Mở cửa hàng ngày
7:30 - 18:30

Hotline: 028 22 07 08 09

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TỐT GIÚP CÓ SỨC KHỎE VÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ

date 10/11/2021 12:42

Chế độ dinh dưỡng tốt giúp có sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của mỗi chúng ta. Hầu hết các căn bệnh mãn tính không lây và nan y khó chữa, tỷ lệ tử vong cao là do chế độ dinh dưỡng và lối sống.

Nếu có một chế dinh dưỡng hợp lý và có độ ăn uống lành mạnh, khoa học, nhiều vấn đề về sức khỏe của thể được ngăn ngừa và giảm nhẹ. Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng, ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học có thể dẫn đến những tác động bất lợi cho sức khỏe, gây ra nhiều căn bệnh mãn tính khó trị như: Lõng xương, suy dinh dưỡng, còi xương, bệnh huyết áp, tiểu đường, bệnh gout, mỡ máu, gan nhiễm mỡ...

Dinh dưỡng là gì?

Là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò để duy trì và phát triển sự sống, hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua các bữa ăn mỗi ngày. 

Chuyên gia dinh dưỡng là gì?

Chuyên gia dinh dưỡng là những người làm việc trong y tế chuyên về lĩnh vực dinh dưỡng con người, lên kế hoạch các bữa ăn. Họ được đào tạo để tư vấn về chế độ ăn uống an toàn dựa trên các thông tin về sức khỏe, bệnh tật của mỗi người.

Dưỡng chất là gì?

Dưỡng chất (chất dinh dưỡng) là những chất hay hợp chất hóa học làm nhiệm vụ duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể qua quá trình trao đổi chất. Đối với con người, dưỡng chất được cung cấp qua các bữa ăn hằng ngày. Các loại dưỡng chất bao gồm 2 loại là các chất sinh năng lượng và các chất không sinh năng lượng.

• Protein (chất đạm)

• Glucid (carbohydrates)

• Lipid ( chất béo)

• Các chất vi lượng: Gồm các vitamin, khoáng chất và các chất vi khoáng

• Chất xơ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò như thế nào với sức khỏe?

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng hàng đầu dẫn đến sự gia tăng về các căn bệnh mã tính không lây như: Đái tháo đường, các bệnh tim mạch, ung thư  béo phì, rối lạn mỡ máu, gout...

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý đáp ứng đủ nhu cầu cả lượng và chất cho cơ thể trong từng giai đoạn, chu kỳ cụ thể cho từ khi mang thai đến người trưởng thành, giúp nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp 

Xây dựng các bữa ăn hợp lý từ trên 10 loại thực phẩm mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất. Bữa ăn hợp lý là bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ về chất và lượng. Đó là:

• Đủ năng lượng: Nhu cầu năng lượng của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi, trọng lượng cơ thể, giới tính, chuyển hóa, mức độ lao động và môi trường sống, phản ứng cơ thể, tình trạng bệnh lý...

• Cân đối: Trong 4 nhóm thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày gồm Protein, Lipid, Glucid, vitamin và khoáng chất. Trong đó chỉ có Protein, chất béo và tinh bột là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bữa ăn hợp lý phải đảm bảo tính cân đối giữa 3 chất sinh năng lượng là Protid từ 12-14%, Lipid từ 20-30% và Glucid từ 56-68%.

• Đa dạng thực phẩm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo tính đa dạng của thực phẩm hàng ngày. Mỗi ngày chúng ta cần ăn từ trên 10 loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Mỗi bữa ăn cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

• An toàn vệ sinh thực phẩm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn thực phẩm tươi, ngon và hạn sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn,  cần phải được sản xuất sạch, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.

• Nước: Mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 1,5 lít nước qua nước tiểu, phân, mồ hôi, hơi thở, khi làm việc, nếu vận động càng nhiều sẽ mất nhiều nước hơn. Vì vậy, để đảm bảo lượng nước của cơ thể bình thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi. Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi, trọng lượng, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, môi trường làm việc, thời tiết.

Các dấu hiệu nhận biết cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

Tình trạng sức khỏe của cơ thể con người được phản ánh chính xác thông qua chế độ dinh dưỡng. Một cơ thể sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh khi được nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu; trái lại, khi mất cân bằng về dinh dưỡng, cơ thể sẽ biểu hiện ra những dấu hiệu rõ rệt sau:

• Xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu vì không ăn đủ chất xơ, không uống đủ nước, thường xuyên căng thẳng, ít vận động,…

• Tóc xơ, rối và chẻ ngọn: Do gặp phải khi cơ thể bạn thiếu sắt, omega-3, kẽm và các loại vitamin A, C, D,…

• Da dẻ xỉn màu, nổi mụn, ửng đỏ, không căng mịn: Do không nạp đủ các Vitamin A, các Vitamin nhóm B, E, chất béo,…

• Thường xuyên nhức đầu, nhức cơ: Do thiếu Vitamin nhóm B và Vitamin D...

• Cơ thể mệt mỏi, làm việc và học tập không tập trung: Do bổ sung không đủ Magiê, Protein, Sắt và các Vitamin B, C, E...

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng có ba mục đích chính là:
• Nâng cao sức khỏe toàn diện
• Phòng ngừa  và hỗ trợ điều trị bệnh
• Phục hồi sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.

Protein (chất đạm)

Chất Protein đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh lý của cơ thể như tiêu hóa thức ăn, vận chuyển oxy, hoạt động của tim, hoạt động của não bộ...Trung bình mỗi ngày bạn cần nạp 118g protein vào cơ thể.
Đối với trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú thì cần lượng dinh dưỡng protein nhiều hơn. Protein được hấp thụ vào cơ thể dưới dạng các axit amin, là thành phần chính của các kháng thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, protein là nguyên liệu chính để tạo tế bào. Đồng thời protein cũng là thành phần của các men và các nội tiết tố (hormon) rất quan trọng quá trình chuyển hóa 

Glucid (tinh bột, đường)

Đây là nguồn dinh dưỡng chính quan trong để cung cấp và tạo ra năng lượng sống cho cơ thể nó có vai trò chuyển hóa thành năng lượng sống để phục vụ cơ thể. Nguồn thức ăn chứa nhiều glucid nhất là các hạt ngũ cốc và hạt họ đậu. Nguồn glucid thường đi kèm theo một lượng tương ứng với các vitamin nhóm B vì vậy các loại đường ngọt.

Lipid (chất béo)

Chất béo giúp cho cơ thể hấp thu các vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K và đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu tự nhiên.
Lipid cũng là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chỉ cần từ 15-25g lipid/ngày là có thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể. Nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể là mỡ động vật và dầu thực vật.

Cellulose (chất xơ)

Mặc dù cơ thể không thể hấp thu các dinh dưỡng chất xơ, nhưng ăn nhiều chất xơ sẽ ít bị béo phì, ít bị bệnh tim, phòng táo bón. Các chất xơ giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. Tuy vậy cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ vì có thể sẽ bị cản trở việc hấp thu các dưỡng chất cần thiết.

Các Vitamin

Vitamin là hợp chất hữu cơ cần thiết và tuy số lượng ít nhưng chúng có vai trò rất quan trọng và bắt buộc phải có trong thức ăn.

Dưới đây, hãy tìm hiểu tóm lược về 13 loại vitamin hiện được công nhận:

Vitamin A: Nó rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, xương...

Vitamin C: Nó góp phần sản xuất collagen, chữa lành vết thương và hình thành xương, tăng cường các mạch máu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ sắt và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Vitamin D: Nó cần thiết cho sự khoáng hóa lành mạnh của xương, hệ miễn dịch và kháng viêm...

Vitamin E: Hoạt động chống oxy hóa của nó giúp ngăn ngừa sự oxy hóa, đặc biệt là làn da, một vấn đề làm tăng nguy cơ viêm lan rộng và các bệnh khác nhau.

Vitamin K: Nó cần thiết cho quá trình đông máu, sức khỏe của xương và trí thưc...

Vitamin B1: Nó rất cần thiết để sản xuất các enzym khác nhau giúp phân hủy lượng đường trong máu.

Vitamin B2: Nó cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào cơ thể và giúp chuyển hóa thức ăn.

Vitamin B3: Cơ thể cần niacin để các tế bào phát triển và hoạt động chính xác, giảm mỡ máu và tình trạng xơ vữa động mạch...

Vitamin B5: Nó cần thiết để sản xuất năng lượng và hỗ trợ hàng loạt các bệnh lý, đặc biệt Vitamin B5 có vài trò lớn trong da liễu...

Vitamin B6: Nó rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Vitamin B7: Nó cho phép cơ thể chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Nó cũng góp phần tạo ra keratin, một loại protein cấu trúc trong da, tóc và móng tay...

Vitamin B9: Nó rất cần thiết để tạo ra DNA và RNA.

Vitamin B12: Nó rất cần thiết cho một hệ thống thần kinh khỏe mạnh, tế bào, máu và hệ miễn dịch...

Các chất khoáng và vi khoáng

Nếu chúng ta ăn uống thiếu chất khoáng sẽ sinh nhiều bệnh như thiếu máu (thiếu sắt), bị bướu cổ (thiếu iốt), thiểu sản men răng (thiếu fluor), còi xương ở trẻ em, xốp xương ở người lớn (thiếu canxi)...

Bên cạnh đó yếu tố vi lượng còn tham gia vào các quá trình chuyển hóa. Do đó yếu tố vi lượng là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Với lại, để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, bạn nên lựa chọn 1 cách tập luyện khoa học để có sức khỏe và tuổi thọ tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cùng liệu trình tập luyện phù hợp tại Shapeline Việt Nam

Nếu đã hiểu tầm quan trọng của dinh dưỡng, ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất bạn cần bổ sung cho mình một chế độ tập luyện khoa học cả tâm và thân để nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất. Giúp cơ thể gia tăng lưu lượng oxy trong máu, dồng thời tiêu hao calo, giúp bạn lưu thông khí huyết, giảm đau nhức, ổn định lại huyết áp, cân bằng lượng mỡ và đường trong máu, giảm cân hiệu quả và mang đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe và tinh thần.

Tham gia khóa tập luyện đông tây y kết hợp tại viện Shapeline để lấy lại vóc dáng và phục hồi sức khỏe cho bạn một cách khoa học nhất.

Thể dục linh hồn: Đây là một hệ thống máy tập luyện hiện đại sử dụng công nghệ vật lý trị liệu hiện đại. Lợi ích lớn nhất của bài tập này là tăng cường hệ miễn dịch, lưu thông khí huyết, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, làm giảm đau xương khớp, phục hồi hệ tiêu hóa, trị các bệnh về cột sống và giảm cân an toàn. Khóa tập phục hồi sức khỏe kéo dài trong 60 phút trên 6 cỗ máy thần kỳ trên nền nhạc trị bệnh và thiền định. Bài tập này nếu người tập chỉ cần tập trung vào hơi thở toàn bộ năng lượng có thể được chuyển hóa lên tới 850 calo chỉ sau 1 lần tập.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tư vấn miễn phí: 0935313131

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dinh dưỡng và tầm quan trọng của tập luyện với sức khỏe chúng Shapeline Việt Nam hân hạnh trở thành người đồng hành cùng với bạn trong hành trình chinh phục sức khỏe và sự sống toits đẹp này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 02822070809 để được đặt lich!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thong ke