn công từ miệng ( hầu họng ), Mũi, mắt và tai vì vậy hãy tập một thói quen và ý thức cao trong phòng chống dịch có hiểu biết, có trách nhiệm, kết hợp chính sách an sinh, pháp luật rõ ràng được tuyên truyền xuống từng người dân. Làm sao mở cữa trở lại để phát triển kinh tế mà các tiêu chí phòng dịch vẫn đảm bảo, an toàn.

Chúng ta phải chấp nhận những thói quen hàng ngày như sau:

• Ý thức trách nhiệm về phòng ngừa dịch bệnh cho chính bản thân và mọi người xung quanh luôn được đặt lên hàng đầu.

• Đeo khẩu trang ở các nơi công cộng, công sở, siêu thị... chỉ không cần đeo khi bạn ở một mình hoặc người thân trong gia đình không ai bị nghi và nghiễm bệnh.

• Giữ khoảng cách an toàn, chúng ta phải thay đổi lại khoảng cách khi giao tiếp, ghế ngồi trên tàu, xe, mấy bây, nơi làm việc, nơi ngồi chờ ở các công sở, bệnh viện, bến tàu, sân bay, nhà háng, quán xá... thay đổi lại lối vào và ra ở các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim... tùy vào mỗi loại hình kinh doanh để có 1 phương án về giữ khoảng cách ( hay giãn cách hợp lý).

• Rửa tay, khử khuẩn trước khi đưa lên mắt ( mắt, tai, mũi, miệng ). Tốt nhất luôn mang theo nước rửa tay bên mình, cứ sau khi cầm nắm bất cứ vật dụng gì ngoài cộng đồng thì phải rửa tay ngay.

• Rửa mũi và khò họng, ngậm nước muối mỗi ngày tối thiểu 3 lần, nhiều nghiên cứu đã cho thấy muối không chỉ kháng viêm diệt khuẩn tốt mà nó còn có khả năng tiêu diệt được virus Sars-CoV-2 gây bệnh covid-19, với tỷ lệ người lớn 2% đến 3%, trẻ em 1,5% muối pha với nước sôi để nguội, có nghĩa là pha 15 - 30 gam muối vào 1 lít nước sôi để nguội ( tương đương 1 tới 2 muỗng cafe muối cho 1 lít nước). Đây là cách tiêu diệt vi rút ngay vòng gửi xe, khi mà chúng mới tiếp xúc vào mũi và miệng của chúng ta.

• Thay quần áo, tắm rữa xà phòng, khử khuẩn tư trang, giày dép, điện thoại, laptop, túi xách mỗi khi bước vào nhà.

• Các thực phẩm khi mang vào nhà phải vứt bỏ túi, hộp đựng và phải được vệ sinh bằng nước muối như, trái cây, rau củ quả, thịt, cá, trứng...

• Ăn chín, uống sôi, vệ sinh kỹ càng trước khi chế biến

• Tăng cường hệ miễn dịch ( phù chính khí) là sử dụng các phương pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, nhằm nâng cao kháng thể  (chính khí), tăng cường thể chất, nâng cao sức chiến đấu của cơ thể với bệnh tật để đạt tới việc cơ thể tự diệt trừ tà khí ( virus Sars-CoV-2 gây bệnh)

• Tiêu diệt và ngăn chặn vi rút gây bệnh (Khử tà khí): là sử dụng các phương pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc để trừ đi nguyên nhân gây bệnh làm nhiễu loạn cơ thể, đạt được mục đích bảo hộ chính khí, khôi phục sức khỏe.

+ Tiêm vaccine nếu có cơ hội

+ Diệt vi rút ngay từ khi chúng chưa tấn công vào sâu bên trong cơ thể bằng muối, khử khuẩn, xông hơi...

+ Các loại thức ăn, nước uống nhằm kháng vi rút gây bệnh

+ Sử dụng thuốc kháng virus nếu được sự cho phép và hướng dẫn sử dụng của các y bác sỹ.

4. Chú ý quan trọng khi nhiễm virus Sars-CoV-2

Từ các luận bệnh theo y học hiện đại và y học cổ truyền cho thấy nếu bị nhiễm covid-19 cần quan tâm các yếu tố sau, đây cũng là những nguyên nhân gây chuyển biến bệnh nguy kịch và dễ tử vong nhất hiện nay như:

• Theo dõi nồng độ oxy trong máu, rất nhiều người không biết bản thân bị nhiễm bệnh, cũng như không theo dõi nồng độ oxy trong máu, để khi khó thở, mặt tím tái mới gọi cấp cứu thì rất nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy nếu mình đã nhiễm bệnh thì cứ 2 đến 3 tiếng nên đo nồng độ oxy trong máu 1 lần, nếu chỉ số Spo2 nhỏ hơn 93% cần phải được điều trị và thở oxy ngay lập tức.

• Kiểm soát lượng đường huyết luôn ở mức độ 8.0 - 10.0 mmol/l, đường huyết thiếu sẽ làm hạ huyết áp, mất khả năng kháng thể, vị vậy cần bổ sung đường huyết đủ để sinh kháng thể và bảo vệ màng bọc của tế bào, ngăn chặn virus phát triển.

• Dùng giấy quỳ để kiểm tra độ PH trong nước miếng, khi virus Sars-CoV-2 tấn công vào tế bào tiêu hóa làm mất kiêm hóa và làm tăng axit trong máu, PH bình thương cho người khỏe mạnh là pH 7.3 đến PH 7.4, khị nhiễm covid-19 độ PH sẽ thấp hơn 6, vì vậy cần cân băng và tăng độ PH bằng bổ sung điện giải và nước chanh tươi.

• Thường xuyên đo huyết áp xem huyết áp sẽ cao hay thấp, nếu huyết áp thấp có thể là hiện tượng thiếu đường, thiếu oxy, hoặc thiếu máu... nếu kéo dài thời gian có thể là nguyên nhân hình thành cục máu đông.

• Nếu bị sốt cao thì hãy để ý xem là sốt ớn lạnh hay sốt nhiệt nóng, tùy vào tình trạng để hạ sốt đúng cách và phù hợp.

• Thường xuyên tiêu diệt và làm loảng nồng độ virus ngay từ mũi và hầu họng bằng cách thường xuyên khò họng và rữa mũi bằng dung dịch muối pha loãng theo tỷ lệ 1,5% - 3%.

5. Những thứ cần thiết như, ăn, uống, ngủ, nghỉ... khi nhiễm covid-19

• Tinh thần là cốt lõi để bạn mau chóng khỏi bệnh, tự tin, lạc quan, Thanh thản chính là nguồn nguyên liệu quá giá để cơ thể tăng khả năng kháng thể để tiêu diệt virus gây bệnh, ngược lại hoảng loạn, sỡ hãi, tiêu cực sẽ làm bạn mất khí, mất năng lượng, mất khả năng kháng thể.

• Ăn các món ăn dễ tiêu hóa, không dầu mỡ, không để qua ngày, ăn nóng như: Cháo hành, cháo đậu xanh nấu loảng dễ húp, dễ nuốt, nên ăn nhiều dở trong ngày

• Uống nước chanh và đường mía ( đường vàng), đường tăng kháng thể, tạo năng lượng, còn chanh làm tăng độ PH, tăng vitamin C

+ Nếu nhiễm covid-19 và bị sốt lạnh, huyết áp giảm, nhịp tim thấp thì cho thêm gừng, sả vào nước chanh đường.

+ Nếu bị sốt lạnh nhưng huyết áp cao, nhịp tim nhanh thì chỉ uống chanh, sả, đường.

+ Nếu sốt nóng, nhịp tim nhanh, huyết áp cao thì chỉ uống chanh và đường.

• Có thể uống thêm mỗi ngày 1 lần 3 tép tỏi dã nhuyễn bỏ vào 1/2 ly nước sôi và 1 thìa cafe đường phèn, chắt lấy nước uống cho mọi người kể cả người chưa bị nhiễm.

• Xông hơi theo các cách dân gian trị cảm cúm là rất tốt nhưng với người đang sốt cao, nóng nhiệt thì tuyệt đối kiêng.

• Thường xuyên khò họng, rửa mũi bằng nước muối pha loảng theo tỷ lệ ở trên, làm mất môi trường sống của vi rút, vì khuẩn ở hệ hô hấp trên là hầu họng và mũi...

• Bổ sung vitamin D, C,B..và các loại nước trái cây, nước dừa tươi..

• Không nằm nhiều, thường xuyên vận động, đi lại, tập luyện và làm việc nhẹ trong phòng

• Bổ sung thêm các thực phẩm có chứa các thành phần thảo dược được nghiên cứu từ các loại thảo dược sẵn có từ Xuyên tâm liên, Kim ngân hoa, Thanh hao hoa vàng, Sài hồ...như sản phẩm Futasol và Pulmasol do GS.TS bác sĩ Hoàng Xuân Ba nghiên cứu để hỗ trợ bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, sốt siêu vi và các bệnh về đường hô hấp, phổi tắc nghẽn mãn tính...

• Luyện thở mỗi ngày bằng cách hít vào bằng mũi bụng đầy lên, tâm trí nghĩ vào dưới rốn của mình, rồi từ từ thổi ra bằng miệng bụng xẹp lại, tâm trí nghĩ vào chóp mũi, thời gian hít vào bằng 1/2 thời gian thở ra. Đây là cách thở được Shapeline nghiên cứu cách đây hơn 20 năm có kết hợp các cỗ máy phục hồi chức năng có kết hợp nhạc sóng não Delta, Anpha, games, theta... có tần số rung động cao từ 396 hà đến 963 hà để trị bệnh.

" Trên đây là sự tổng hợp vắn tắt những cách phòng ngừa và hỗ trợ tự điều trị covid-19 tại nhà, mong những  thông tin này sẽ bổ ích cho các bạn "

TỔNG KẾT LẠI PHÒNG VÀ TRỊ COVID-19 

• Phòng ngừa: Vaccine + Biện pháp 5K + Các biện pháp tùy vào các chủng vi rút...

• Chữa trị: Kết hợp đông tây y ( tăng cường hệ miễn dịch) + thuốc + thở oxy...

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke