Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

10 BÀI TẬP SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO - ĐỘT QUỴ

date 16/12/2020 11:55

Tai biến mạch máu não hay thường gọi là đột quỵ não, một căn bệnh trở nên phổ biến, có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 và trên 90% người sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ có thể trở nên tàn phế một hoặc nhiều chức năng. Đặc biệt nghiêm trọng là các bệnh nhân bị liệt nửa người và toàn thân, không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, mà còn là gánh nặng cho người thân, gia đình, xã hội. Chính vì vậy, trong lĩnh vực y tế, các chuyên gia, bác sĩ không ngừng nghiên cứu về cách phòng, điều trị cho người tai biến mạch máu não hay đột quỵ. Đặc biệt, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ là chủ đề đáng được quan tâm nhất. Để bệnh nhân sớm được phục hồi và biết tự chăm sóc bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, người bệnh tai biến mạch máu não phải luôn cố gắng hết sức, kết hợp điều trị từ bác sĩ, phục hồi chức năng, sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

Nghiên cứu về cách tập luyện nhằm phục hồi chức sau tai biến - đột quỵ.

Sau đây là 10 bài tập sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ não từ đầu tới cuối có tác dụng, hiệu quả nhất được các chuyên gia, bác sĩ phục hồi chức năng trên thế giới và viện Shapeline nghiên cứu, ứng dụng nhiều năm.

1. BÀI TẬP LĂN VÀ TRỞ MÌNH

Sau khi tai biến mạch máu não hay đột quỵ, người bệnh trong giai đoạn đầu thường nằm một chỗ, các mao mạch, khí huyết bị tắc nghẽn, các khớp bị cứng và co cụm. Giai đoạn này cần sử dụng bài tập lăn mình qua lại làm lưu thông khí huyết và mềm các khớp. Đây là điều cần thiết và tương đối dễ làm.

Cách tập lăn như sau: Để người bệnh nằm trên chiếc đệm cứng hoặc chiếu, hai tay giơ ngược lên đầu, chân duỗi thẳng, sử dụng các phần không liệt trở và lăn. Giai đoạn đầu này thường phải được giúp đỡ của người chăm sóc, mỗi ngày cần lăn trên 100 vòng, khi khát nước cần bổ sung nước các loại trái cây...

2. BÀI TẬP NGỒI VÀ THỞ

Sau bài tập lăn lật người bệnh sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ là bài tập ngồi và hít thở. Người bệnh sau tai biến rất khó ngồi thẳng mà thường bị nghiêng ngả, mất thăng bằng, chính vì thế cần người thân hỗ trợ kéo dựng ngồi lên giường hoặc ghế, hai chân thả lỏng xuống giường hoặc ghế sau đó lấy chân, tay không liệt để nâng chân và tay bị liệt, đồng thời tập xoay cổ gáy kết hợp hít thở.

Cách xoay cổ và tập thở như sau: Hít vào từ từ, giữ khí ở bụng dưới đồng thời chân duỗi thẳng, quay cổ nhìn sang bên vai, giữ lại 7 giây, thở ra thóp sâu bụng, xoay cổ lại nhìn thẳng về phía trước, cứ lặp đi lặp lại bài tập này cả 2 bên vai. Sau khi tập xoay cổ nhìn về hai bên vai kết hợp hít thở thì tiếp tục tập bài hít vào bằng bụng và ngước nhìn lên trời, thở ra thóp sâu bụng, gập cổ xuống cho cằm chạm ngực. Cứ mỗi động tác bài tập cần thực hiện 50 lần và mỗi ngày 3 lần (sáng, trưa, chiều)...

3. BÀI TẬP ĐỨNG

Sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ người bệnh thường liệt nửa người, cứng các khớp do nằm lâu trên giường bệnh, đặc biệt là mất thăng bằng, khớp gối và khớp háng bị cứng, hệ thống tiêu hóa yếu... Vì vậy cần tập đứng bằng cách dựa phía bên người không bị liệt vào cạnh một vật chắc chắn như bàn, ghế để chống tay và tập đứng lên. Nếu có người hỗ trợ thì giúp bệnh nhân nâng bên bị liệt để cho đứng lên, tập thăng bằng cả chân tay cho người sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ, tập đứng không hỗ trợ, nếu muốn đi thì phải đứng lên trước.

4. BÀI TẬP KHỚP HÁNG, MÔNG VÀ HỆ TIÊU HÓA

Người bị tai biến mạch máu não hay đột quỵ cần phục hồi nhất để cải thiện sức khỏe là bộ phận tiêu hóa, vùng xương chậu, xương cụt, khớp háng và bộ phận sinh dục, nhất là phần phụ khoa của chị em...

Máy số 1: Với một tiến độ 80 nhịp một phút  kết hợp nhạc sóng não đặc biệt thư giãn, phối hợp hít thở theo thuật yoga và thôi miên y khoa. Toàn bộ phần bụng, mông, khớp háng được rung lắc nhẹ nhàng và đều đặn cùng với sóng từ trường truyền vào cơ thể.  Lúc này, trung tâm năng lượng ở vùng bụng đan điền được mở ra làm tan biến những điểm bị tắc nghẽn trong khu vực này, khí huyết được lưu thông trở lại. Bệnh nhân đột quỵ phải nằm nhiều một chỗ, phần mông  và khớp háng không được hoạt động. Luyện tập với máy số 1 bệnh nhân được vận động lại tất cả các vùng này.

Đặc biệt, máy hỗ trợ bệnh nhân tập luyện do đó bệnh nhân đột quỵ chỉ cần nằm lên trên máy, hít thở theo hướng dẫn, lắng nghe âm thanh. Bệnh nhân tập thật nhẹ nhàng, thật thư giãn, thật dễ chịu. Từ đó hoạt động của dạ dày, đường ruột, đường tiêu hóa được hỗ trợ, kích thích vận hành tốt lại. Lấy lại khí đường ruột bị mất, bệnh nhân ăn ngon hơn, ăn được nhiều hơn, tăng cường oxi trong máu, bổ sung lượng hồng cầu. Giúp bệnh nhân ngủ ngon và sâu hơn.

5. BÀI TẬP CHÂN, KHỚP GỐI, HÁNG, KHỦY CHÂN

Sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ hầu hết mất khả năng vạn động ở vùng chân, như khớp gối, khủy chân, mắt cá chân, khớp háng, có khi bị sưng phù chân, khí huyết tắc nghẽn. Lựa chọn một bài tập có lợi cho vùng chân thì bài tập dưới đây là phù hợp nhất.

Máy số 2: Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đột quỵ cơ thể thiếu cả khí lẫn huyết do đó chân tay thường bị teo và mỏi, có thể phải nằm tại chỗ. Việc tự vận động hai chân của bệnh nhân  rất khó khăn, trở ngại nếu có người thân hỗ trợ thì cũng chỉ xoa bóp nhẹ, co duỗi tác dụng không đáng kể để phục hồi đôi chân của người bệnh.

Nhưng với công nghệ tập luyện Shapeline thì việc tập luyện cho đôi chân của bệnh nhân lại quá dễ dàng và hiệu quả. Người bệnh chỉ cần nằm lên máy, hai chân sẽ được gắn vào hai chiếc giầy phía trên máy. Máy sẽ tạo ra chuyển động tạo ra thành một vòng tròn trơn tru cho 2 chân với lực tác động đều nhẹ, liên tục để tăng cường lực cơ, đôi chân được chuyển động đều, các khớp gối được xoay đều nhẹ, chuyển động được truyền từ hai bàn chân đến khuỷu chân, đến khớp gối qua háng. Tập luyện mà bệnh nhân đột quỵ thấy như nằm thư giãn, không đau, không mệt với năng lượng âm thanh sóng Beta truyền tới toàn bộ cơ thể.

Máy số 2 này sẽ giúp điểm huyệt ở phần gan bàn chân, phần quan trọng chứa tất cả các huyệt tương ứng trên toàn bộ cơ thể. Sau một thời gian tập luyện bệnh nhân đột quỵ sẽ thông toàn bộ các đường kinh mạch từ đầu tới chân. Máu sẽ được đưa đến nuôi dưỡng và phục hồi, tăng cường sức khỏe các dây thần kinh và cơ bắp cho đôi chân săn chắc, mạnh  khỏe trở lại.

6. BÀI TẬP BỤNG VÀ VAI, TAY

Máy số 3: Bệnh nhân đột quỵ do gặp khó khăn trong việc đi lại vận động. Nên cơ thể trở lên nặng nề, bụng to ra và chứa nhiều mỡ nội tạng. Cơ hoành của khớp háng rất yếu nên khó có thể dơ chân lên được dẫn đến khí đường ruột bị thiếu. Máy số 3 hỗ  trợ nâng cả hai chân của bệnh nhân đột quỵ lên cao, hạ xuống nhịp nhàng mà không đau. Phần bụng của bệnh nhân được ép lại rồi mở ra tạo ra khí đường ruột, giúp tăng cường miễn dịch khu vực tam tiêu từ thượng tiêu, trung tiêu đến hạ tiêu.

Máy chạy 60 nhịp mỗi phút, bệnh nhân nằm trên máy, tay được duỗi thẳng qua đầu, bám chắc vào thanh ngang của máy kết hợp với việc hít thở nhịp nhàng. Với những động tác nhẹ nhàng như thế giúp bệnh nhân đột quỵ điều hòa nhịp tim, xóa tan căng thẳng, hỗ trợ phần bụng, phần chân, phần vai, tay. Sau quá trình tập luyện đều đặn người bệnh có được vòng bụng nhỏ lại nhưng săn chắc, vai không bị đau mỏi, cánh tay khỏe. Cơ thể thông thoáng, khỏe mạnh, da dẻ hồng hào tươi nhuận.

7. BÀI TẬP THẮT LƯNG, KHỚP HÁNG VÀ CỔ

Bệnh nhân đột quỵ thường có cảm giác đau thắt lưng, hai mông bị ê mỏi. Làm cho phổi yếu, thường xuyên bị tức ngực và khó thở. Với tư thế nằm úp xuống trên máy, hai chân được máy nâng hạ chéo nhau,  sẽ giúp bệnh nhân  giảm đau phần thắt lưng, phục hồi lại cơ hoành.

Phần bụng của bệnh nhân đột quỵ được tiếp xúc với máy kích thích liên tục, kết hợp với điều dưỡng viên bấm các huyệt trên phần thắt lưng. Giúp người bệnh phục hồi lại và thấy khỏe hơn rất nhiều. Toàn bộ phần cổ, gáy, vai, lưng được vận động và điều hòa khai mở các trung tâm năng lượng trên cơ thể của bệnh nhân đột quỵ. Khớp háng được vận động liên tục theo sự lên xuống của máy lên tạo ra sức đề kháng tự nhiên. Tăng cường và nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch của bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đột quỵ

8. BÀI TẬP TOÀN BỘ CỘT SỐNG LƯNG VÀ CỔ

Có thể nói nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe của bệnh nhân đột quỵ là do thiếu khí và thiếu máu. Các dây thần kinh động mạch và tĩnh mạch tắc nghẽn, khí  huyết không lưu thông. Khi đó bệnh nhân đột quỵ sẽ cảm thấy rất đau đớn, uể oải, tay chân lỏng lẻo, yếu.

Bệnh nhân nằm ngửa trên máy,  phần cột sống lưng và cổ  sẽ được rung lắc liên tục, đều đặn. Kích thích các huyệt đạo làm cho phổi được căng ra, hít thở được dễ dàng để tăng cường lượng oxi đưa vào máu cũng đồng thời tăng lượng máu lên. Khi được bổ sung lượng máu cùng với khí đưa vào nhiều hơn, giúp người bệnh đột quỵ như được tiếp thêm năng lượng, giảm ngay các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi. Các kinh mạch của các cơ quan từ cổ, gáy, vai, cột sống đến chân được lưu thông lại và điều hòa.

Đối với việc khôi phục lại khí huyết và cơ xương khớp thì cột sống đóng vai trò quan trọng tạo lên một cột trụ vững trãi thì cơ thể mới có thể đi lại được. Tập luyện với hệ thống 6 máy tập của Shapeline giúp điều chỉnh và cân bằng lại tất cả những phần bị suy yếu của các cơ quan bên trong, bộ khung xương, cũng như hệ thống dây thần kinh và cơ bắp. Giúp cải thiện đồng bộ, tổng thể cho sức khỏe của bệnh nhân.

9. BÀI TẬP VỀ HỆ THẦN KINH, TINH THẦN, SÓNG NÃO

Máy giúp hồi phục lại hệ thần kinh, khí huyết. Âm thanh sóng não sẽ làm cho tinh thần bệnh nhân đột quỵ bình tĩnh trở lại. Sau khi tập luyện vận động với 5 máy. Bây giờ là lúc bệnh nhân đột quỵ chỉ cần nằm yên trên máy số 6, không có phần nào trên cơ thể chuyển động. Người bệnh cảm thấy vô cùng thoải mái sau 1 giờ tập luyện, âm nhạc nhẹ nhàng đưa họ chìm sâu vào trong giấc ngủ.

Các sóng châm cứu được truyền tới  như một cơn gió mát nhẹ. Bệnh nhân đột quỵ cảm thấy khỏe mạnh và thư thái vô cùng. Tâm trạng được thay đổi, vui vẻ hơn, thư giãn hơn, đầu óc được nhẹ  hơn và  không còn những căng thẳng và suy nghĩ. Người bệnh trở dậy như được nạp một nguồn năng lượng ngập tràn rót vào cơ thể. Bệnh nhân đột quỵ cảm thấy mình như được hồi sinh trở lại.

Tâm lý và kết quả: Có rất nhiều bệnh  nhân khi bắt đầu đến điều trị đều ở trong tâm trạng lo lắng và mệt mỏi vì đã chữa trị quá nhiều nơi, mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Sau khi người bệnh tai biến và đột quỵ  được thăm khám bác sĩ tư vấn. Sau đó bệnh nhân theo đúng liệu trình tập luyện đã cải thiện lên đáng kể về tình trạng sức khỏe của mình. Người bệnh tai biến và đột quỵ từ chỗ bị liệt nửa người, không thể tự  tự đi lại được, ăn uống phải có người hỗ trợ. Bây giờ, người bệnh đã tự mình đi lại được, tự cầm được đồ dùng, tự  ăn uống được, ngủ tốt hơn và đặc biệt là không phải tiếp tục dùng thuốc. Đây là một niềm vui và niềm hạnh phúc, một sự thành công lớn lao cho cả bệnh nhân và người nhà.

10. BÀI TẬP KẾT HỢP NẰM TRÊN GIƯỜNG TẠI NHÀ

Trên đây là tổng hợp 10 bài tập sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ được viện Shapeline nghiên cứu và ứng dụng độc quyền nhiều năm qua và đã giúp hàng ngàn người bệnh sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ lấy lại cuộc sống thường ngày sau thời gian thập tử nhất sinh và nằm một chỗ, nếu người bệnh không đủ điều kiện và thời gian để tới viện Shapeline Việt Nam để tập luyện và phục hồi chức năng thì các bạn có thể gọi điện cho chuyên gia Shapeline để được tư vấn miễn phí cách áp dụng 10 Bài tập sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ tại nhà dựa trên nguyên lý tập luyện, nằm, vận động và thở bởi phương pháp Shapeline.

Lưu ý:

Ngoài 10 bài tập bài tập sau tai biến mạch máu não hay đột quỵ được thực hiện hàng ngày, bạn cần tuân thủ quy định điều trị của bác sĩ và chuyên gia y tế.

Để có kết quả cao người bệnh cần kết hợp nhịp nhàng cả điều trị và phục hồi chức năng bao gồm, tập luyện, ăn uống và tinh thần luôn vững vàng...

- Nếu người thân của bạn không có điều kiện để tập luyên phục hồi chức năng tại viện Shapeline Việt Nam thì bạn có thể xem kỹ các thế nằm và hít thở theo các bài tập và hít thở của Shapeline cho bệnh nhân sau tai biến - đột quỵ.

- Điều cần thiết nhất cho người sau tai biến - đột quỵ là tập luyện phục hồi chức năng cả mặt tinh thần và thể lực.

TỔNG KẾT

- Sau tai biến - Đột quỵ, để phục phồi các chức năng thì phải áp dụng tập luyện khoa học và kiên trì thường xuyên mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 1 tiếng, áp dụng các phương pháp tập luyện từ nhẹ tới nặng kết hợp thở đúng.

- Nếu phục hồi chức năng dựa trên 6 cỗ máy được nghiên cứu khoa học nhất hiện nay để phục hồi và chăm sóc bệnh nhân sau tai biến - Đột quỵ tại viện Shapeline thì cam kết chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả ngoài mong đợi, các chức năng vận động, hệ tiêu hóa, sức khỏe sẽ được cải thiện rõ ràng..

- Do điều kiện nên người bệnh tự phục hồi tại nhà thì phải kiên trì tập luyên thứ tự các bài tập kết hợp nhịp hít thở như: Tập lăn, tập bò, tập ngồi, tập đứng, đặc biệt hàng ngày bạn nên nằm trên giường tập bài lăn và ép gối, bài tập ép gối rất có ích cho hệ thống tiêu hóa và các bộ phận ở vùng hạ tiêu và trung tiêu, phục hồi và lưu thông khớp háng, vùng xương chậu, xương cùng và khớp gối...

Để biết rõ các bài tập sau tai biến - đột quỵ tại nhà bạn hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia Shapeline để được tư vấn miễn phí và giúp đỡ.

Hotline chuyên gia Shapeline: 0935.31.31.31

Các bài viết liên quan:

1. Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tai biến

2. Cách chăm sóc người bệnh tai biến và đột quỵ

3. Người ốm dậy nên ăn gì cho khỏe?

4. Phục hồi sau đột quỵ

5. Điều trị mỡ máu và gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất hiện nay

6. Vật lý trị liệu tốt nhất tphcm

7. Cấp cứu người bị tai biến đúng cách

8. Bệnh tim mạch – Những dấu hiệu ban đầu

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke